Print Thứ Năm, 03/06/2021 07:06 Gốc

Ngày 2/6, Bộ Tài chính cho biết, đến nay, ngân sách nhà nước đã chi hơn 8 nghìn tỷ đồng để thực hiện các chính sách phòng, chống dịch COVID-19.

Theo Bộ Tài chính, riêng ngân sách Trung ương đã chi hơn 6,1 nghìn tỷ đồng; trong đó, bổ sung cho các Bộ mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế và mua vaccine phòng COVID-19 là 5,35 nghìn tỷ đồng và hỗ trợ cho các địa phương là 762 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, ngân sách đã chi 13,1 nghìn tỷ đồng để hỗ trợ cho trên 13 triệu đối tượng gặp khó khăn do dịch, chủ yếu là người nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, người có công với cách mạng và lao động bị mất việc làm.

Bộ Tài chính cho biết, năm 2021, tổng số kinh phí phòng, chống dịch COVID-19 đã bổ sung từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương để hỗ trợ các bộ, ngành, địa phương là 823 tỷ đồng.

Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho nhân viên y tế của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TƯ cơ sở 2 (Hà Nội). Ảnh: Minh Quyết/TTXVN.

Về kinh phí ngân sách Trung ương bố trí để mua và tiêm vaccine phòng COVID-19, Chính phủ đã trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội nguồn kinh phí dự kiến mua và tiêm vaccine phòng COVID-19 để tiêm phòng cho khoảng 75 triệu người khoảng 25,2 nghìn tỷ đồng; trong đó, ngân sách Trung ương bảo đảm cho các đối tượng do Trung ương quản lý và hỗ trợ các địa phương khó khăn khoảng 16 nghìn tỷ đồng, ngân sách địa phương chi và huy động đóng góp của các doanh nghiệp, tổ chức khoảng 9,2 nghìn tỷ đồng.

Cụ thể, ngân sách Trung ương gồm 13,33 nghìn tỷ đồng chuyển nguồn từ năm 2020 sang năm 2021. Phần còn lại từ dự phòng ngân sách Trung ương năm 2021.

Đồng thời, Ủy ban thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết số 1271/NQ-UBTVQH14 về việc sử dụng nguồn tiết kiệm chi và kinh phí còn lại của ngân sách Trung ương năm 2020; trong đó, tại Điều 1 sử dụng nguồn tiết kiệm chi và kinh phí còn lại của ngân sách Trung ương năm 2020: “sử dụng 12,1 nghìn tỷ đồng nguồn tiết kiệm chi năm 2020 để mua vaccine phòng dịch COVID-19”.

Như vậy, đến nay, Bộ Tài chính đã trình cấp có thẩm quyền đảm bảo nguồn lực để triển khai việc mua vaccine theo đề xuất của Bộ Y tế.

Đối với việc tháo gỡ khó khăn cho địa phương trong việc cân đối, bố trí nguồn lực mua sắm trang thiết bị phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Tài chính đã có công văn gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để hướng dẫn về về nguồn kinh phí, cơ chế mua sắm trong điều kiện có dịch COVID-19 đối với phương tiện, trang thiết bị, hóa chất, vật tư, sinh phẩm phục vụ phòng, chống dịch COVID-19. Trên cơ sở đó, đề nghị các địa phương thực hiện việc quản lý kinh phí, mua sắm theo quy định.

Năm 2020, tổng số kinh phí phòng, chống dịch COVID-19 đã bổ sung từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương để hỗ trợ các bộ, ngành địa phương là 4.056 tỷ đồng./.

Thùy Dương/BNEWS/TTXVN

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Chi hơn 8 nghìn tỷ đồng phòng, chống dịch COVID-19
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác