Bà Nguyễn Thị Bích Liên, chủ quán cháo khoái trên phố Phạm Minh Đức (quận Ngô Quyền) cho biết, cháo khoái tuy được làm từ những nguyên liệu đơn giản nhưng cách chế biến tương đối kỳ công. Để có được bát cháo khoái sánh mịn, thơm ngon, đầu bếp xay nhuyễn gạo tẻ thành bột mịn. Xương lợn đem rửa sạch, ninh kỹ, lấy nước dùng nấu cháo. Để nước dùng trong, phải ninh xương với lửa nhỏ liu riu, không đậy kín vung và thường xuyên hớt lớp bọt nổi lên bề mặt nồi nước dùng. Khi xương ra hết nước ngọt, vớt bỏ xương, rồi đổ từ từ bột gạo vào, vừa đổ vừa khuấy đều cho bột chín, tránh không bị vón cục.
Nhiều người hẳn sẽ thắc mắc về màu xanh đặc trưng của món cháo khoái, khác với màu trắng của nhiều món cháo khác. Màu xanh này có được từ lá rau ngót hoặc lá dứa. Rau ngót tuốt lấy lá, rửa sạch rồi xay nhuyễn, lọc lấy nước, vớt bọt. Khi cháo gần chín, đổ từ từ nước rau ngót vào, khuấy đều tay rồi nêm nếm gia vị vừa ăn để cháo có màu xanh mát mắt. Chú ý không nên đổ quá nhiều nước rau ngót sẽ khiến cháo có màu xanh đậm không đẹp. Đỗ xanh xát vỏ đem hấp chín rồi tán nhuyễn, vo thành viên lớn sau đó dùng dao xắt mỏng. Hành tím thái nhỏ, phi thơm vàng giòn. Khi ăn, người bán múc cháo ra bát, xắt đậu xanh lên trên rồi rắc thêm hành khô phi vàng.
Thưởng thức cháo khoái trong tiết trời lành lạnh mang đến cảm giác thú vị đối với thực khách. Vị ngọt đậm đà của nước xương ninh kết hợp vị bùi béo của đỗ xanh, mùi thơm của hành phi khiến những ai lần đầu thưởng thức không khỏi sung sướng. Đó có lẽ cũng là lý do mà món cháo này có tên gọi thú vị – cháo khoái.
An Nhiên
Ngày 25/11, tại Thủ đô Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII…
Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị Trung ương tập trung cho ý kiến vào…
UBND thành phố vừa ban hành Chỉ thị 14/CT-UBND yêu cầu Sở Giáo dục và…
Nhằm ngăn ngừa tai nạn giao thông, đảm bảo trật tự an toàn giao thông…
Tổng cục Hải quan mới có Quyết định bổ nhiệm lãnh đạo cục Điều tra…
Tối 23-11, chung kết Nam vương Thế giới - Mr World 2024 diễn ra tại…
This website uses cookies. See Our policy to learn more.
Read More