Print Chủ Nhật, 25/12/2022 06:15 Gốc

Dù mất gốc tiếng Anh, nhưng nhờ chi tiền để theo học các lớp ôn thi “bao đỗ” của các trung tâm ngoại ngữ, nhiều sinh viên đã đạt được chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh quốc tế mức độ B1, B2 hay thậm chí là C. Chính những người trong cuộc cũng bày tỏ sự bất ngờ với điểm số cao chót vót mà mình nhận được sau mỗi kỳ thi.

Bi hài nghĩ cách học thuộc đáp án

Hiện nay, các trường đại học, cao đẳng trên cả nước đều quy định chứng chỉ tiếng Anh là điều kiện bắt buộc để xét tốt nghiệp cho sinh viên. Người học cần đạt được yêu cầu tối thiểu về kiến thức, trình độ tiếng Anh sau khi hoàn thành một chương trình đào tạo của trường.

Nhiều trường đại học tại Việt Nam hiện chấp nhận chứng chỉ tiếng Anh Aptis (chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế do Công ty TNHH British Council-Việt Nam, Công ty TNHH Thương mại và Phát triển Giáo dục Việt Nam, Công ty Cổ phần Truyền thông giáo dục và thời đại, Công ty TNHH ETE Việt Nam, Công ty TNHH Công nghệ và Phát triển giáo dục thời đại và Hội đồng Anh liên kết tổ chức) để xét tuyển chuẩn đầu ra đại học, sau đại học. Chính vì vậy, ngày càng có nhiều sinh viên, học viên cần học, thi chứng chỉ này.

Nhiều thí sinh bất ngờ khi thi đỗ chứng chỉ tiếng Anh chuẩn quốc tế dù không hề biết 1 chữ tiếng Anh. Ảnh: PV.

Trong loạt bài “Thâm nhập lò ôn thi bao đỗ chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tại Việt Nam“, Báo Lao Động đã chỉ ra thực tế, nhiều đơn vị mua bán đề thi, mua bán chứng chỉ tiếng Anh đã núp dưới vỏ bọc lớp luyện thi cấp tốc, nhưng thực chất là bán đáp án.

Xem thêm phóng sự “Một ngày chạy show thi chứng chỉ quốc tế kiểu bao đỗ của các thí sinh.

Cũng trong quá trình thâm nhập lớp ôn thi tiếng Anh “bao đỗ” của Trung tâm tiếng Anh Aptis G-EASY, chúng tôi đã có cơ hội tiếp xúc với hàng trăm học viên đăng kí học, ôn thi loại chứng chỉ này và được nghe đủ chuyện bi hài mà họ kể.

Nguồn cơn của những câu chuyện này là: Không biết tiếng Anh nhưng vẫn thi và đạt được điểm cao ngất ngưởng nhờ kỹ năng học thuộc đáp án cho trước.

Trung tâm tiếng Anh Aptis G-EASY là 1 trong những địa điểm rao bán các khoá ôn thi chứng chỉ Aptis “bao đỗ” với mức giá từ 4-5 triệu đồng. Ảnh chụp màn hình.

Từng tham gia buổi học thuộc đáp án và dự thi chứng chỉ Aptis tại Trung tâm Aptis G-EASY hồi đầu tháng 9, N.M.V (Hà Nội) vô cùng vui mừng khi cầm trên tay chứng chỉ Aptis mức độ B1 theo đúng như nguyện vọng đã đăng kí. V kể, việc học và thi là một ngày chạy show vô cùng vất vả.

Thời điểm tháng 9, Bộ GDĐT vẫn cho phép Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội được liên kết tổ chức kỳ thi chứng chỉ Aptis. Do đó, V đã đăng kí thi tại điểm thi này.

Cách giờ thi vài giờ, V nhận được thông báo trên nhóm zalo địa chỉ học tại số nhà 4b, ngõ Quỳnh, Bạch Mai, Hà Nội. Vẫn là những chiêu trò, cách thức cũ, học viên bị thu điện thoại, chỉ được mang theo bút chì vào phòng học. Đáp án và giấy nháp sẽ được phát và thu lại ngay trước khi học viên rời khỏi lớp. Kết thúc khoá học, V cùng đoàn người nhanh chóng di chuyển về điểm thi Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Dù có chút hoài nghi về độ chính xác của tờ đáp án đã được cho trước, V vẫn cố gắng học thuộc với mục tiêu thi đỗ chứng chỉ Aptis mức B1. Để cho dễ nhớ, V đã tự nghĩ ra các câu ví von, sao cho chữ cái đầu tiên trùng với các đáp án được cho trước.

Trong buổi học thuộc đáp án, mình cứ lẩm bẩm đọc, miệt mài viết kín 3 mặt giấy. Vào phòng thi thì cứ thế chọn theo đáp án đã học thuộc, không ngờ trúng hết“, V hào hứng nói. Thế là V đã có tấm chứng chỉ dù thừa nhận không biết chữ tiếng Anh nào. Khi nhận kết quả, V cũng ngỡ ngàng vì điều đó.

Nhiều người nhận tấm chứng chỉ mang tiêu chuẩn quốc tế này, nhưng họ thừa nhận không biết tiếng Anh. Ảnh: PV.

Do học kém tiếng Anh, nên mình học thuộc rất vất vả, ngồi hơn 2 tiếng, tập trung hết sức mới thuộc được. Chỉ cần học thuộc hết đáp án được cho, phần nghe, nói không làm được gì vẫn đủ điểm mức độ B1“, V nói và cảm thấy mình may mắn, bởi có rất nhiều thí sinh, vì mất gốc tiếng Anh, nên cố cũng khó để học thuộc. Có người vì học thuộc chưa kĩ, phải thi đến lần thứ 2, 3 mới có được chứng chỉ như mong muốn.

Nghĩ cách chép phao

V chỉ là 1 trong số hàng trăm, thậm chí hàng nghìn học viên đăng kí khoá học “bao đỗ” của Trung tâm tiếng Anh Aptis G-EASY. Sau nhiều tháng ghi nhận, tham gia các lớp học của trung tâm này, ghi nhận của phóng viên cho thấy có đến trên 90% học viên tham gia lớp học qua trung tâm này đã đỗ kỳ thi chứng chỉ Aptis. Vài người bị trượt là do học thuộc chưa kỹ đáp án cho trước.

Chính người có tên Quách Chí Dũng của trung tâm APTIS G-EASY cũng thừa nhận điều này với ngụ ý cam kết cho sự uy tín của mình và trung tâm trong việc “bao đỗ” cho học viên đăng ký.

Dũng nhiều lần trấn an học viên trước khi dời phòng học với lời khẳng định: Chỉ cần học thuộc, chắc chắn trúng. Học ở trung tâm này, không lần nào là không trúng đề.

Trong quá trình ghi nhận, chúng tôi cũng chứng kiến câu chuyện của một học viên N.M cố thi chứng chỉ đến lần thứ 3 để đảm bảo đầu ra thạc sĩ. Những lần trước thi chứng chỉ của Việt Nam nhưng đều không đủ điểm để quy đổi được ra trình độ B2. Lần này chị đánh liều đăng ký thi chứng chỉ quốc tế và tìm đến trung tâm của Dũng để ôn thi.

Bỏ ra số tiền gần 5 triệu đồng vừa là lệ phí thi vừa để mua đáp án, cũng với chiêu học thuộc đáp án cộng với việc lén đút một tờ nháp vào túi áo khoác “làm phao” sau khi rời lớp học thuộc đáp án của Dũng, rồi tranh thủ “ngó lại” trước khi di chuyển đến điểm địa thi của VTED English và Hội đồng Anh trên phố Khúc Thừa Dụ (Cầu Giấy, Hà Nội), chị M đã có được chứng chỉ như ý muốn.

Không phải chỉ 1, 2 lần, việc mua bán đáp án đề thi Aptis đã diễn ra từ thời điểm tháng 8 đến nay, kể cả khi Bộ GDĐT đã tạm dừng kỳ thi này vào tháng 11 để “siết” chất lượng. Nhưng vừa được cấp phép thi trở lại, các chiêu trò gian lận vẫn diễn ra.

Thật khó tin, khi kỳ thi mang chuẩn quốc tế, nhưng người học không cần biết kiến thức tiếng Anh vẫn có thể đạt điểm cao với các chiêu trò mua bán đáp án kiểu này.

Sau thời gian tạm hoãn các kỳ thi chứng chỉ ngoại ngữ tại Việt Nam như IELTS, APTIS, đến nay, nhiều đơn vị đã được Bộ GDĐT phê duyệt liên kết tổ chức. Dù đã “siết” chất lượng thi chứng chỉ ngoại ngữ, nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người học, nhưng ngay khi vừa được tổ chức thi trở lại, các hình thức gian lận vẫn ngang nhiên diễn ra.

Trong loạt bài, phóng viên Báo Lao Động đã chỉ ra thực trạng không cần học kiến thức, chỉ cần học thuộc đáp án được cho trước của lò ôn thi là có thể có chứng chỉ tiếng Anh Aptis, quy đổi ra các mức từ B1 đến B2 dùng cho việc đảm bảo đầu vào-đầu ra các trình độ đại học đến thạc sĩ.

Việc này khiến nhiều người băn khoăn về chất lượng của các loại chứng chỉ, quan ngại về tình trạng đua nhau “học giả” kiếm chứng chỉ tiếng Anh thật.

Đây là câu hỏi lớn cần sự vào sự vào cuộc quyết liệt của Bộ GDĐT, trả lại sự công bằng, trong sạch trong học tập và thi cử, nâng cao chất lượng đào tạo đại học, sau đại học tại Việt Nam.

Nhóm PV

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Chạy show thi chứng chỉ tiếng Anh bao đỗ, thí sinh bất ngờ vì đạt điểm cao
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác