Print Thứ Năm, 08/12/2022 17:40 Gốc

Tiếp tục chương trình làm việc tại Kỳ họp thứ 9, HĐND thành phố khóa XVI, chiều 8/12, dưới sự chủ trì của đồng chí Phạm Văn Lập, Chủ tịch HĐND thành phố, Kỳ họp tiến hành nội dung chất vấn và xem xét trả lời chất vấn đối với đồng chí Chủ tịch UBND thành phố.

Quang cảnh phiên chất vấn.

Mở đầu phiên họp, đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố đã báo cáo kết quả thực hiện giải quyết các nội dung chất vấn tại phiên chất vấn Kỳ họp thứ 4 và Kỳ họp thứ 6 HĐND thành phố khóa XVI.

Đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố trả lời chất vấn tại kỳ họp.

Tiếp đó, Chủ tịch UBND thành phố đã trả lời câu hỏi chất vấn của 8 lượt đại biểu HĐND thành phố đặt 12 câu hỏi chất vấn. Nội dung chất vấn tập trung vào các vấn đề: Một số chỉ tiêu kinh tế-xã hội năm 2022 đạt thấp so với kế hoạch đề ra; nguyên nhân chậm triển khai các dự án trọng điểm năm 2022; vấn đề chậm giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022; kế hoạch triển khai cải tạo hè đường và các công trình kết cấu hạ tầng trên địa bàn thành phố năm 2023; tiến độ thực hiện Đề án xây dựng nhà ở xã hội kết hợp giải quyết nhà ở cho các hộ dân sinh sống tại các chung cư cũ trên địa bàn thành phố.

Các đại biểu HĐND thành phố chất vấn tại kỳ họp.
Các đại biểu HĐND thành phố chất vấn tại kỳ họp.

Chủ tịch UBND thành phố cũng trả lời các nội dung liên quan đến: Tiến độ thực hiện Chương trình đầu tư xây dựng các công viên, vườn hoa, cây xanh trên địa bàn các quận giai đoạn 2021-2025; việc xây dựng Cụm công nghiệp làng nghề cơ khí và đúc Thủy Nguyên; tình trạng xuống cấp nghiêm trọng của một số khu chợ dân sinh; việc sử dụng tạm thời một phần lòng đường các tuyến đường dải trung tâm để đỗ xe ô tô; việc thi công xây dựng, cải tạo một số công trình giao thông chậm; tình trạng xung đột giao thông trầm trọng trước cổng Khu công nghiệp Nomura…

Đồng chí Phạm Văn Lập, Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu tổng kết phiên chất vấn.

Qua nghe báo cáo trả lời chất vấn của Chủ tịch UBND thành phố, phát biểu tổng kết phiên chất vấn, đồng chí Phạm Văn Lập, Chủ tịch HĐND thành phố nhấn mạnh: Kết quả phiên chất vấn và trả lời chất vấn cho thấy các vị đại biểu HĐND thành phố đã nghiên cứu rất kỹ các vấn đề, nắm chắc tình hình thực tiễn, phản ánh đúng tâm tư, nguyện vọng của cử tri và Nhân dân thành phố, đặt câu hỏi rõ ràng, bám sát lĩnh vực chất vấn, tranh luận thẳng thắn, mang tính xây dựng, trách nhiệm cao. Các đại biểu đã thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém và yêu cầu làm rõ trách nhiệm, biện pháp khắc phục. Đồng thời, các đại biểu HĐND thành phố đã gợi ý, bổ sung giải pháp để UBND thành phố, các sở, ngành tiếp tục có các quyết sách phù hợp hơn trong quản lý và điều hành, đáp ứng nguyện vọng của cử tri và Nhân dân thành phố.

Chủ tịch HĐND thành phố đánh giá: Đồng chí Chủ tịch UBND thành phố với ý thức trách nhiệm cao đã trả lời nghiêm túc, đúng trọng tâm, trực tiếp vào vấn đề được chất vấn, giải trình làm rõ nhiều vấn đề mà các đại biểu quan tâm. Đồng thời, đồng chí Chủ tịch UBND thành phố đã thẳng thắn nhận trách nhiệm về những mặt còn tồn tại, hạn chế của từng lĩnh vực, đưa ra các giải pháp thiết thực, hiệu quả, khả thi cả trong trước mắt và lâu dài, cam kết khắc phục những tồn tại trong thời gian tới. HĐND thành phố hoan nghênh sự nghiêm túc, trách nhiệm của đồng chí Chủ tịch UBND thành phố trong việc trả lời chất vấn và thực hiện những cam kết trước các vị đại biểu, cử tri và Nhân dân thành phố từ các kỳ họp trước cũng như tại kỳ họp này.

Chủ tịch HĐND thành phố đề nghị đồng chí Chủ tịch UBND thành phố, các đồng chí Giám đốc các Sở nghiên cứu, tiếp thu đầy đủ các ý kiến của đại biểu HĐND thành phố, ý kiến của cử tri và Nhân dân gửi đến các kỳ họp, triển khai kịp thời các giải pháp cần thiết để khắc phục hạn chế, tạo chuyển biến tích cực đối với những vấn đề vừa được chất vấn.

Sau phiên chất vấn tại kỳ họp này, HĐND thành phố sẽ tiếp tục tăng cường giám sát để xác định những vấn đề quan trọng, nổi cộm, còn nhiều tồn tại để tiếp tục tổ chức chất vấn và tái chất vấn nếu cần thiết. Đồng thời, tăng cường giám sát việc thực hiện cam kết, giải quyết các nội dung sau chất vấn của UBND thành phố, các ngành, các địa phương; bảo đảm có kết quả cụ thể trên thực tế.

Trên cơ sở chất vấn của các đại biểu, nội dung trả lời của đồng chí Chủ tịch UBND thành phố, Thường trực HĐND thành phố sẽ hoàn thiện dự thảo Nghị quyết về hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 9, trình HĐND thành phố xem xét, thông qua tại phiên họp sáng ngày 9/12, làm cơ sở để tổ chức thực hiện và giám sát theo quy định.

Hoàng Tùng. Ảnh: Đàm Thanh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Chất vấn và xem xét trả lời chất vấn đối với những vấn đề cử tri và Nhân dân thành phố quan tâm
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác