Print Thứ Bảy, 28/03/2020 08:38 Gốc

Đó chính là thông điệp của Chiến dịch Giờ Trái đất 2020 diễn ra trên khắp toàn cầu. Đây là năm thứ 12 Việt Nam tham gia chiến dịch nhằm góp phần vào những nỗ lực chung nâng cao nhận thức của cộng đồng trước sự biến đổi của khí hậu và tiết kiệm năng lượng.

Hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất 2020, tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước sẽ đồng loạt tắt đèn từ 20h30’ đến 21h30’ ngày 27-3-2020. Tại Hải Phòng, Sở Công thương chủ trì cùng Sở Thông tin và Truyền thông và các cơ quan liên quan tổ chức các hoạt động truyền thông nhằm nâng cao nhận thức cho cộng đồng; vận động các tổ chức, cơ quan và người dân tham gia hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất cũng như sự kiện chính thức Giờ Trái đất năm 2020.

Giờ Trái đất năm 2020 diễn ra từ 20h30’ đến 21h30’ ngày 27/3/2020.

Các công ty: Cổ phần Điện chiếu sáng Hải Phòng, Công trình công cộng và dịch vụ du lịch, Công trình công cộng và xây dựng phối hợp cùng Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng đã lập kế hoạch tắt điện chiếu sáng tại một số điểm công cộng, tuyến đường phố chính trong thời gian diễn ra sự kiện Giờ Trái đất.

Cùng với đó, UBND các quận, huyện phối hợp với các Điện lực, Đài phát thanh các quận, huyện, xã, phường phối hợp tổ chức tuyên truyền trên hệ thống thông tin đại chúng về chiến dịch Giờ trái đất 2020; vận động các cơ quan, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn thành phố tích cực tham gia chiến dịch, nhằm nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và góp phần thúc đẩy thực thi Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 07/8/2017 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 27/CT-UBND ngày 13/9/2017 của Ủy ban Nhân dân thành phố về việc tăng cường thực hiện tiết kiệm điện.

Là sáng kiến của Quỹ Quốc tế về bảo vệ thiên nhiên (WWF) Chiến dịch Giờ Trái đất là sự kiện xã hội có ý nghĩa sâu sắc, có tác động to lớn trong việc quảng bá, cải thiện ý thức của người dân, cộng đồng và xã hội trong thực hành tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Trên thế giới, đây cũng là sự kiện xã hội có quy mô lớn nhất và nhiều người tham gia nhất.

Việt Nam tham gia Giờ Trái Đất từ năm 2009. Đây là một trong những hành động của Chính phủ và người dân Việt Nam thể hiện cam kết giảm 8% lượng phát thải khí nhà kính đến năm 2030, chung tay cùng thế giới trong cuộc chiến ứng phó biến đổi khí hậu. Nếu như trong năm đầu tiên tham gia Giờ Trái đất, Việt Nam chỉ có 6 tỉnh, thành phố hưởng ứng thì đến nay, sự kiện này nhận được sự hưởng ứng của đầy đủ 63 tỉnh, thành với sự tham gia sâu rộng của các tổ chức, doanh nghiệp, người dân.

Thông điệp Giờ Trái đất năm nay tập trung hướng đến các hoạt động tiết kiệm, sử dụng hiệu quả các nguồn năng lượng, tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo, năng lượng sạch; tái sử dụng và tái chế chất thải, chống rác thải nhựa, bảo vệ động vận hoang dã…

Qua đó, cùng với cộng động quốc tế thực hiện tốt hơn các mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ hành tinh xanh. Năm 2020, do ảnh hưởng dịch Covid-19, để đảm bảo an toàn, sức khỏe cho cộng đồng, trong thời gian diễn ra Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2020, thành phố đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền theo hình thức trực tuyến, phát thanh, truyền hình, treo băng rôn khẩu hiệu… để hạn chế tổ chức các sự kiện tập trung đông người khi chưa công bố hết dịch.

Trong năm 2019, sau 1 giờ kêu gọi hưởng ứng tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất, hàng triệu kWh điện đã được tiết kiệm. Còn tại Hải Phòng, tổng sản lượng điện tiết kiệm được trong khoảng thời gian diễn ra Giờ Trái vào khoảng 45.500 Kwh.

Kết quả của chiến dịch không chỉ dừng lại ở những con số tiết kiệm điện năng mà hơn hết là ý nghĩa lớn mà nó mang lại, tác động đến nhận thức, ý thức của mọi người dân và cộng đồng xã hội, chung tay bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, đúng như những thông điệp của chiến dịch qua từng năm.

Hải Ngân

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Chiến dịch Giờ Trái đất 2020: “Tiết kiệm năng lượng – bảo vệ trái đất”
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác