Print Thứ Tư, 13/04/2022 13:42 Gốc

Sáng 13/4, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã có buổi làm việc tại BHXH thành phố Hải Phòng, buổi làm việc có sự tham dự của đại diện lãnh đạo các ban nghiệp vụ BHXH Việt Nam; các lãnh đạo phòng ban, quận, huyện thuộc BHXH thành phố và các cơ quan báo chí dự và đưa tin.

Toàn cảnh buổi Làm việc

Báo cáo tại buổi làm việc, Bà Nguyễn Thị Lộc, Quyền Giám đốc BHXH TP Hải Phòng cho biết: Trong quý I/2022, BHXH thành phố Hải Phòng đã bám sát sự chỉ đạo, điều hành của BHXH Việt Nam, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân Thành phố; phối hợp chặt chẽ với các Sở, ngành và các cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN); triển khai nhiều giải pháp nhằm hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Ngay từ đầu năm, lãnh đạo BHXH TP Hải Phòng đã chỉ đạo các đơn vị xây dựng chương trình công tác trọng tâm, xây dựng kế hoạch và giải pháp thực hiện chi tiết hàng tháng, quý, nhằm hoàn thành có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị được giao, trong đó chú trọng công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN, đặc biệt là phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Bà Nguyễn Thị Lộc, Quyền Giám đốc BHXH TP Hải Phòng báo cáo tại buổi làm việc

Kết quả, trong Quý I/2022 BHXH TP Hải Phòng đã phát triển thêm  27.802 người tham gia BHXH, trong đó, BHXH bắt buộc đạt 26.489 người và BHXH tự nguyện đạt 1.313 người; BHYT tăng 37.760 người, trong đó BHYT hộ gia đình là 10.953 người…

Số thu BHXH, BHYT, BHTN là: 2.768.545 triệu đồng, đạt 22,4% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao, trong đó: Thu BHXH bắt buộc: 2.013.366 triệu đồng; Thu BHTN: 82.211 triệu đồng; Thu BHXH tự nguyện: 37.061 triệu đồng;  Thu BHYT: 635.907 triệu đồng.

Tổng số nợ BHXH, BHYT, BHTN tính đến ngày 31/3/2022 là 772.830 triệu đồng (tương đương 6,3%), giảm 0,78% so với tỷ lệ nợ cùng kỳ năm 2021.

Qua rà soát, khai thác, phát triển người tham gia BHXH theo dữ liệu thuế năm 2020:

Đối với đơn vị chưa tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BNTNLĐ-BNN (Mẫu số D04a-TS): Toàn thành phố đã thực hiện gửi thông báo lần 1, lần 2  lần 3 (Mẫu 01,02 theo QĐ 688) đến 2.521 đơn vị theo dữ liệu thuế năm 2020 (số lao động là 14.440 người) và 620 đơn vị theo dữ liệu thuế năm 2019 (số lao động là 2.428 người).

Đối với việc kiểm tra rà soát dữ liệu thuế, toàn thành phố đã khai thác phát triển tăng mới 319 đơn vị với 1.097 lao động tham gia BHXH bắt buộc.

Trong quý I, BHXH Tp.Hải Phòng đã giải quyết 82.957 hồ sơ hưởng các chế độ BHXH, BHTN (tăng 2 lần so với cùng kỳ năm trước), chủ yếu là do số hồ sơ đề nghị giải quyết các chế độ ốm đau do Covid-19 (Quý I/2021: 42.614 hồ sơ; Quý I/2022: 82.957 hồ sơ, trong đó có 43.473 hồ sơ ốm đau do covid-19).

Trong đợt ra quân ngày 26/3/2022: toàn thành phố đã phát triển được 53 người tham gia BHXH tự nguyện, 167 người tham gia BHYT hộ gia đình.

Ông Nguyễn Quang Minh, Trưởng phòng Truyền thông & PTTĐT BHHX TP Hải Phòng báo cáo tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Trưởng phòng Truyền thông & PTTĐT BHHX TP Hải Phòng Nguyễn Quang Minh cho biết: Để thực hiện được những kết quả như trên, Phòng TT&PTTĐT đã tập trung tham mưu lãnh đạo đơn vị chỉ đạo BHXH các quận huyện phát triển người tham gia mới cũng như duy trì bền vững số người tham gia. Đặc biệt, thực hiện truyền thông nhóm cho người tham gia là sinh viên, học sinh cấp 3; phổ biến , cập nhật chính sách mới đối với các đại lý thu. Phối hợp với các hội đoàn thể để có những phương thức tuyên truyền với từng nhóm đối tượng đặc thù đúng và trúng nhất. Trong tháng BHXH toàn dân tới, Phòng TT&PTĐT sẽ đặc biệt chú trọng hình thức truyền thông trực tuyến qua các kênh truyền thông trên mạng xã hội của BHXH TP. Hải Phòng.

Bên cạnh đó, với mong muốn “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, Công đoàn cơ quan BHXH Thành phố đã phát động tinh thần tương thân, tương ái tới toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động cùng chung tay đóng góp, tổ chức thăm hỏi và trao tặng 89 suất quà đối với bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt khó khăn phải ở lại bệnh viện điều trị trong dịp Tết Nguyên đán. Tổng trị giá các suất quà (tiền mặt và hiện vật) là: 101.200.000 đồng.

Lãnh đạo BHXH Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam và đại diện các đơn vị nghiệp vụ BHXH Việt Nam đã lắng nghe, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các phòng nghiệp vụ và BHXH các quận, huyện trực thuộc BHXH TP Hải Phòng. Theo đó, trong quý I/2022 dịch bệnh diễn ra phức tạp nên chưa tổ chức được nhiều hội nghị tuyên truyền vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình và các hội nghị đối thoại chính sách BHXH, BHYT, BHTN với các đơn vị sử dụng lao động. Đồng thời, Việc giải quyết chế độ ốm đau tăng đột biến do nhiều lao động bị nhiễm Covid-19, các cơ sở KCB chưa cập nhật đầy đủ thông tin KCB của người lao động lên Cổng tiếp nhận hệ thống thông tin giám định, đặc biệt là các cơ sở KCB tỉnh ngoài như Hà Nội, Quảng Ninh, Thái Bình… nhiều người bị mắc Covid có bệnh nền phải vào viện, đồng thời có phát sinh các bệnh khác có chi phí phát sinh lớn, việc phân tích các chi phí thuộc quỹ BHYT gặp khó khăn.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh, kết luận tại buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đánh giá cao và biểu dương sự nỗ lực, phấn đấu vượt qua khó khăn chung của tập thể BHXH TP Hải Phòng trong bối cảnh dịch Covid-19. Tổng Giám đốc cho biết: “Với đặc thù của TP Hải Phòng là một thành phố lớn trực thuộc Trung ương, trong bối cảnh tình hình khó khăn Covid-19 trên toàn quốc, BHXH Hải Phòng đã phải hứng chịu những khó khăn, thiệt hại nhất định. Nhưng nhờ sự nỗ lực của tập thể, BHXH TP Hải Phòng đã bám sát chỉ đạo của UBND TP, linh hoạt phối hợp với các sở, ngành trên địa bàn nhằm chăm lo cho người lao động trên địa bàn một cách tốt nhất.”

Tổng Giám đốc yêu cầu, BHXH TP tiếp tục bám sát chỉ đạo của UBND Thành phố để giao chỉ tiêu phát triển người tham gia tới từng cấp xã, cấp phường. Đồng thời bắt nhịp chung với sự năng động của TP Hải Phòng trong chuyển đổi số, để hoà chung tiến độ phát triển của địa phương. “Một số chỉ tiêu tại địa phương có tình trạng sụt giảm, tuy nhiên dư địa phát triển vẫn còn rất nhiều. Vì vậy tập thể BHXH TP Hải Phòng cần chú trọng hơn nữa nhằm quán triệt, thực hiện ứng phó với tình hình sau dịch bệnh chủ động và thống nhất.” Tổng Giám đốc nhấn mạnh.

Tại buổi làm việc, Quyền Giám đốc BHXH TP Hải Phòng Nguyễn Thị Lộc đã tiếp thu những góp ý của đại diện các ban nghiệp vụ BHXH Việt Nam, đồng thời mong muốn BHXH Việt Nam tiếp tục sát sao hướng dẫn địa phương trong hoạt động nghiệp vụ để BHXH TP Hải Phòng có thể làm tốt hơn nữa nhiệm vụ chính trị được Ngành giao.

 

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Chấp hành nghiêm kỷ cương kỷ luật để làm tốt hơn nữa nhiệm vụ chính trị của Ngành xuất phát từ “Đoàn kết – thống nhất”
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác