Print Thứ Năm, 05/12/2019 13:59 Gốc

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 11 HĐND thành phố khóa XV (nhiệm kỳ 2016 – 2021), sáng 5/12, dưới sự chủ trì của đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Kỳ họp tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn những vấn đề cử tri quan tâm.

Đầu phiên họp, các đại biểu được nghe Thư ký kỳ họp báo cáo tổng hợp kết quả thảo luận Tổ chiều ngày 4/12. Theo đó, đã có 45 lượt đại biểu HĐND thành phố và đại biểu khách mời phát biểu 54 lượt ý kiến. Hầu hết các đại biểu ghi nhận, đánh giá các nội dung trình tại Kỳ họp thứ 11 HĐND thành phố được chuẩn bị công phu, chất lượng, có tính khả thi cao; đặc biệt ghi nhận công tác chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố về các nội dung trình Kỳ họp bảo đảm đúng định hướng, quy trình, chất lượng các nội dung trình kỳ họp. Nhìn chung, các ý kiến phát biểu tập trung, có chất lượng, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao của đại biểu, trọng tâm là các nội dung đã được chủ tọa kỳ họp hướng dẫn gợi ý tham gia thảo luận.

Quang cảnh phiên chất vấn.

Tiếp theo chương trình, phiên họp thực hiện nội dung chất vấn và xem xét trả lời chất vấn. Đồng chí Bùi Đức Quang, Phó Chủ tịch HĐND thành phố điều hành nội dung chất vấn và trả lời chất vấn.

Chất vấn Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, đại biểu HĐND thành phố nêu, theo phản ánh của cử tri, có nhiều doanh nghiệp đã được cấp Giấy phép đăng ký kinh doanh song thực chất sau khi được cấp phép lại không hoạt động (thậm chí không tìm thấy trụ sở). Đại biểu HĐND thành phố chất vấn về trách nhiệm chủ trì, phối hợp của Sở Kế hoạch và Đầu tư với các cơ quan liên quan trong công tác hậu kiểm sau khi cấp Giấy phép đăng ký kinh doanh.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư trả lời chất vấn tại kỳ họp.

Đồng chí Trần Việt Tuấn, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết phản ánh của cử tri về việc doanh nghiệp ngừng hoạt động là có trên thực tế. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào khi ngừng hoạt động cũng thực hiện nghĩa vụ khai báo với cơ quan nhà nước; không phải tất cả doanh nghiệp ngừng hoạt động sẽ chấm dứt hoàn toàn mọi hoạt động kinh doanh mà có thể có những doanh nghiệp đó sau khi tìm kiếm được cơ hội kinh doanh, khắc phục được khó khăn, vướng mắc, triển khai phương án kinh doanh mới sẽ quay trở lại kinh doanh bình thường. Về góc độ phối hợp, Sở Kế hoạch và Đầu tư thường xuyên có mối liên hệ chặt chẽ với Cục Thuế nhà nước thành phố, Chi cục thuế các quận, huyện, cơ quan hải quan trong các hoạt động quản lý doanh nghiệp như: rà soát, đối chiếu cơ sở dữ liệu về đăng ký doanh nghiệp hiện có với cơ sở dữ liệu đăng ký thuế để xác định tình trạng hoạt động; rà soát và ra thông báo vi phạm đối với những doanh nghiệp đang nợ đọng thuế, tiền phạt, tiền chậm nộp; thực hiện các biện pháp cưỡng chế thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Đối với các doanh nghiệp ngừng hoạt động, Sở đã và đang triển khai các biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.

Trả lời câu hỏi của đại biểu HĐND thành phố về tiến độ thực hiện dự án khu chung cư Grand Pacific, khu đô thị Sở Dầu, quận Hồng Bàng, đồng chí Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, nguyên nhân chủ yếu của việc chậm tiến độ triển khai dự án xuất phát từ việc chuyển giao giữa các nhà đầu tư cũng như việc thay đổi chính sách pháp luật đối với các điều kiện về đầu tư xây dựng công trình qua các thời kỳ. Doanh nghiệp đã và đang nỗ lực để tái triển khai dự án, không có vướng mắc liên quan đến năng lực tài chính và các vấn đề nội tại của doanh nghiệp. Để đảm bảo đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án, Sở sẽ phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành có liên quan tiếp tục theo dõi, đôn đốc và hướng dẫn, hỗ trợ nhà đầu tư, doanh nghiệp trong quá trình thực hiện dự án. Đồng thời sẽ nghiên cứu, đề xuất các biện pháp quyết liệt để quản lý tiến độ triển khai dự án.

Đại biểu HĐND thành phố chất vấn tại kỳ họp.

Trả lời câu hỏi của đại biểu HĐND thành phố về một số dự án đầu tư đã tiến hành xây dựng song hiện nay còn để dở dang, chậm tiến độ kéo dài nhiều năm gây mất mỹ quan đô thị, làm lãng phí nguồn lực, điển hình trong đó là công trình Tòa nhà 25 tầng Vipco Tower của Công ty CP vận tải xăng dầu VIPCO trên đường Phan Bội Châu. Theo Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, nguyên nhân của tình trạng dự án thực hiện dở dang là Công ty chưa tập trung nguồn lực đầu tư cho dự án, chưa tích cực tìm kiếm các đối tác cũng như phương án xử lý sau khi chuyển hướng đầu tư kinh doanh; về phía các cơ quan quản lý nhà nước chưa sát sao trong công tác thanh tra, kiểm tra dự án này; chưa tích cực hướng dẫn, phối hợp với nhà đầu tư trong quá trình triển khai dự án. Sở cũng nhận trách nhiệm trong việc chưa đưa dự án này vào kế hoạch thanh tra, kiểm tra những năm trước đây, chưa đôn đốc sát sao nhà đầu tư do số lượng dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách nhà nước tương đối lớn trong khi lực lượng nhân sự thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra hậu kiểm đầu tư của Sở còn mỏng.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng cho biết, vừa qua, Chủ tịch UBND thành phố đã họp kiểm tra, rà soát đối với dự án này và chỉ đạo theo 2 phương án: Một là cho phép nhà đầu tư gia hạn 24 tháng để tiếp tục triển khai dự án, hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thi Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp do bất khả kháng. Hai là chấm dứt dự án, thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư theo quy định tại Điều 48 Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Giám đốc Sở Xây dựng trả lời chất vấn tại kỳ họp.

Chất vấn đồng chí Phùng Văn Thanh, Giám đốc Sở Xây dựng, đại biểu HĐND thành phố nêu, việc thực hiện cải tạo, xây dựng các chung cư cũ xuống cấp, nguy hiểm trên địa bàn thành phố là chủ trương đúng đắn của thành phố, tạo điều kiện cải thiện đời sống nhân dân sinh sống tại các khu chung cư, đồng thời từng bước thực hiện mục tiêu xây dựng đô thị văn minh hiện đại, trong đó có việc xây dựng 2 tòa nhà chung cư HH3-HH4 phường Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền. Đại biểu HĐND thành phố đề nghị Giám đốc Sở Xây dựng cho biết thời gian nào thì các hộ sẽ được bàn giao nhà để quay lại định cư. Sở có tham mưu cho thành phố phương án bố trí, sắp xếp như thế nào đối với các hộ dân?

Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, đối với khu nhà chung cư HH3-HH4 Đồng Quốc Bình, căn cứ hợp đồng xây dựng – chuyển giao, thời gian thực hiện là 24 tháng; dự kiến đến tháng 3/2020 sẽ bàn giao đưa vào sử dụng; dự kiến tháng 4/2020 sẽ bố trí đưa các hộ dân quay trở lại khu chung cư mới xây dựng. Sở Xây dựng dự kiến phương án bố trí, sắp xếp cho các hộ đã đi tạm cư bằng tiền hoặc bằng nhà quay trở lại chung cư HH3-HH4 theo phương án bố trí tạm cư đã được UBND quận Ngô Quyền phê duyệt tại chung cư từ Đ1 – Đ27 Đồng Quốc Bình và ngõ 47 Lê Lai. Bố trí tái thuê tương đối đồng nhất diện tích và số tầng căn hộ thông qua hình thức bốc thăm. Diện tích căn hộ mới bố trí tương ứng theo nhóm diện tích căn hộ cũ, đảm bảo diện tích mới lớn hơn hoặc bằng với diện tích nhà ở cũ. Đối với các hộ thuê nhà thuộc sở hữu Nhà nước thì được tiếp tục bố trí cho thuê căn hộ chung cư mới, có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích nhà ở cũ; không xem xét bố trí tái thuê cho các hộ sử dụng nhà, chuyển quyền thuê nhà ở bất hợp pháp.

Đại biểu HĐND thành phố chất vấn tại kỳ họp.

Trả lời câu hỏi của đại biểu HĐND thành phố về việc có hiện tượng mua bán, chuyển nhượng suất định cư của những hộ dân có nhà tập thể tại Đồng Quốc Bình hay không. Nếu có thì việc chuyển nhượng này có đúng quy định không. Nếu không đúng quy định thi Sở có giải pháp gì để giải quyết?

Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, qua nắm bắt, hiện nay dư luận xã hội đang thông tin về hiện tượng mua bán, chuyển nhượng suất tái định cư của những hộ dân có nhà tập thể tại Đồng Quốc Bình; hiện tượng này thực tế đã xảy ra, được coi là giao dịch dân sự về nhà ở. Tuy nhiên, việc mua bán, chuyển nhượng này chưa thực hiện theo các quy định của Nhà nước, cụ thể: Việc chuyển quyền thuê nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép theo quy định. Hiện, Công ty TNHH MTV và Kinh doanh nhà và Sở Xây dựng chưa xác nhận bất cứ hồ sơ đề nghị chuyển quyền thuê nhà nào tại khu vực này. Sở cũng đã có văn bản gửi Công ty TNHH MTV và Kinh doanh nhà và UBND quận Ngô Quyền, theo đó không xem xét bố trí nhà ở tại chung cư mới xây dựng đối với những trường hợp chuyển quyền thuê nhà ở không hợp pháp.

Qua nghe báo cáo trả lời của Giám đốc Sở Xây dựng, đại biểu HĐND thành phố đề nghị Sở Xây dựng cần tiếp tục bám sát, đôn đốc theo tiến độ đã cam kết; cần sớm có các phương án sắp xếp cho các hộ dân đảm bảo chu đáo, công bằng cho người dân khi trở về.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời chất vấn tại kỳ họp.

Kỳ họp cũng dành thời gian chất vấn đồng chí Trần Văn Phương, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường về một số vấn đề như: nhiều dự án chậm triển khai, sử dụng đất sai mục đích và vi phạm Luật đất đai, thành phố đã rà soát được bao nhiêu dự án vi phạm. Trên địa bàn thành phố hiện có bao nhiêu dự án đã có quyết định giao đất nhưng chưa tính tiền sử dụng đất, ước tính số tiền cụ thể là bao nhiêu? nguyên nhân, trách nhiệm, biện pháp xử lý vi phạm? Thực trạng vi phạm quản lý đất đai tại các địa phương, giải pháp xử lý các vi phạm? Theo phản ánh của các địa phương, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện hàng năm ban hành rất chậm làm ảnh hưởng đến chỉ tiêu thu ngân sách của các địa phương và tiến độ đầu tư các dự án, đề nghị cho biết nguyên nhân, trách nhiệm, biện pháp khắc phục? Qua phản ánh của báo chí và nhiều cử tri, hiện nay nguồn nước ngọt của thành phố cũng đang gia tăng nguy cơ ô nhiễm cao. Trước tình hình trên, đề nghị cho biết thực trạng về nguồn nước hiện nay của thành phố; biện pháp tăng cường quản lý tài nguyên nước, đặc biệt là chủ động bảo vệ an toàn các nguồn nước ngọt trên địa bàn thành phố. Việc chủ động tham gia, phối hợp và trách nhiệm của Sở trong quy hoạch và quản lý xả thải của các khu, cụm công nghiệp, làng nghề, các doanh nghiệp có xả thải trực tiếp vào các nguồn nước ngọt…

Phần chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp của các đồng chí Giám đốc Sở đã thể hiện trách nhiệm về những vấn đề cử tri và nhân dân thành phố quan tâm. Phiên chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn và trách nhiệm. Các đại biểu HĐND thành phố đã thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm cao, nghiên cứu kỹ các báo cáo, đặc biệt câu hỏi rõ ràng, đi thẳng vào vấn đề. Giám đốc các Sở đã trả lời rõ, thẳng thắn về kết quả đạt được, chỉ ra những tồn tại, hạn chế, làm rõ nguyên nhân, nhận trách nhiệm và có giải pháp cụ thể để khắc phục. HĐND thành phố ghi nhận sự nghiêm túc, tinh thần trách nhiệm của Giám đốc các Sở trong việc trả lời chất vấn và tiếp thu ý kiến của đại biểu HĐND thành phố.

Buổi chiều ngày 5/12, các đại biểu làm việc tại Hội trường, thông qua các dự thảo nghị quyết trình kỳ họp và bế mạc Kỳ họp.

Phương Trang

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Chất vấn và trả lời chất vấn những vấn đề cử tri quan tâm
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác