Print Thứ Sáu, 03/07/2020 20:00 Gốc

Trăn trở trước việc lực lượng lao động sản xuất nông nghiệp trẻ chủ yếu là người trung tuổi trở lên, nhiều tuổi, trong khi khâu làm cỏ vất vả, mất nhiều thời gian, khiến một số hộ dùng thuốc diệt cỏ làm ảnh hưởng đến môi trường, anh Nguyễn Thế Thư, ở thôn 10, xã Cao Minh (huyện Vĩnh Bảo) chế tạo máy cắt cỏ bằng tay dễ sử dụng, thân thiện với môi trường.

Theo anh Thư, mục tiêu đề ra khi chế tạo chiếc máy là làm sao giảm tiếng ồn, lượng khí thải ra môi trường, chi phí lao động và phù hợp với người lao động lớn tuổi… nhưng vẫn bảo đảm hiệu quả, năng suất lao động. Mất thời gian dài, mày mò sau 3 lần điều chỉnh, đến năm 2018 anh mới hoàn thành chiếc máy này.

So với các loại máy cắt cỏ ngoài thị trường, máy cắt cỏ do anh Thư sáng chế khá nhỏ gọn với trọng lượng khoảng 2,5kg, chủ yếu gồm các vật liệu dễ tìm như: mô-tơ máy phun thuốc trừ sâu cũ, bình ắc-quy xe máy, ống nhựa, dây điện, mỏ hàn, ốc vít…

Theo nhận xét chung của người dân địa phương qua thực tế sử dụng, máy cắt cỏ do anh Thư sáng chế nhiều ưu điểm. Chiếc máy có thể điều chỉnh độ dài của cần trục, lưỡi cắt có thể xoay ở nhiều góc độ khác nhau, phù hợp với nhiều địa hình. Do máy chế tạo từ các thiết bị quen thuộc với nông dân nên việc điều khiển, sử dụng dễ dàng. Một sào lúa, bà con dùng liềm cắt cỏ mất một 1/2 công lao động, nay nhờ có máy cắt cỏ bằng tay thân thiện với môi trường, chỉ mất 1 giờ là xong. Người thao tác máy cắt cỏ ở tư thế đứng cắt, không phải cúi gây đau lưng, mỏi gối. Bên cạnh đó, máy có thể tháo lắp dễ dàng, có thể thay thế các bộ phận khác tùy theo điều kiện kinh tế của mỗi gia đình để tiết kiệm chi phí. Đặc biệt, máy hoạt động bằng nguồn điện ắc quy, thay thế hoàn toàn nhiên liệu xăng, dầu như các máy cắt cỏ hiện nay, không xả khí thải ra môi trường.

(Ảnh minh họa).

Ngoài tính năng cắt cỏ, máy còn được sử dụng bơm nước tưới cây, có đèn chiếu sáng, máy có bộ phận giảm tốc tùy thuộc vào cỏ cao hay thấp để điều chỉnh, máy còn cắt tỉa những tán cây cảnh rất thuận tiện và hiệu quả. Nhiều tiện ích, dễ sử dụng nên từ khi sáng chế thành công chiếc máy này, nhiều nông dân ở các địa phương khác liên hệ đặt mua.

Năm 2019, sản phẩm máy cắt cỏ thân thiện với môi trường của anh Thư được Hội đồng thẩm định cuộc thi “Sáng tạo kỹ thuật nhà nông” thành phố Hải Phòng lần thứ 2 trao giải nhì (cuộc thi không có giải nhất). Theo Ban tổ chức cuộc thi, trong 3 giải nhì của cuộc thi, giải pháp sáng tạo kỹ thuật của anh Thư được đánh giá cao nhất. Sản phẩm cũng được chọn vào vòng chung kết “Hội thi sáng tạo kỹ thuật nhà nông toàn quốc” lần thứ 8 (năm 2019-2020).

Thùy Dương

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Chế tạo máy cắt cỏ thân thiện với môi trường
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác