Print Thứ Tư, 06/03/2019 09:40

Những ngày cuối năm 2017, Phòng CSĐT TP về ma túy Công an tỉnh Quảng Ninh được nguồn sự giúp đỡ của quần chúng đã phát hiện một nhóm đối tượng thường xuyên vận chuyển ma túy từ tỉnh Nghệ An về địa bàn Quảng Ninh tiêu thụ do Phan Bùi Thông (tức Mậm), sinh 1993, ở khối 14, phường Bến Thủy, TP Vinh cầm đầu.

ss

Phan Bùi Thông

Thông qua các biện pháp nghiệp vụ, trinh sát của đơn vị xác định nhóm đối tượng này đang chuẩn bị vận chuyển một mẻ “hàng” lớn về Quảng Ninh nên đã triển khai các phương án “đón lõng”.

Đến 22h ngày 12-1-2018, tại khu vực Km114+700 QL18A, thuộc tổ 8, khu 10, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, trinh sát phối hợp với tổ công tác Phương án 12 Công an tỉnh Quảng Ninh tiến hành kiểm tra xe ô tô BKS: 37-403.55 do Trần Nhật Tân, sinh 1993, ở 11 Hàn Mặc Tử, phường Trung Đô, TP Vinh, tỉnh Nghệ An điều khiển.

Trên xe ô tô còn có Phan Bùi Thông cùng 3 người khác là Trần Tuấn Huy, sinh 1993, ở khối 11, phường Bến Thủy, TP Vinh; Trần Thị Quỳnh Anh, sinh 1995, ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, cùng tỉnh Nghệ An; Mai Thị Yến (tức Én), sinh 1994, ở xã Hải Tiến, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Quá trình kiểm tra, thu trên xe ô tô 1 khẩu súng ngắn RG88 và 3 viên đạn; 1 khẩu súng bắn đạn hoa cải 2 nòng dài 68cm cùng 105 viên đạn; 1 túi nilon chứa 391,28 gam ma túy loại Methamphetamine.

Căn cứ vào vật chứng và tài liệu thu thập được, cơ quan điều tra đã lập biên bản bắt người có hành vi phạm tội quả tang đối với Phan Bùi Thông; tiếp đó, ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Mai Thị Yến.

ss

Mai Thị Yến

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận: Trước đó, Mai Thị Yến có quan hệ quen biết với một đối tượng người Trung Quốc có tên là A Phóng (chưa rõ lai lịch, địa chỉ cụ thể).

Đầu tháng 1-2018, A Phóng đặt vấn đề bảo Yến về Việt Nam tìm mua cho A Phóng loại ma túy đá chất lượng tốt và 1 khẩu súng quân dụng để phòng thân. Do biết Phan Bùi Thông thường xuyên tham gia vận chuyển ma túy về Quảng Ninh tiêu thụ nên Yến gọi điện cho Thông đặt mua 1 khẩu súng và mua từ 200 đến 500 gam ma túy đá.

Yến được Thông nhận lời và thông báo giá ma túy là 45 triệu/100gam, còn súng chưa có giá, Thông sẽ báo sau. Sau đó theo chỉ đạo của A Phóng, Yến vào Nghệ An giao dịch với Thông, cho Thông số tài khoản mạng xã hội Wechat để Thông trực tiếp trao đổi bán ma túy và súng cho A Phóng.

Ngày 9-1-2018, Yến đến TP Vinh và được Thông thuê phòng trong khách sạn White House cho nghỉ. Tại đây, Thông cho Yến xem khẩu súng GR88 và nói còn 1 khẩu súng 2 nòng nữa muốn bán và được Yến hướng dẫn chụp ảnh cả 2 khẩu rồi chuyển cho A Phóng để chào bán.

Ngày 11-1-2018, sau khi mua được 391,28 gam ma túy đá trên, Thông nhờ bạn là Trần Nhật Tân thuê xe ô tô tự lái BKS: 37-403.55 rồi rủ Tân, Trần Tuấn Huy và Trần Thị Quỳnh Nga đi cùng ra Quảng Ninh và sang Trung Quốc chơi.

Trước khi đi, Thông dùng điện thoại chụp ảnh số ma túy cùng 2 khẩu súng và đạn gửi qua mạng Wechat cho A Phóng rồi cất giấu trên xe ô tô. Sau đó, Thông giao tay lái cho Tân và cùng cả nhóm đi về tỉnh Quảng Ninh.

ss

Số tang vật thu giữ

Trên đường đi, Yến được Thông cho biết đã chuẩn bị đủ hàng nên gọi điện thông báo lại cho A Phóng và thống nhất điểm giao hàng tại Hà Cối, Quảng Ninh. Tuy nhiên khi xe đi đến Km114+700 QL18A thì bị lực lượng chức năng phát hiện bắt quả tang cùng số vật chứng.

Bản thân Phan Bùi Thông mặc dù đã bị TAND tỉnh Nghệ An xử phạt 12 tháng tù về tội Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, đang trong thời gian kháng cáo chờ xét xử phúc thẩm, nhưng do hám tiền nên khi Yến đặt vấn đề mua ma túy và vũ khí, Thông vẫn nhận lời.

Y thú nhận đã mua số ma túy trên của một đối tượng có tên là Dũng (không rõ lai lịch, địa chỉ) đang thuê trọ ở đường Nguyễn Thái Học, phường Quang Trung, TP Vinh, tỉnh Nghệ An, còn 2 khẩu súng và số đạn cũng do đối tượng Dũng này gán nợ cho Thông trước đó.

Ngày 17-10-2018, TAND tỉnh Quảng Ninh đã đưa vụ án ra xét xử, tuyên phạt Phan Bùi Thông 20 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy, 2 năm tù về tội Mua bán trái phép vũ khí quân dụng.

Tổng hợp hình phạt 12 tháng tù của bản án do TAND tỉnh Nghệ An tuyên về tội Mua bán trái phép vũ khí quân dụng trước đó, buộc bị cáo Thông phải chấp hành hình phạt chung của hai bản án là 23 năm tù; Mai Thị Yến 20 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Khắc Đoàn

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Chặn tay nhóm mua bán trái phép ma túy và vũ khí quân dụng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác