Print Thứ Sáu, 28/02/2020 10:05 Gốc

Thu giữ 10 bánh heroin (3514,53 gam); 4996,27 gam ma túy đá; 3,77 gam MDMA

Vào giữa năm 2019, trước việc hàng loạt đường dây vận chuyển ma túy về Hải Phòng đã bị lực lượng CATP triệt xóa, nhiều “tay to” đã dừng hoặc hoạt động cầm chừng. Tuy nhiên, sau quãng ngắn thời gian “nằm” im, các đối tượng bắt đầu rục rịch hoạt động trở lại, trong đó có một số “trùm” lớn. Dù vậy, chúng rất dè chừng, không bao giờ lộ diện, thường đứng trong “bóng tối” để “khiển” các “chân rết”. Qua công tác nghiệp vụ cơ bản, tầm cuối năm 2019, các trinh sát Phòng CSĐT tội phạm về ma túy – CATP đã phát hiện được một đường dây ma túy từ Trung Quốc về Hải Phòng. “Hàng” được tập kết sẽ có những đối tượng tiếp nhận và chuyển đi một số tỉnh, thành phố khác và ra cả nước ngoài tiêu thụ.

Tiến hành xác minh, các trinh sát được biết đây đều là những đối tượng có nhiều thủ đoạn đối phó với cơ quan Công an. Trong đó nổi lên là Lâm Bích Liên, sinh 1973, trú tại số 38/78 phố Cầu Đất, phường Cầu Đất, quận Ngô Quyền. Ả là một trong những mắt xích quan trọng, tích cực trong đường dây này. Có lẽ nhìn phong cách, diện mạo, lối ứng xử của Lâm Bích Liên, không ai nghĩ người phụ này lại là “tay to” trong giới “hàng trắng”.

Tang vật vụ án

Có chồng (là người Trung Quốc) và con đang định cư tại Australia từ nhiều năm nay Liên chẳng mấy khi phải lo lắng về kinh tế nên dù đã 47 tuổi ả vẫn khá trẻ. Không những thế, chi phí cho việc đi lại khá đắt đỏ song ả thường xuyên di chuyển giữa Việt Nam – Trung Quốc –  Australia. Mỗi lần về, Liên khiến ai cũng ngạc nhiên bởi cách tiêu tiền như “ném qua cửa sổ”, thích thứ gì, ả sẵn sàng mua ngay chẳng mảy may suy tính. Chính sự bất minh về kinh tế này khiến các trinh sát nhập cuộc để tìm ra câu trả lời. Và cuối cùng, lời đáp đã có: Phía sau vỏ bọc hoàn hảo, Lâm Bích Liên có nhiều mối quan hệ phức tạp với các đối tượng mua bán ma túy.

Để có thể làm rõ hoạt động của đường dây vận chuyển ma túy này, các trinh sát đã đưa Lâm Bích Liên vào “tầm ngắm” 24/24h. Kết quả cho thấy, Liên và đồng bọn trong đường dây thường lợi dụng mạng xã hội, sử dụng sim rác dùng một lần và có những ám tín hiệu riêng trong việc trao đổi thông tin mua bán ma túy. Từng đối tượng trong đường dây đều được phân công với từng công đoạn cụ thể. Để đảm bảo cho việc giao dịch, mua bán ma túy, chúng thuê nhiều địa điểm khác nhau để cất giấu, trao đổi, vận chuyển “hàng”. Tất cả đều rất tinh vi.

Xác minh làm rõ được phương thức, thủ đoạn, vai trò của các đối tượng trong đường dây, với tinh thần kiên quyết tấn công tội phạm, một tổ trinh sát đã nhận lệnh của đơn vị giám sát chặt mọi di biến động của Lâm Bích Liên. Tuy nhiên, hành tung của ả rất bất định, thường di chuyển qua rất nhiều tỉnh, thành. Đến cuối tháng 12-2019, sau chuyến hành trình dài từ Australia về Việt Nam để ăn Tết Nguyên đán và ghé qua một số chỗ “bằng hữu”, Lâm Bích Liên đã ở lại nhà của mình trên đường Cầu Đất.

Trong khoảng thời gian này, ngoài việc nắm chắc quy luật hoạt động của đối tượng, trinh sát phát hiện Liên và các “chân rết” có những biểu hiện lạ: liên tục gặp gỡ nhau, vẻ chờ đợi sốt ruột. Kết hợp với các biện pháp nghiệp vụ đặc biệt, lực lượng phá án nắm được tin Liên đang chuẩn bị nhận một số lượng lớn ma túy. Sử dụng đồng bộ các biện pháp trinh sát liên hoàn, lực lượng phá án được tin ngày 25-2-2020, các đối tượng sẽ tiến hành phi vụ ma túy lớn từ Trung Quốc về Hải Phòng và tập kết ngay tại nhà của Lâm Bích Liên.

Cho tới 18h40’ ngày 25-2-2020, sau nhiều ngày theo dõi, lực lượng phá án đã phối hợp với Đội kiểm soát Hải quan – Cục Hải quan Hải Phòng, Công an quận Ngô Quyền bắt quả tang Lâm Bích Liên về hành vi mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ 8 bánh heroine (2811,77 gam), 4985,86 gam ma túy đá. Tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Liên, tại số 38/78 phố Cầu Đất, cơ quan chức năng đã thu giữ tiếp 2 bánh heroine (702,76 gam), 10,41 gam ma túy đá, 3,77 gam MDMA cùng các tang vật có liên quan.

Hiện, Cơ quan CSĐT – CATP đã tạm giữ hình sự Lâm Bích Liên về hành vi mua bán trái phép chất ma túy và tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

TRỌNG CÁT

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Chặt đứt đường dây ma túy từ Trung Quốc về Hải Phòng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác