Print Thứ Sáu, 12/07/2019 07:38

Sau sự việc một chiến sĩ CSGT ở Hải Phòng bị chấn thương nặng do chặn người người vi phạm giao thông đang phóng xe máy với tốc độ cao, việc trang bị súng bắn lưới cho CSGT như ở Thanh Hóa lại được nhiều người nhắc đến.

Ngày 9.7, Đội CSGT Công an huyện An Lão, TP. Hải Phòng đang làm nhiệm vụ trên tỉnh lộ 354 thì phát hiện Đỗ Văn Thắng (16 tuổi, trú tại xã Thái Sơn, huyện An Lão) điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm và chạy với tốc độ cao. Thượng úy Nguyễn Trọng Quý ra hiệu lệnh dừng xe, song Thắng đã đâm thẳng vào Thượng úy Quý, khiến chiến sĩ này bị hất văng lên cao, thương nặng.

Sự việc trên được một camera hành trình ghi lại và gây xôn xao dư luận suốt mấy ngày qua.

Thượng úy Quý bị đối tượng điều khiển xe hất văng trên đường. Ảnh: Cắt từ clip 

Sau khi xem clip ghi lại cảnh Thượng úy Quý bị hất văng trên đường, Thượng tá  Mỵ Duy Xuân – Phó trưởng Công an TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết: Trên địa bàn TP. Thanh Hóa, cũng thường xuyên có tình trạng các đối tượng là thanh niên phóng nhanh, vượt ẩu, không đội mũ bảo hiểm vi phạm an toàn giao thông. Đây cũng là mối nguy hiểm cho lực lượng CSGT khi làm nhiệm vụ trên đường.

CSGT TP. Thanh Hóa dùng lưới đánh cá để bắt xe vi phạm. Ảnh: CATH 

“Trước đây, trên địa bàn TP. Thanh Hóa, tình trạng này diễn ra nhức nhối. Thậm chí, các đối tượng còn tổ chức đua xe vào ban đêm nên rất khó dẹp. Để đẩy lùi tình trạng trên, năm 2011, công an TP. Thanh Hóa đưa ra sáng kiến dùng bùi nhùi – dạng lưới đánh cá – quăng vào bánh sau của xe máy, để dừng phương tiến”, Thượng tá Xuân nhớ lại.

Theo Thượng tá Xuân, sau khi dùng bùi nhùi một thời gian thấy hiệu quả, đơn vị đã có đề xuất và phối hợp với Viện Khoa học và Công nghệ Quân sự của Bộ Quốc phòng nghiên cứu chế tạo ra súng bắn lưới. Qua nhiều năm thực hiện, sáng kiến trên đã tạo hiệu quả cao trong công tác xử lý các đối tượng cố tình vi phạm an toàn giao thông.

Theo Công an Thanh Hóa, lưới đánh cá là công cụ khắc tinh đối với các quái xế. Ảnh: Đ.T

“Bùi nhùi như một công cụ khắc tinh đối với các đối tượng thường xuyên lạng lách, đánh võng, thậm chí khiêu khích lực lượng CSGT trên đường. Hiện nay, chỉ cần thấy lực lượng chức năng cầm bùi nhùi ra đường làm nhiệm vụ, các đối tượng có phần lo sợ, không dám vi phạm”, Thượng tá Xuân nói.

Với trường hợp chiến sĩ CSGT huyện An Lão (Hải Phòng) vừa qua bị đối tượng vi phạm hất vắng trên đường, theo Thượng tá Xuân, nếu dùng súng bùi nhùi để dừng phương tiện sẽ phát huy hiệu quả.

“Khi phát hiện đối tượng vi phạm chạy với tốc độ cao, có thể dùng bộ đàm thông báo cho tổ công tác gần nhất để chuẩn bị và ném bùi nhùi vào bánh sau của chiếc xe, xe sẽ dừng lại hẳn sau khi chạy được một đoạn. Việc này cũng không gây nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện vi phạm”, Thượng tá Xuân nói.

Là người đưa sáng kiến dùng lưới để buộc dừng tài xế xe máy vượt tốc độ cho phép, Trung Tá Vũ Quốc Tường – Phó Trạm trưởng CSGT Quảng Xương (Phòng CSGT tỉnh Thanh Hóa), nhận xét: Với vụ việc ở Hải Phòng, đối tượng đã cố tình không dừng phương tiện, chạy với tốc độ cao. Nếu không thể ném lưới vào bánh sau xe tại thời điểm phát hiện, thì tổ công tác có thể đi xe máy bám theo sau và dùng súng bắn lưới bắn vào bánh sau để dừng phương tiện.

“Tuy nhiên, việc sử dụng lưới cũng phải có cách và phải được tập huấn để có thể tạo hiệu quả cao và không gây nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện”, Trung tá Tường chia sẻ.

Quách Du
Theo Báo Lao động

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Chặn “quái xế” phóng nhanh, nên dùng súng bắn lưới như CSGT Thanh Hóa?
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác