Print Thứ Hai, 23/09/2019 17:48

Nguyễn Tiến Minh (29 tuổi, nguyên cán bộ quản giáo trại tạm giam Công an TP Hải Phòng) bị cáo buộc cho bị can mượn điện thoại gọi về cho gia đình, rồi nhận 500.000 đến 1 triệu đồng một cuộc.

VKSND Tối cao vừa ra cáo trạng truy tố Nguyễn Tiến Minh (nguyên trung úy) về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại khoản 2 Điều 355, Bộ luật hình sự.

Theo cáo trạng, trong thời gian tháng 4.2018, khi thực hiện nhiệm vụ trực gác, Nguyễn Tiến Minh đã móc nối với các bị can trong buồng giam đưa điện thoại cho họ gọi điện ra ngoài và thống nhất người nghe điện thoại phải trả tiền từ 500 nghìn đồng đến 1,5 triệu đồng/ cuộc gọi. Cho đến khi vụ việc được Trại tạm giam Công an TP.Hải Phòng phát hiện, cựu trung úy Nguyễn Tiến Minh đã thu tổng cộng 14 triệu đồng của người nhà bị can bằng việc cho “thuê” điện thoại.

Trong ca trực chiều ngày 12.4.2018, Minh đến cửa Buồng giam AC11 dùng chiếu cuộn điện thoại di động vào bên trong rồi đưa cho bị can Nguyễn Văn Tiến (bị khởi tố về tội Mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng) để gọi về cho vợ hỏi thăm tình hình sức khỏe gia đình.

Sau đó, Tiến đưa điện thoại cho bị can Nguyễn Văn Đạt (bị khởi tố về Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy) để gọi về cho người thân và tiếp tục đưa điện thoại các bị can khác.

Căn cứ vào danh sách cuộc gọi được lưu trong điện thoại, Nguyễn Tiến Minh đã điện thoại đến gia đình các bị can, yêu cầu họ trả tiền nghe điện thoại của Minh.

Cụ thể, Minh điện thoại cho bà B. (mẹ bị can Nguyễn Đức Duy, tại buồng giam AC8), giới thiệu là cán bộ quản giáo đang trực tiếp quản lý bị can Duy và yêu cầu người phụ nữ này trả cho Minh số tiền 2 triệu đồng cho cuộc điện thoại trên. Sau đó, bà U hẹn Minh đến nhà lấy tiền.

Tiếp đến, Minh đã điện thoại cho chị H. (vợ bị can Đỗ Quang Dũng) để đòi 2 triệu tiền “cước” điện thoại. Sau khi chị H. trình bày hoàn cảnh khó khăn, Minh đã đồng ý hạ giá còn 500.000 đồng.

Khi bị Minh đòi 2 triệu đồng cho cuộc điện thoại, em trai bị can Đỗ Quang Dũng nói khi nào xuống trại thăm thân sẽ đưa trực tiếp nhưng Minh nói: “Việc này không chỉ riêng mình tôi, còn nhiều người khác nữa, đừng làm khó cho tôi, mai sau Dũng xảy ra việc gì đừng có trách, lúc đó khó mà giúp đỡ”. Lo lắng cho sự an toàn của anh trai, anh này đã phải chuyển khoản cho Minh.

Quá trình điều tra xác minh, từ 12.4.2018 đến 25.4.2018, bị can Nguyễn Tiến Minh đã 4 lần đưa vào buồng giam cho các bị can gọi điện về cho người nhà, thu tổng cộng 14 triệu đồng của người nhà bị can. Trong quá trình điều tra bị can và gia đình đã nộp lại số tiền 14 triệu đồng.

Mai Hường. Theo Báo Lao động

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Cho bị can thuê điện thoại giá tiền triệu một cuộc, quản giáo bị truy tố
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác