Print Thứ Năm, 19/11/2020 13:32 Gốc

Triển khai kế hoạch chỉnh trang, ngầm hóa mạng cáp ngoại vi viễn thông của UBND thành phố, đến nay cảnh quan nhiều tuyến phố, đường trung tâm phong quang hơn. Tuy nhiên, tại các tuyến ngõ, ngách, tình trạng dây cáp chằng chịt như mạng nhện chưa được quan tâm xử lý, vừa mất mỹ quan đô thị, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn, chập cháy, nhất là trong điều kiện thời tiết hanh khô.

Tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn

Ngõ 24, phố Lương Văn Can (quận Ngô Quyền) có chưa đến 20 hộ dân sinh sống. Thế nhưng, trên các cột điện trong tuyến ngõ này có tới vài chục loại dây điện, dây cáp viễn thông được đấu nối, kéo ngang, kéo dọc, chồng chéo lên nhau như mạng nhện. Có dây trùng võng ngang đầu người, có dây đứt treo lơ lửng giữa đường đi. Một hộ dân trong ngõ còn tận dụng dây cáp để phơi quần áo tạm thời. Bà Phạm Thị Hòa, nhà số 10/24 phố Lương Văn Can cho biết: “Cột điện ngay cửa nhà tôi treo chằng chịt đủ thứ, từ tủ công tơ điện, tủ viễn thông, dây điện, dây cáp đến dây chờ cuộn thành búi lớn, ép sát tường nhà. Đã vài lần, tại cột điện này xảy ra chập cháy nhưng may kịp thời dập tắt, không gây thiệt hại lớn”… Cũng như vậy, ngõ 26 phố Trần Nguyên Hãn (quận Lê Chân) thực sự là tuyến ngõ rộng đẹp, văn minh nếu không có hình ảnh những cột điện chằng chịt dây cáp, dây điện đan xen nhau như mắc cửi, rối rắm, trông rất nguy hiểm. Đấy không phải là những trường hợp cá biệt.

Tại cuộc làm việc của Sở Thông tin-Truyền thông với một số quận, huyện vừa qua, cán bộ nhiều địa phương phản ánh tình trạng cáp ngoại vi viễn thông chằng chịt trong các tuyến ngõ chưa được quan tâm xử lý. Theo cán bộ phường Đằng Lâm (quận Hải An), từ cơ chế hỗ trợ vật tư theo Nghị quyết 05 của HĐND thành phố, phần lớn tuyến ngõ, ngách trên địa bàn được cải tạo khang trang, sạch đẹp, nhân dân rất phấn khởi. Tuy nhiên, hình ảnh chưa đẹp còn lại tại các tuyến ngõ hiện nay là hệ thống dây cáp viễn thông, cáp truyền hình chăng lộn xộn, không theo quy chuẩn, vừa mất mỹ quan đô thị, tiềm ẩn nguy cơ chập cháy khi bão gió, hanh khô…, rất cần được các cấp, ngành, địa phương quan tâm xử lý.

Theo Sở Thông tin-Truyền thông, để cạnh tranh và thu hút khách hàng, các doanh nghiệp viễn thông, truyền hình số liên tục đưa ra nhiều gói dịch vụ ưu đãi, khuyến mại, nâng cao chất lượng phục vụ. Người dân có thêm nhiều lựa chọn, thay đổi đơn vị cung cấp dịch vụ theo nhu cầu. Tuy nhiên, các doanh nghiệp viễn thông chỉ chú trọng khâu kéo mới, ít quan tâm việc tháo dỡ, thu hồi đường dây thuê bao cũ, hỏng khi khách hàng không còn đăng ký sử dụng. Việc ngầm hóa cáp viễn thông tại các tuyến ngõ khó triển khai. Vì vậy, năm này qua năm khác, lượng dây cáp ở các tuyến ngõ ngày một nhiều, chồng chéo lên nhau, không bảo đảm độ cao, khoảng cách an toàn theo quy định.

Hệ thống dây cáp tại một số ngõ, ngách chưa gọn gàng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn. Trong ảnh: “Mạng nhện” dây cáp, dây điện ở ngõ 99 phố Cầu Đất (quận Ngô Quyền).

Phối hợp đồng bộ trong xử lý

Phó Giám đốc Sở Thông tin-Truyền thông Vũ Đại Thắng cho biết, việc triển khai chỉnh trang, bó gọn cáp ngoại vi viễn thông tại các ngõ, ngách được thành phố giao UBND các quận, huyện xây dựng, ban hành kế hoạch triển khai. Song, qua thực tế kiểm tra, công tác này chưa được UBND các quận, huyện quan tâm chỉ đạo quyết liệt. Các đơn vị có trách nhiệm liên quan là điện lực, các doanh nghiệp viễn thông chưa thực sự vào cuộc. Kinh phí tổ chức thực hiện khó khăn. Theo chỉ đạo của UBND thành phố, việc chỉnh trang, bó gọn cáp ngoại vi viễn thông còn sử dụng do các đơn vị có hạ tầng cáp ngoại vi viễn thông tại khu vực đó chịu trách nhiệm. Kinh phí xử lý cáp vô chủ từ nguồn ngân sách quận, huyện và nguồn xã hội hóa. Tuy nhiên, lượng dây cáp không sử dụng lớn, trên dây cáp lại không có tên đơn vị sở hữu, vì vậy bố trí kinh phí để xử lý cũng là áp lực với các địa phương. Chưa kể, nhiều tuyến ngõ, ngách sâu và hẹp, việc tổ chức chức thi công gặp bất lợi.

Trước thực tế trên, Sở Thông tin-Truyền thông đôn đốc, đề xuất UBND các quận, huyện tăng cường công tác chỉ đạo, huy động và bố trí nguồn lực xã hội hóa để thực hiện. Theo đó, đối với dây cáp còn sử dụng bó gọn, điều chỉnh vào vị trí lắp đặt phù hợp tiêu chuẩn nhằm bảo đảm mỹ quan, an toàn cho người và phương tiện hoạt động trong khu vực. Các dây dứt, hỏng không sử dụng phải được tháo dỡ, thu hồi. Để triển khai, UBND các quận, huyện nên ký kết chương trình phối hợp với điện lực, các doanh nghiệp viễn thông để tăng cường trách nhiệm tham gia của các đơn vị. Các cấp chính quyền địa phương cần thông tin tuyên truyền rộng rãi chủ trương, kế hoạch thực hiện chỉnh trang, bó gọn cáp ngoại vi viễn thông trong các ngõ, ngách tới các tổ chức, cá nhân có liên quan trong khu vực. Từ đó, tạo sự đồng thuận, huy động nguồn lực xã hội hóa trong nhân dân, doanh nghiệp cùng với nguồn ngân sách để bảo đảm triển khai thuận lợi, đạt hiệu quả cao./.

NGỌC LAN – ẢNH: TRUNG KIÊN

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Chỉnh trang cáp viễn thông trong các tuyến ngõ, ngách: Xã hội hóa nguồn lực triển khai
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác