Print Thứ Bảy, 26/01/2019 17:52

Theo báo cáo của các cơ quan quản lý chuyên ngành thú y các tỉnh, thành phố Trực thuộc Trung ương cho thấy từ đầu năm 2018 đến nay, tình hình dịch bệnh động vật trên cạn có chiều hướng gia tăng. Nếu không có biện pháp chủ động phòng, chống sẽ có nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Do vậy, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành công văn số 5983/BNN-TY ngày 06/8/2018 về việc chỉ đạo chấn chỉnh công tác phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn, trong đó đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan và UBND các cấp tổ chức thực hiện một số nhiệm vụ sau:

Phân công lãnh đạo và cán bộ kỹ thuật của Chi cục Chăn nuôi và Thú y trực tiếp đến từng vùng chăn nuôi trọng điểm để nắm bắt, đánh giá đúng thực trạng để có giải pháp cụ thể và tổ chức tốt công tác phòng, chống dịch bệnh; tập trung vào các loại dịch bệnh nguy hiểm như: Cúm gia cầm, Lở mồm long móng, Tai xanh, Dại ở động vật. Tổ chức chủ động giám sát, lấy mẫu xét nghiệm bệnh để có cơ sở cảnh báo, ứng phó dịch bệnh, trong đó có cơ sở cho việc lựa chọn các loại vắc xin phòng bệnh phù hợp với tình hình dịch bệnh tại địa phương.

Đấy mạnh việc tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi chủ động thực hiện các biện pháp an toàn sinh học, thường xuyên thực hiện việc vệ sinh, khử trùng, tiêu độc tại các cơ sở chăn nuôi và môi trường xung quanh; thực hiện các biện pháp phòng, chống và xử lý dịch bệnh theo quy định tại Thông tư số 07/2016/TT-BNNPTNT ngày 31/5/2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn.

Chấn chỉnh công tác quản lý thú y, nhất là tại các tuyến huyện, xã; khắc phục những tồn tại, bất cập trong công tác phòng, chóng dịch bệnh động vật trên cạn. Thực hiện “Tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường đợt 2 năm 2018”, nhằm chủ động tiêu diệt mầm bệnh. Thời gian thực hiện trong vòng 1 tháng từ ngày 10/8/2018 đết hết ngày 10/9/2018.

Để kịp thời phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn, UBND thành phố ban hành công văn số 5600/UBND-NN ngày 05/9/2018, giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, cùng các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan tổ chức triển khai thực hiện, báo cáo UBND thành phố những vấn đề vượt thẩm quyền (nếu có).

Nguyễn Hải – haiphong.gov.vn 07/09/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Chấn chỉnh công tác phòng chống dịch bệnh động vật trên cạn
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác