Print Thứ Bảy, 26/01/2019 18:37

Hoạt động của HĐND thành phố thời gian qua tiếp tục được đổi mới về phương thức hoạt động, tăng cường dân chủ, bám sát các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và nghị quyết của cấp ủy Đảng, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ theo luật định.

(Phát biểu của đồng chí NGUYỄN THỊ KIM NGÂN, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội tại kỳ họp thứ 7, HĐND thành phố khóa 15)

Tôi rất vui mừng được tham dự kỳ họp thứ 7, HĐND thành phố Hải Phòng khóa 15. Kỳ họp này là thời điểm để HĐND thành phố nhìn lại và đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh 6 tháng đầu năm 2018, thảo luận các mục tiêu, giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ năm 2018 và thực hiện các nhiệm vụ khác theo quy định.

Qua theo dõi tình hình của thành phố và nghe các báo cáo của UBND, các Ban HĐND thành phố, tôi nhận thấy hoạt động của HĐND thành phố rất nghiêm túc, trách nhiệm, hiệu quả, hiệu lực. Có thể khẳng định trong bối cảnh trong nước và thế giới còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hải Phòng với nỗ lực không ngừng, đưa thành phố có những bước tiến nhanh, đóng góp ngày càng lớn và quan trọng vào kết quả phát triển kinh tế – xã hội của cả nước, tạo tác động lan toả, thúc đẩy kinh tế toàn vùng Duyên hải Bắc Bộ. Thành phố có nhiều đột phá ấn tượng như: tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) 6 tháng đầu năm ước đạt 16,03%, cao nhất từ trước đến nay, cao hơn 2 lần so với mức tăng trưởng chung cả nước; các chỉ tiêu về sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, du lịch, kim ngạch xuất khẩu, thu ngân sách,…có mức tăng cao. Thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt khoảng 1,25 tỷ USD, vượt chỉ tiêu cả năm 2018. Đây là điều kiện rất quan trọng, tạo nguồn lực thúc đẩy thành phố tiếp tục chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo đúng định hướng phát triển. Nhiều dự án lớn, quan trọng được được đầu tư, góp phần thay đổi diện mạo thành phố một cách nhanh chóng theo hướng văn minh, hiện đại; tăng đáng kể quy mô nền kinh tế thành phố.


Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội

Hôm qua, tôi đi thăm thực tế một số nơi và qua báo cáo, đứng ở góc độ của Quốc hội ở Trung ương, tôi có đủ cơ sở để có thông tin, minh chứng cho kết quả thành phố Hải Phòng đạt được là con số thực, tình hình thực. Kết cấu hạ tầng giao thông phát triển mạnh mẽ, đồng bộ, làm tăng vị thế thành phố, tạo sự kết nối giữa Hải Phòng và các địa phương trong vùng Duyên hải Bắc Bộ và các vùng quan trọng khác trong cả nước. Chưa địa phương nào hệ thống giao thông thuận lợi như Hải Phòng khi có đường bộ, đường sắt, đường sông, đường biển, đường hàng không…Vị thế về địa kinh tế- chính trị của Hải Phòng nâng lên cùng với nâng lên về quy mô nền kinh tế. Nếu 2 năm vừa qua, tuyến đường ô tô cao tốc Hà Nội- Hải Phòng chưa khai thác hết tiềm năng nhưng tới đây khi cầu Bạch Đằng thông xe sẽ kết nối tuyến Hà Nội- Hải Phòng- Hạ Long- Vân Đồn, tuyến đường này sẽ phát huy cao hiệu quả, từ đó tạo ra nhiều cơ hội mới cho thu hút đầu tư và phát triển kinh tế. Đường và cầu Tân Vũ-Lạch Huyện- cây cầu vượt biển dài nhất Việt Nam gắn với hệ thống dịch vụ cảng biển đang mở rộng mạnh mẽ ra hướng biển. Tại Cát Hải đang triển khai xây dựng Tổ hợp nhà máy sản xuất ô tô Vinfast quy mô rất lớn. Dự kiến cuối năm 2018, đầu năm 2019, những sản phẩm đầu tiên của tổ hợp mang thương hiệu Việt Nam được sản xuất tại Hải Phòng ra mắt công chúng trong nước và giới thiệu bạn bè quốc tế, là tín hiệu tốt, vui của thành phố. Bộ mặt đô thị thành phố được chỉnh trang theo hướng văn minh, hiện đại. Thành phố mở rộng không gian đô thị theo đúng quy hoạch và hợp lý. Trong cuộc làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy, khi đối chiếu lại với các nghị quyết, kết luận của Bộ Chính trị về phát triển thành phố Hải Phòng, chúng tôi thấy các công trình, dự án Hải Phòng đã, đang và sẽ đầu tư đều phù hợp với quy hoạch, rất hợp lý. Việc mở rộng không gian và chỉnh trang đô thị của thành phố góp phần đưa Hải Phòng xứng tầm là đô thị loại 1 trực thuộc Trung ương, cùng lịch sử, bề dày truyền thống rất đáng tự hào. Bên cạnh mở rộng không gian đô thị, Hải Phòng còn quan tâm đến xây dựng nông thôn mới gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Với cách làm hiệu quả cao, bằng nguồn vốn ngân sách, thành phố có sáng kiến hỗ trợ xi măng để thu hút sự đóng góp của nhân dân đóng góp xây dựng hạ tầng giao thông, qua đó nâng cao đời sống vật chất, tinh thần người dân ở khu vực nông thôn.

Lĩnh vực văn hóa- xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, Hải Phòng đang từng bước hướng đến mục tiêu trở thành trung tâm giáo dục- đào tạo, y tế chất lượng cao, khoa học- công nghệ của vùng Duyên hải Bắc Bộ, như việc, thành phố vừa tổ chức khai trương Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec Hải Phòng là một ví dụ. Công tác an sinh xã hội, ưu đãi người có công, giảm nghèo bền vững là điểm sáng của Hải Phòng. Môi trường đầu tư kinh doanh được thành phố quan tâm, cải thiện, là kết quả sự nỗ lực cao của các cấp chính quyền từ UBND thành phố tới cấp cơ sở.

Thành phố đã siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính; đổi mới lề lối, phong cách làm việc, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, tích cực trong thi hành công vụ “lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp là tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành công việc”. Cải cách thủ tục hành chính được quan tâm chỉ đạo, tập trung vào các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp. Chỉ số cải cách hành chính và Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của thành phố Hải Phòng đạt thứ bậc cao trong xếp hạng cả nước. Thành phố chủ động thực hiện các hoạt động tư pháp, quản lý việc thực thi pháp luật; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát các hoạt động quản lý nhà nước; tuyên truyền,  phổ biến và thực thi pháp luật phòng, chống tham nhũng, lãng phí. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm, không để xảy ra các sự việc nghiêm trọng gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống bình yên của nhân dân. Những kết quả trên góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội của thành phố, góp phần vào thành công chung của cả nước.

Trong thành tựu chung đó, có sự đóng góp quan trọng của HĐND và của từng đại biểu HĐND thành phố. Hoạt động của HĐND thành phố thời gian qua tiếp tục được đổi mới về phương thức hoạt động, tăng cường dân chủ, bám sát các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và nghị quyết của cấp ủy Đảng, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ theo luật định. HĐND thành phố đã lựa chọn, xem xét đúng và trúng nhiều vấn đề quan trọng, cấp bách, để quyết định, ban hành cơ chế, chính sách, biện pháp thực hiện thiết thực, khả thi. Hoạt động giám sát được chú trọng; chất lượng tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, đôn đốc giải quyết kiến nghị, khiếu nại, tố cáo được nâng cao. Công tác phối hợp hoạt động giữa HĐND với UBND, Mặt trận Tổ quốc thành phố, các cấp, các ngành thường xuyên và chặt chẽ hơn. Chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND thành phố khẳng định vị thế, vai trò của cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương ngày càng sát với thực tiễn, sát dân, sát cơ sở, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri và nhân dân.

Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tôi nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố Hải Phòng đạt được trong thời gian qua.

Đối với những hạn chế, yếu kém nguyên nhân đã được chỉ ra trong báo cáo, đề nghị các vị đại biểu quan tâm, phân tích làm rõ nguyên nhân, đề xuất các giải pháp thiết thực để tạo sự chuyển biến rõ nét trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội năm 2018 và những năm tiếp theo.

Phát huy kết quả đạt được thời gian qua, tôi tin tưởng rằng kỳ họp thứ 7, HĐND thành phố sẽ nêu cao dân chủ, trí tuệ, xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu phát triển năm 2018 cũng như những năm tiếp theo. Tôi đồng tình với nhiều với nhiều chủ trương, giải pháp đề ra. Đồng thời đề nghị tập trung thực hiện tốt một số nội dung sau đây:

Thứ nhất, tích cực triển khai thực hiện các nghị quyết của Đảng, nhất là Nghị quyết số 18-NQ/TƯ về một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; Nghị quyết số 26-NQ/TƯ về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ; tập trung hoàn thành việc tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 32-NQ/TƯ và Kết luận số 72-KL/TƯ của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển Hải Phòng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước để có định hướng cho giai đoạn phát triển tiếp theo. Qua nghiên cứu, tôi nhận thấy có nhiều mục tiêu đề ra trong Kết luận 72 thành phố đạt, vượt cao hơn. Nhưng với yêu cầu trong tình hình mới, để tiếp tục phát triển Hải Phòng, Bộ Chính trị sớm ban hành nghị quyết mới. Vì thế, đề nghị sau kỳ họp này, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố tiếp tục khẩn trương nghiên cứu để đề xuất những cơ chế, chính sách mới cho sự phát triển của thành phố…

Thứ hai, triển khai hiệu quả cao các giải pháp phát triển kinh tế- xã hội, thực hiện cho được mục tiêu, kế hoạch đã đề ra. Tại kỳ họp này, các đại biểu HĐND thành phố cần đánh giá, phân tích chính xác tình hình để có giải pháp phù hợp trong chỉ đạo, điều hành, sát thực tiễn, giải quyết kịp thời những vấn đề cấp bách đặt ra, đáp ứng yêu cầu phát triển thành phố trong bối cảnh, tình hình mới.

Thứ ba, phấn đấu hoàn thành vượt mức kế hoạch thu ngân sách, đặc biệt là thu nội địa. Tăng cường xây dựng, phát triển và quản lý đô thị theo quy hoạch. Quan tâm bảo đảm trật tự an toàn giao thông, văn minh đô thị. Thực hiện hiệu quả cao công tác cải cách hành chính; rà soát, chỉnh sửa và bổ sung kịp thời cơ chế, chính sách theo hướng công khai, minh bạch, thông thoáng, tạo thuận lợi hơn nữa cho người dân và doanh nghiệp.

Thứ tư, tiếp tục đổi mới, chủ động, sáng tạo hơn nữa trong hoạt động giám sát, chất vấn và trả lời chất vấn, quyết định các vấn đề quan trọng của HĐND thành phố. Đổi mới công tác tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, đôn đốc việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân; chú trọng công tác chuẩn bị nội dung các kỳ họp; bảo đảm đúng quy trình, nội dung kỳ họp, xây dựng và thông qua các nghị quyết, công tác triển khai thực hiện nghị quyết, việc giải quyết các vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp. Tập trung nâng cao chất lượng và hiệu quả trong hoạt động thẩm tra, giám sát của các Ban, các Tổ đại biểu của HĐND thành phố. Sau khi nghị quyết được thông qua, cần sớm triển khai, bảo đảm nghị quyết đi vào cuộc sống. Kỳ họp sắp tới, HĐND thành phố cần chuẩn bị kỹ lưỡng vì tại kỳ họp  này sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ với chức danh do HĐND bầu, phê chuẩn.

Thứ năm, Thường trực HĐND thành phố cần tăng cường giữ mối liên hệ, phối hợp với Ủy ban MTTQ, UBND và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố, đại biểu HĐND thành phố để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ. Đồng thời, giữ mối liên hệ chặt chẽ với Ban Công tác đại biểu và các cơ quan của Quốc hội trong quá trình hoạt động để tạo sự kết nối giữa Trung ương và địa phương, nâng cao chất lượng và hiệu quả  hoạt động.

Thứ sáu, nắm chắc tình hình ở cơ sở, làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, tăng cường công tác vận động quần chúng, để tạo sự đồng thuận, phát huy sức mạnh của nhân dân trong xây dựng và phát triển thành phố. Tôi đánh giá cao việc thời gian qua thành phố Hải Phòng làm tốt công tác dân vận, sâu sát nhân dân, nắm chắc tâm tư, nguyện vọng của người dân, góp phần bảo đảm tốt an ninh trật tự.

Thứ bảy, tiếp tục kiện toàn, sắp xếp lại tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng đối với đại biểu HĐND, nhất là đại biểu trẻ, đại biểu mới; quan tâm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, cơ quan giúp việc của HĐND.

Tin tưởng rằng, với tinh thần làm việc khẩn trương và trách nhiệm cao, các vị đại biểu HĐND thành phố sẽ tập trung trí tuệ, phát huy dân chủ, thảo luận và quyết định những vấn đề quan trọng, những chủ trương, biện pháp sát thực, bảo đảm hoàn thành thắng lợi chỉ tiêu kế hoạch năm 2018. Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tôi xin chúc Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố tiếp tục phát huy những kinh nghiệm và thành tựu đạt được, thu được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong công cuộc xây dựng và phát triển của Hải Phòng, xứng đáng với truyền thống của thành phố Cảng anh hùng.

Chúc kỳ họp thứ 7, HĐND thành phố thành công tốt đẹp.

Báo Hải Phòng 10/7/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND thành phố khẳng định vị thế, vai trò, đóng góp quan trọng vào thành công chung
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác