Print Thứ Hai, 08/05/2023 15:50 Gốc

Cùng với sự bùng nổ của loại hình du lịch food tour (du lịch ẩm thực), city tour (du lịch nội đô), dịch vụ cho thuê xe máy cũng phát triển mạnh mẽ đáp ứng nhu cầu về phương tiện phục vụ du khách, nhất là dịp nghỉ lễ dài ngày vừa qua.

Dịch vụ cho thuê xe máy hút khách

Những ngày nghỉ lễ dịp 30/4 và 1/5 vừa qua, khá nhiều du khách đổ về Hải Phòng khám phá hành trình food tour nên nhu cầu thuê xe máy vì thế cũng tăng mạnh. Theo ghi nhận, nhiều điểm cho thuê xe máy ở quanh khu vực ga Hải Phòng có thời điểm “cháy xe”. Ông Vũ Văn Sơn, chủ cơ sở cho thuê xe máy Lâm Anh, ở địa chỉ 8/75 phố Lương Khánh Thiện, phường Cầu Đất (quận Ngô Quyền) cho biết: Cơ sở có hơn 2 chục xe máy cho thuê. Dù vị trí nằm ở sâu phía trong ngõ nhưng do luôn giữ mức giá cho thuê ổn định từ 100 nghìn đồng dến 150 nghìn đồng/xe máy/ngày, nên điểm cho thuê xe của gia đình ông được nhiều người biết đến và luôn hết xe.

Anh Nguyễn Đức Thành, quản trị viên nhóm facebook “Review Hải Phòng food tour” cho biết: Có những ngày, trong 115 bài viết đăng tải trên nhóm có tới hơn 70 bài với nhiều câu hỏi liên quan đến việc cho biết các địa chỉ cho thuê xe máy. Điều đó cho thấy nhu cầu thuê xe máy đi du lịch khá lớn. Với đặc điểm phương tiện nhỏ gọn, cơ động và có thể di chuyển quãng đường dài, xe máy rất phù hợp để du khách sử dụng khi muốn thăm, khám phá các điểm đến nổi tiếng trong khu vực nội thành hay ở cả các điểm du lịch biển nổi tiếng như Khu du lịch Đồ Sơn hay Cát Bà. Theo ước tính có tới 90% số du khách đi du lịch food tour tại Hải Phòng có nhu cầu thuê xe máy để di chuyển.

Du khách thuê xe máy tại ga Hải Phòng.

Sớm đưa vào quản lý

Phó chủ tịch UBND phường Cầu Đất (quận Ngô Quyền) Lê Huy Hoàng cho biết: Theo khảo sát, tại khu vực ga Hải Phòng (nơi đón các du khách đến với thành phố bằng đường sắt) có 4 điểm cho thuê xe máy với lượng xe lớn (từ 30 đến 50 xe/cơ sở). Một số điểm kinh doanh nhỏ lẻ khác có lượng xe cho thuê khoảng 10 đến 20 chiếc và các cơ sở dịch vụ ở các quận Hải An và Lê Chân… Do mới phát triển, lại sau một thời gian dài chịu ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nên hoạt động dịch vụ cho thuê xe máy hiện còn khá manh mún, chủ yếu tự phát. Hiện chưa cơ sở dịch vụ cho thuê xe máy ở khu vực ga Hải Phòng có đăng ký mã số thuế. UBND phường tổ chức đoàn kiểm tra việc thực hiện quy định phòng cháy, chữa cháy kết hợp tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các hộ kinh doanh này thực hiện đúng quy định của pháp luật trong quá trình hoạt động.

Theo khảo sát của phóng viên, ngoài các điểm treo biển cho thuê xe máy chuyên nghiệp, còn có các cơ sở kinh doanh kinh doanh điện lạnh, các hộ dân bán hàng tạp hóa, nhưng trước nhu cầu thuê xe máy lớn cũng kết hợp làm thêm dịch vụ cho thuê xe. Mức giá cho thuê xe dao động từ 80 nghìn đồng đến 150 nghìn đồng/xe/ngày (tùy loại xe số hay xe ga). Khi thuê xe, khách hàng ký hợp đồng với cơ sở cung cấp dịch vụ, đặt giấy tờ tùy thân và một khoản tiền cọc khoảng 100 nghìn đến 200 nghìn đồng là được giao xe kèm mũ bảo hiểm và bản chụp hợp đồng thuê xe để đi lại. Tuy nhiên, vào những ngày lễ, Tết, nhu cầu thuê xe tăng đột biến, vẫn có tình trạng một số điểm cho thuê xe “hét giá” cao, chèo kéo, chụp giật khách hàng.

Những hiện tượng nói trên đòi hỏi chính quyền địa phương và Sở Du lịch, Sở Giao thông Vận tải quan tâm, đưa ra phương án quản lý hoạt động cho thuê xe máy phục vụ du lịch tại khu vực ga Hải Phòng và trên địa bàn thành phố thống nhất. Trong đó cần có quy định cụ thể về việc niêm yết công khai giá cho thuê xe, đồng thời chú trọng tuyên truyền, vận động các hộ dịch vụ thực hiện tốt quy tắc ứng xử văn minh, xây dựng hình ảnh thân thiện, mến khách, tạo sức hấp dẫn bền vững cho du lịch Hải Phòng./.

Bài và Ảnh: Thanh Trà

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Chấn chỉnh dịch vụ cho thuê xe máy phục vụ food tour: Bài bản, chuyên nghiệp hơn
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác