Print Chủ Nhật, 27/01/2019 00:00

“Công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi cần hơn nữa sự chung tay của cộng đồng để tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như: Tổ chức tuyên truyền phổ biến các kiến thức y học, khám, cấp phát thuốc miễn phí, hỗ trợ chăm sóc người cao tuổi tại nhà… ”- bà Vũ Thị Loan, Phó chủ tịch Hội người cao tuổi Hải Phòng cho biết.

 

Hội Đông y huyện Kiến Thụy khám, tư vấn và cấp thuốc miễn phí cho người cao tuổi xã Thanh Sơn. 

 

Phong phú hoạt động chăm sóc


Cụ Nguyễn Thị Lan, phường Trại Chuối (quận Hồng Bàng), 84 tuổi, bị tai biến, sống một mình, có hoàn cảnh rất khó khăn. Theo chương trình chăm sóc người cao tuổi tại nhà, các tình nguyện viên của Câu lạc bộ liên thế hệ phường Trại Chuối đều đặn đến chăm sóc cụ 2 lần/tuần. Tình nguyện viên Nguyễn Thị Hà chia sẻ: “Ngoài việc bầu bạn, trò chuyện tâm sự, cung cấp thông tin, kiến thức về chăm sóc sức khỏe, các tình nguyện viên giúp cụ làm việc nhà, như giặt quần áo, nấu cơm, rửa bát, quét dọn, vệ sinh cá nhân, thực hiện các bài tập phục hồi chức năng cơ bản. Mỗi lần thấy các tình nguyện viên đến, cụ rất vui và sức khỏe tốt lên nhiều”. Hiện thành phố có 54 Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau với gần 500 thành viên. Các thành viên này giúp người cao tuổi rèn luyện thân thể thường xuyên, theo dõi cân nặng và huyết áp hằng tháng …


Có mặt từ sớm tại UBND xã Thanh Sơn (huyện Kiến Thụy), ông Nguyễn Văn Sơn (72 tuổi) phấn khởi nhận những thang thuốc nam được Hội Đông y huyện Kiến Thụy phát sau khi được kiểm tra sức khỏe. Ông cho biết: “Nhận được những thang thuốc quý tăng cường sức khỏe tuổi già, tôi cảm thấy rất vui. Sự quan tâm từ cộng đồng là nguồn động viên để người già chúng tôi sống vui, sống khỏe.” Nhiều năm liền, nhiều chương trình khám và cấp phát thuốc cho người cao tuổi được Hội Đông y huyện Kiến Thụy phối hợp với Hội Người cao tuổi huyện Kiến Thụy tổ chức. Chủ tịch Hội Đông y Hải Phòng, Bùi Thị Thanh Tâm nhận định: “Chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn là hoạt động ý nghĩa thể hiện tinh thần quan tâm của cộng đồng với những cây cao bóng cả của xã hội”.


Phó chủ tịch Hội Người cao tuổi thành phố Vũ Thị Loan cho biết, Hội phối hợp với Công ty CP Traphaco tổ chức công tác tư vấn, chăm sóc sức khỏe tại 8 quận, huyện tới gần 3000 cán bộ, hội viên tham dự, tặng thuốc trị giá hơn 300 triệu đồng. Bên cạnh đó, Hội phối hợp với Công ty CP LeadViet triển khai Chương trình tư vấn sức khỏe, tặng thuốc 11.250 người cao tuổi hoàn cảnh khó khăn tại 43 xã, thị trấn với tổng trị giá gần 500 triệu đồng; Trung tâm Chăm sóc người cao tuổi tại nhà khám và tư vấn sức khỏe 540 hội viên, thăm hỏi, có hoàn cảnh gia đình khó khăn …


Chú trọng công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

 

Toàn thành phố hiện có gần 250 nghìn người cao tuổi, chiếm 12% tổng dân số. Số người cao tuổi tăng nên công tác chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi có ý nghĩa thiết thực. Người cao tuổi thường mắc các bệnh như tim mạch, huyết áp, khớp… Cùng với việc chưa có thói quen khám bệnh định kỳ, vì vậy khi phát hiện bệnh thường ở giai đoạn muộn, với biến chứng thường gặp nhất mất thị lực và thính lực. Một số người cao tuổi hiện nay sống đơn thân, không nơi nương tựa, rất cần được chăm sóc y tế, tham gia các hoạt động TDTT để nâng cao sức khỏe.


6 tháng đầu năm, gần 200 nghìn lượt người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ, hơn 170 nghìn số người cao tuổi có thẻ BHYT chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Tuy nhiên còn khoảng gần 80 nghìn người cao tuổi chưa có thẻ BHYT, gần 50 nghìn người cao tuổi chưa được khám sức khỏe định kỳ, tập trung ở vùng nông thôn, người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn neo đơn, khó khăn. Phó chủ tịch Hội Người cao tuổi Hải Phòng, Vũ Thị Loan cho biết: “Hội đang tích cực phối hợp Công ty cổ phần dược phẩm Traphaco, Trung tâm chăm sóc người cao tuổi thuộc Trung ương Hội người cao tuổi Việt Nam, Công ty TNHH Nam Dược, Công ty TNHH Đại Bắc… triển khai hoạt động tư vấn sức khỏe, khám và cấp thuốc miễn phí cho người cao tuổi. Ngoài ra, Hội phối hợp với Bệnh viện mắt quốc tế DND triển khai chương trình “Mắt sáng cho người cao tuổi”.


Cùng với đó, Hội Người cao tuổi thành phố tiếp tục nhân rộng số lượng Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau để thêm nhiều tình nguyện viên gần gũi, hỗ trợ chăm sóc người cao tuổi. Đồng thời, tiếp tục phối hợp với Sở Y tế, Chi cục Dân số-KHHGĐ thành phố triển khai Kế hoạch số 53/KHUBND của UBND thành phố về “Thực hiện đề án chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trên địa bàn thành phố Hải Phòng giai đoạn 2017-2025”. Thêm nữa, sự chung tay của các địa phương, các cấp, các ngành hỗ trợ thành lập các Câu lạc bộ dưỡng sinh và Yoga, tạo điều kiện để các cụ nâng cao sức khỏe và đời sống tinh thần.


Bài và ảnh: TRÚC LÂM Báo Hải Phòng 28/11/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi: Cộng đồng chung tay
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác