Print Thứ Ba, 14/05/2019 06:00

Đó là mong mỏi chung của nhiều nhà đầu tư, đại diện trường tư thục về Dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi).

Nhìn nhận về dự thảo luật này, bà Trần Kim Phương – Chủ tịch HĐQT Trường Everest (Hà Nội) cho biết, trường tư dù gặp nhiều khó khăn nhưng cũng đang dần hình thành vị trí trong hệ thống giáo dục. Bà Phương cũng chỉ ra các bất cập như các trường tư thục Việt Nam được thành lập mới và chậm hơn so với các nước phát triển; các trường phát triển tương đối vất vả, đa số do giáo viên tập hợp lại để cùng xây dựng trường, vì vậy hội đồng quản trị phải là những người mạnh về tài chính và phải có thành viên đã làm về giáo dục; các cán bộ lãnh đạo, quản lý vẫn thiếu thực tế do chưa từng làm trường tư.

Vì vậy, theo bà Phương, vấn đề là cần phải tách bạch giữa Hội đồng quản trị, hội đồng trường và Ban giám hiệu để 3 nhân tố chủ lực này không dẫm chân lên nhau, cùng nhau hỗ trợ vì sự phát triển của trường.

“Chúng tôi không cần cho tiền mà hãy cho chúng tôi một chính sách hành chính “đừng hành là chính”. Giáo dục là một lĩnh vực đặc thù, nếu không yêu nghề và không tâm huyết thì không làm được” – bà Phương chia sẻ.

Ông Nguyễn Phú Cường – Chủ tịch Hội đồng các trường Lômônôxôp lo lắng về sự xa rời thực tiễn của quy định Hội đồng trường trong dự thảo luật. Ông Cường cho rằng, việc có nhiều thành viên không có vốn góp trong và ngoài trường tham gia vào hội đồng trường thực sự là không cần thiết, nó cồng kềnh và làm giảm sức năng động, sắc bén và quyết liệt của đơn vị chỉ đạo

Theo ông Cường, xét thực tiễn trong quá trình quản lý trường phổ thông tư thục cho thấy, các quy định về giáo dục tư thục trong Luật Giáo dục hiện hành đang đi vào đời sống, hoạt động của mỗi trường. Chính những quy định này đã tạo ra sự ổn định và phát triển bền vững và giúp trường tư xây dựng uy tín với người dân, giúp các cơ quan quản lý giáo dục yên tâm.

Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Trọng Vĩnh – Chủ tịch HĐQT Trường THCS-THPT Nguyễn Siêu (Hà Nội) chia sẻ: “Thành viên tư vấn và soạn thảo Luật Giáo dục sửa đổi nên đến một số loại hình trường tư thục, dân lập trên địa bàn TP.Hà Nội, Hải Phòng để tìm hiểu tình hình, để thấy được sự cống hiến cho sự nghiệp giáo dục của các trường tư thục như thế nào. Thêm vào đó, một số điều chưa rõ ràng trong dự thảo dễ nhầm lẫn, dẫn đến hiểu sai, gây hậu quả xấu… nên ban soạn thảo cần điều chỉnh lại cho rõ ràng hơn”.

 

  Giờ học tại Trường trung học Lômônôxốp (Hà Nội).  ảnh: K.B

Nguồn. Dân Việt

Tiện ích thông tin
Nhóm tin
QR Code
QR CODE: Chính sách “đừng hành” trường tư
Kết quả xổ số miền Bắc
Thứ năm ngày 18-07-2019
Đặc biệt 
Giải nhất
47061
Giải nhì
4563018275
Tự động cập nhật vào 18h:30 hàng ngày
Giải ba
5902993544
5214867976
2233844580
Giải tư
82271232
50703169
Giải năm
90486197
06547003
* 
Giải sáu
 
  
Giải bảy
  
  
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác