Print Thứ Sáu, 23/12/2022 11:10 Gốc

Căn cứ kế hoạch cấp kinh phí của Bảo hiểm xã hội Việt Nam và thời gian nghỉ Tết Nguyên đán năm 2023, lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 1 và tháng 2/2023 của người hưởng sẽ được chi trả trong cùng một đợt vào tháng 1.

Ngày 22/12, Bảo hiểm xã hội Việt Nam có công văn số 3908/BHXH-TCKT yêu cầu Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 1 và tháng 2/2023 trong cùng một đợt.

Theo đó, căn cứ kế hoạch cấp kinh phí của Bảo hiểm xã hội Việt Nam và thời gian nghỉ Tết Nguyên đán năm 2023, yêu cầu bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố chủ trì, phối hợp Bưu điện tỉnh xây dựng phương án chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng của tháng 1 và tháng 2 vào cùng kỳ chi trả tháng 1/2023.

Quá trình chi trả phải bảo đảm an toàn, phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp Tết. Tăng cường kiểm tra, giám sát quá trình chi trả cho người hưởng, phối hợp giải quyết, xử lý dứt điểm phát sinh, phản ánh kịp thời vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện.

Cán bộ hưu trí nhận lương hưu trực tiếp tại Thành phố TP Hồ Chí Minh. (Ảnh: nhandan.vn)

Cơ quan bảo hiểm xã hội thông báo cho cơ quan bưu điện kế hoạch chi trả, yêu cầu thông báo rộng rãi cho người hưởng biết lịch chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội của tháng 1 và tháng 2/2023 vào cùng kỳ chi trả tháng 1/2023.

Phối hợp các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương, địa phương, cơ quan bưu điện, ngân hàng, trung tâm giới thiệu việc làm… để tuyên truyền, vận động, khuyến khích người nhận chế độ bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản cá nhân. Qua đó, người nhận bảo đảm được nhận chế độ nhanh chóng, thuận tiện nhất.

Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp cơ quan bảo hiểm xã hội xây dựng kế hoạch chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng của tháng 1, tháng 2, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người hưởng là người già yếu, cô đơn, ốm đau, bệnh tật, không có khả năng đến nhận trực tiếp.

Theo thông báo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, công chức, viên chức nghỉ Tết Nguyên đán 2023 trong 7 ngày. Thời gian nghỉ Tết Quý Mão từ thứ sáu ngày 20/1/2023 đến hết thứ năm ngày 26/1/2023 dương lịch (tức ngày 29 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng năm Quý Mão). Trong đó, có 5 ngày nghỉ theo quy định của Bộ luật Lao động và 2 ngày nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần.

Các cơ quan, đơn vị thực hiện lịch nghỉ Tết Nguyên đán thực hiện bố trí, sắp xếp các bộ phận làm việc hợp lý để giải quyết công việc liên tục, bảo đảm tốt công tác phục vụ tổ chức, nhân dân.

Hiện cả nước có gần 3,3 triệu người hưởng các chế độ hưu trí và trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng. Các đối tượng này được chi trả bằng nhiều hình thức, linh hoạt như tiền mặt, qua bưu điện, qua tài khoản cá nhân…

Trước đó, liên tục trong 3 năm gần đây, từ 2020 đến 2022, các đối tượng hưởng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng đều được chi trả gộp hai tháng lương hưu dịp đầu năm vào kỳ chi trả tháng 1 trong dịp Tết Nguyên đán.

Xuân Anh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Chi trả gộp hai tháng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội trong tháng 1/2023
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác