Print Thứ Bảy, 11/06/2022 08:00 Gốc

Vùng hội tụ gió trên cao ở Bắc Bộ có xu hướng hoạt động mạnh lên, kết hợp với rãnh áp thấp nên miền Bắc có mưa to diện rộng. Đây là một trong những ngày có cường độ mưa lớn nhất trong đợt mưa dông diện rộng nhiều ngày qua ở Bắc Bộ.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ hôm nay (11/6) đến sáng mai (12/6), vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-90mm, có nơi trên 120mm. Thời tiết mát mẻ với nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ, vùng núi có nơi dưới 24 độ. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao đến rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp, đặc biệt là Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Yên Bái, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Lạng Sơn và Bắc Giang.

Chiều tối và đêm nay, các tỉnh miền Bắc đón mưa lớn diện rộng.

Khu vực đồng bằng Bắc Bộ, trong đó có Hà Nội hôm nay có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, thời gian xảy ra mưa dông tập trung từ chiều tối đến đêm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Thời tiết mát mẻ với nhiệt độ thấp nhất 25-27 độ. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ

Dự báo từ đêm 12-15/6, Bắc Bộ tiếp tục có mưa dông trên diện rộng, cục bộ có mưa to, riêng vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, thời gian mưa dông tập trung vào chiều tối và đêm.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên hôm nay có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 38 độ. Nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 45-65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 13-17 giờ. Chỉ số tia UV ở ngưỡng gây hại rất cao đến sức khỏe con người. Người ra đường được khuyến cáo bôi kem chống nắng, mặc quần áo chống nắng, đội mũ rộng vành, uống nhiều nước và hạn chế tiếp xúc trực tiếp dưới nắng.

Nắng nóng ở khu vực Trung Bộ dự báo còn kéo dài trong nhiều ngày tới, riêng khu vực Bắc Trung Bộ từ ngày 14/6 nắng nóng có khả năng dịu dần.

Bản tin dự báo thời tiết tháng cũng vừa được Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia phát hành. Hiện tại, hiện tượng ENSO đang ở trạng thái La Nina và nhiệt độ mặt nước biển khu vực trung tâm Thái Bình Dương đang thấp hơn so với trung bình nhiều năm khoảng 0,9 độ C.

Dao động MJO trong 10 ngày đầu của thời kỳ dự báo ít tác động đến thời tiết khu vực phía Nam nước ta. Trong thời kỳ dự báo nắng nóng tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ xảy ra nhiều hơn so với tháng 5/2022. Xác suất xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Biển Đông trong thời kỳ dự báo là không cao.

Từ ngày 18-19/6 mưa có xu hướng giảm tại khu vực Bắc Bộ, nắng nóng có khả năng xuất hiện ở khu vực Đồng Bằng và Trung du. Tổng lượng mưa 10 ngày tới trong khoảng từ 100-180mm tại khu vực phía Đông Bắc Bộ, phía Tây Bắc Bộ trong khoảng từ 200-300mm. Tại các tỉnh Trung Bộ nắng nóng vẫn tiếp tục xảy ra diện rộng, tuy nhiên cường độ không quá gay gắt. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào rải rác vào chiều tối.

Tổng lượng mưa cả thời kỳ tại khu vực Tây Bắc Bộ cao hơn 15-30% so với trung bình nhiều năm (TBNN), các khu vực khác thấp hơn từ 5-25% so với TBNN. Khu vực Bắc Bộ nhiệt độ thấp hơn khoảng 0,5 độ C so với TBNN, các khu vực khác cao hơn khoảng 0,5 độ C.

Tô Hội

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Chiều tối nay, miền Bắc đón mưa lớn diện rộng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác