Print Thứ Bảy, 16/11/2019 09:24 Gốc

Sáng 15/11, tại Trung tâm Hội nghị thành phố, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Cục Thông tin cơ sở – Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm triển khai Đài truyền thanh kỹ thuật số ứng dụng công nghệ thông tin – viễn thông.

Tới dự Hội thảo có đồng chí Trần Thị Quốc Hiền, Phó cục trưởng Cục Thông tin cơ sở – Bộ Thông tin và Truyền thông; đại diện lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông khu vực phía Bắc; lãnh đạo sở, ngành, địa phương và đơn vị liên quan của thành phố Hải Phòng.

Quang cảnh hội thảo.

Tại Hội thảo, các đại biểu được đại diện Cục Thông tin cơ cở – Bộ Thông tin và Truyền thông giới thiệu các nội dung về: Truyền thanh truyền thống, Truyền thanh IP; các giải pháp, mô hình triển khai hệ thống truyền thanh thông minh. Đặc biệt là các lợi ích của giải pháp như: Không dây nên đảm bảo mỹ quan, chất lượng âm thanh cực tốt, không bị chèn sóng, nhiễu sóng. Thu âm, phát thanh mọi lúc, mọi nơi tới từng cụm loa; phát thanh ghi âm trực tiếp, sử dụng file audio có sẵn, giảm chi phí nhân công, tiết kiệm thời gian, kiểm soát thông tin từ các cấp có thẩm quyền, tính bảo mật cao.

Các đại biểu đã thảo luận, trao đổi các nội dung liên quan các giải pháp truyền thanh thông minh; chia sẻ kinh nghiệm triển khai Đài truyền thanh kỹ thuật số ứng dụng công nghệ thông tin – viễn thông.

Phó Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở Trần Thị Quốc Hiền phát biểu tại Hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Trần Thị Quốc Hiền, Phó Cục trưởng Cục thông tin cơ sở – Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh: Đài truyền thanh cơ sở là hệ thống thông tin chủ lực nhất trong các loại hình thông tin cơ sở có tác động nhanh nhất và rộng lớn đến người dân. Thông tin trên Đài truyền thanh cơ sở mang tính thuyết phục cao vì phát thanh viên là người địa phương nói tiếng nói của địa phương, phạm vi thông tin được cung cấp hẹp hơn chỉ bao gồm các thông tin thiết yếu liên quan trực tiếp đến đời sống nhân dân ở địa phương đó, phù hợp với điều kiện kinh tế – xã hội và đặc trưng tiếp nhận thông tin của người dân.

Với thực trạng hầu hết các Đài truyền thanh cơ sở vẫn sử dụng công nghệ truyền dẫn phát sóng và trang thiết bị sản xuất chương trình lạc hậu, không đồng bộ, nhân lực thiếu về số lượng và hạn chế về chất lượng thì việc có nên tiếp tục duy trì hệ thống truyền thanh cơ sở, nhất là khu vực đô thị là vấn đề hết sức cấp thiết. Vì vậy, hiện đại hóa toàn bộ hệ thống truyền thanh cơ sở, chuyển đổi từ công nghệ truyền dẫn có dây và FM sang ứng dụng công nghệ thông tin – viễn thông cho truyền dẫn phát sóng, số hóa cho việc sản xuất, lưu trữ chương trình, sử dụng trí tuệ nhân tạo cho việc chuyển đổi bản tin giấy sang giọng nói, dịch tự động Tiếng Việt sang các Tiếng dân tộc thiểu số là việc làm cần thiết và có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển hệ thống thông tin cơ sở. Việc một số địa phương trong đó có thành phố Hải Phòng ứng dụng công nghệ thông tin – viễn thông vào hoạt động của Đài truyền thanh cơ sở để từng bước thay thế các phương thức truyền thanh cũ đã góp phần từng bước đổi mới mô hình vận hành, quản lý Đài truyền thanh cơ sở theo hướng quản lý liên thông đồng bộ, từ Trung ương tới cấp tỉnh, cấp huyện đến cơ sở.

Trong khuôn khổ Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức kỹ năng thông tin truyên truyền tại cơ sở của dự án truyền thông và giảm nghèo về thông tin thuộc chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND thành phố Hải Phòng tổ chức buổi tìm hiểu thực tế mô hình Đài truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin – viễn thông cho các đại biểu tham dự Hội nghị, kỳ vọng các địa phương sẽ có thêm kinh nghiệm cũng như các giải pháp hữu ích để triển khai tại địa phương, đơn vị góp phần quan trọng vào việc hoàn thành các mục tiêu của chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020.

Nguyễn Hải

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Chia sẻ kinh nghiệm triển khai Đài truyền thanh kỹ thuật số ứng dụng công nghệ thông tin – viễn thông
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác