Print Thứ Ba, 05/03/2019 09:45

Các tỉnh Quảng Ninh, Thái Bình, Quảng Trị, TP Hải Phòng đã lập các chốt kiểm soát liên ngành kiểm tra việc vận chuyển heo

Tỉnh Quảng Ninh từ ngày 3-3 đã đưa 5 chốt kiểm soát liên ngành vào hoạt động 24/24 giờ. Đó là chốt Cầu Đá Bạc (TP Uông Bí) kiểm soát Quốc lộ 10A, chốt cầu Vàng (thị xã Đông Triều) kiểm soát tuyến

Quốc lộ 18A; chốt cầu Đá Vách (thị xã Đông Triều) kiểm soát tuyến Tỉnh lộ 188; chốt tại xã Tân Dân, huyện Hoành Bồ kiểm soát Quốc lộ 279; chốt trạm thu phí cầu Bạch Đằng kiểm soát trên tuyến cao tốc Hải Phòng – Hạ Long.

Riêng UBND thị xã Đông Triều đến ngày 4-3 cũng ra quyết định lập 6 chốt kiểm soát. Các huyện, thành phố như Bình Liêu, Hải Hà, Móng Cái đã triển khai ngăn chặn dịch ngay từ biên giới. Trong đó, kiểm tra, giám sát chặt chẽ tại cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới; kiểm soát đối với người, phương tiện vận chuyển xuất phát từ nước có dịch tả heo châu Phi nhập cảnh vào Việt Nam, bám sát cơ sở, địa bàn, sẵn sàng ứng phó, xử lý kịp thời khi có dịch xảy ra.

Sau hơn 1 ngày triển khai chốt kiểm dịch, đến trưa 4-3, chốt kiểm tra liên ngành tại trạm thu phí cầu Bạch Đằng (thị xã Quảng Yên) đã kiểm tra 9 xe chở heo đi vào địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra, chỉ có 3 xe có đầy đủ giấy tờ kiểm dịch. Lực lượng chức năng đã phun khử trùng các xe này và cho qua trạm. Đối với 6 xe còn lại không đủ giấy tờ, lực lượng chức năng đã yêu cầu các xe quay trở lại.

Theo ông Vũ Ngọc Hùng, Trưởng Phòng Kinh tế thị xã Quảng Yên, các lực lượng chức năng đang gặp rất nhiều khó khăn khi xử lý các xe vận chuyển động vật. Bởi theo quy định, khi xe vận chuyển động vật không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, không có giấy kiểm dịch thì các lực lượng chức năng không được tiêu hủy ngay mà phải tạm giữ, sau đó truy xét nguồn gốc và lấy mẫu xét nghiệm. Tuy nhiên, do lực lượng chức năng mỏng nên việc truy xuất nguồn gốc tốn nhiều thời gian… Trong khi đó, giữa thời điểm dịch tả heo châu Phi diễn biến phức tạp như hiện nay, lực lượng chức năng thị xã buộc phải yêu cầu các xe chở heo không có giấy kiểm dịch quay trở lại, kiên quyết không cho các xe chở heo không đủ điều kiện an toàn đi vào địa bàn tỉnh.

Tại TP Hải Phòng, dịch tả heo châu Phi đã xuất hiện tại 69 hộ, 17 thôn, 9 xã thuộc 3 huyện gồm Thủy Nguyên, Tiên Lãng và An Dương. Số heo bắt buộc phải tiêu hủy là 1.298 con. Hiện đàn heo tại vùng dịch, vùng bị dịch uy hiếp, vùng đệm có số lượng rất lớn, lên đến hàng chục ngàn con.

Hải Phòng đã thành lập 5 chốt kiểm dịch động vật liên ngành tạm thời để phòng chống dịch tại các đầu mối giao thông. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã quyết định cấp cho Hải Phòng 5.000 lít hóa chất Benkocid, 5.000 lít hóa chất Han-Iodine thuộc hàng dự trữ quốc gia để phòng chống dịch bệnh gia súc.

Tại tỉnh Thái Bình, số heo chết do dịch liên tục tăng. Đến ngày 4-3 đã có 8 xã của 3 huyện xuất hiện ổ dịch. Lực lượng chức năng đã tiêu hủy hơn 1.100 con heo. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh này cho rằng việc kiểm soát dịch bệnh gặp khó khăn do cơ chế lây nhiễm bệnh dịch tả heo châu Phi phức tạp; lực lượng, phương tiện tham gia phòng chống dịch thiếu; tư tưởng của người dân vẫn còn chủ quan, lơ là.

Tỉnh Quảng Trị dù chưa xảy ra dịch nhưng đã thành lập 2 chốt kiểm dịch tại Quốc lộ 1 (xã Vĩnh Chấp) và chốt tại Ngã Tư đất, đường Hồ Chí Minh (thị trấn Bến Quan, huyện Vĩnh Linh) để chủ động phòng chống.

Ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, khẳng định tỉnh đặt ra mục tiêu cao nhất là cố gắng không để dịch tả heo châu Phi xảy ra tại địa phương. 

Khánh Hòa: Heo chết thả trôi

Ông Nguyễn Hữu Hảo – Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa – chiều 4-3 cho biết đã làm việc với Cục Thú y để phòng dịch bệnh cho đàn heo gần 100.000 con.

Heo chết trôi ở khu vực đầu nguồn nước thuộc huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa Ảnh: Nam An

Trước đó, người dân phát hiện 38 con heo chết trương sình, bốc mùi hôi thối ở hồ chứa nước Suối Dầu (xã Suối Tân, huyện Cam Lâm) và kênh chính Nam thuộc xã Cam Hiệp Bắc. Người dân quanh điểm có heo chết nghi ngờ các xe tải chở heo đi từ phía Bắc vào, khi qua Khánh Hòa thì phát hiện heo chết hàng loạt nên đổ lén.

K.Nam

Trọng Đức – Hà Phong

Nguồn. Người Lao động

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Chặn dịch từ biên giới
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác