Print Thứ Bảy, 26/01/2019 22:17

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 8 HĐND thành phố khóa XV (nhiệm kỳ 2016 – 2021), sáng 6/12, các đại biểu làm việc tại Hội trường với nội dung chấn vấn, xem xét trả lời chất vấn dưới sự chủ trì của đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố.

Quang cảnh phiên chất vấn


Đầu phiên họp, Thư ký kỳ họp báo cáo tổng hợp kết quả thảo luận tại Tổ về nội dung kinh tế – xã hội và các đề án trình tại kỳ họp. Theo đó, đã có 48 lượt đại biểu HĐND thành phố và khách mời phát biểu ý kiến. Trong đó: có 35 lượt ý kiến phát biểu về kết quả thực hiện Nghị quyết HĐND thành phố về nhiệm vụ kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh thành phố năm 2018; phương hướng, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp năm 2019 và chủ đề năm 2019 của thành phố. Có 13 lượt ý kiến tham gia vào các nội dung chuyên đề Thường trực HĐND, UBND thành phố trình kỳ họp và các nội dung khác. Có 9 lượt ý kiến tham gia vào nội dung lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND thành phố khóa XV (nhiệm kỳ 2016 – 2021) bầu.

Hầu hết các đại biểu ghi nhận, đánh giá cao các nội dung trình kỳ họp thứ 8 được chuẩn bị công phu, có chất lượng, đảm bảo tính khả thi; đặc biệt ghi nhận Thành ủy, HĐND, UBND thành phố có nhiều đổi mới trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo với cách làm kỹ lưỡng, chi tiết, đảm bảo hiệu quả, nâng cao chất lượng các nội dung trình kỳ họp thứ 8 HĐND thành phố.

Tiếp đó, Kỳ họp tiến hành nội dung chất vấn và xem xét trả lời chất vấn. Để tiếp tục nâng cao chất lượng chất vấn và trả lời chất vấn, Thường trực HĐND thành phố tiếp tục đổi mới phương pháp chất vấn và trả lời chất vấn. Tại kỳ họp này, các đại biểu HĐND thành phố sẽ chất vấn theo từng chủ đề liên quan đến trách nhiệm của các đồng chí Giám đốc Sở, UBND thành phố. Các đồng chí Giám đốc Sở sẽ trả lời chất vấn làm rõ tồn tại, nguyên nhân, trách nhiệm, đặc biệt là các giải pháp cụ thể để cam kết. 

Giám đốc Sở Giao thông vận tải Nguyễn Đức Thọ trả lời chất vấn tại kỳ họpĐại biểu HĐND thành phố chất vấn tại kỳ họp


Sau khi nghe báo cáo của Giám đốc Sở Giao thông vận tải Nguyễn Đức Thọ về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2018 và kết quả thực hiện các nội dung đã cam kết của ngành Giao thông vận tải tại kỳ họp trước, các đại biểu HĐND thành phố chất vấn lãnh đạo Sở về các vấn đề: giải pháp để ngăn chặn, giảm thiểu ùn tắc giao thông, đảm bảo trật tự giao thông tại thành phố trước mắt cũng như lâu dài tại một số tuyến đường; nguyên nhân, biện pháp để khắc phục tình trạng tai nạn giao thông; biện pháp để ngăn chặn tình trạng rải đinh trên cầu Tân Vũ – Lạch Huyện; giải pháp nhằm giảm thiểu ùn tắc tại bến phà Gót – Cái Viềng; một số tuyến phố lớn trên địa bàn thành phố đã bị xuống cấp, không được duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa kịp thời, nguyên nhân của sự khắc phục chậm chễ và giải pháp để khắc phục tình trạng này trong thời gian tới.

Chủ tịch HĐND thành phố Lê Văn Thành phát biểu tại phiên chất vấn


Qua nghe báo cáo của Sở Giao thông vận tải và ý kiến của các đại biểu HĐND thành phố, Chủ tịch HĐND thành phố Lê Văn Thành đề nghị Sở cần có kế hoạch triển khai và báo cáo vào kỳ họp tới. Bên cạnh đó, cần có các giải pháp để bảo đảm an toàn giao thông, chống được ách tắc giao thông; đẩy nhanh tiến độ các công trình đang thi công ở nội đô thành phố; khẩn trương khởi công đường Hồ Sen kết nối vào đường Tô Hiệu, nút giao ngã 5 Kiến An; chủ động đề xuất mở rộng đường Lạch Tray; mở rộng thêm một số nút giao thông khác mức; đẩy nhanh tiến độ di chuyển các bến xe, trước mắt là bến xe Lạc Long…


Đại biểu HĐND thành phố chất vấn Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn


Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trả lời chất vấn

Tiếp đó, đồng chí đồng chí Phạm Văn Lập, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trả lời chất vấn những vấn đề các đại biểu HĐND thành phố nêu: các giải pháp đột phá để tham mưu cho thành phố thực hiện hoàn thành 100% các tiêu chí xây dựng nông thôn mới trong năm 2019; trách nhiệm của Sở trong việc chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện, tiếp thu cơ chế hỗ trợ và các giải pháp tháo gỡ khó khăn nhằm đẩy nhanh tốc độ tái cơ cấu ngành nông nghiệp của thành phố; trách nhiệm, kết quả tổ chức thực hiện Kế hoạch số 38/KH-UBND của UBND thành phố và các giải pháp khắc phục và đẩy nhanh việc thu hút đầu tư hệ thống cấp nước tập trung tại khu vực nông thôn; giải pháp sửa chữa, hoàn thiện các công trình hồ chứa nước đang thi công dở dang; giải pháp để đảm bảo nguồn nước lâu dài (như việc cung cấp nước ngọt từ đất liền ra đảo) để phục vụ phát triển kinh tế – xã hội trên đảo Cát Bà; việc thực hiện di dời các hộ dân trong vùng có nguy cơ sạt lở cao; giải pháp khắc phục triệt để bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân tại khu vực núi Thiên Văn, quận Kiến An

Buổi chiều, đại biểu HĐND thành phố tiếp tục làm việc tại Hội trường với nội dung chất vấn, xem xét trả lời chất vấn Giám đốc Sở Xây dựng và Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường.

Hoàng Tùng – haiphong.gov.vn 06/12/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Chất vấn nhiều vấn đề cấp thiết ngành giao thông vận tải, nông nghiệp và phát triển nông thôn
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác