Print Thứ Hai, 26/09/2022 16:05 Gốc

Theo thông tin từ Công đoàn Khu Kinh tế Hải Phòng, sáng 26/9, đại diện Công đoàn Khu làm việc với lãnh đạo, công đoàn, đại diện người lao động Công ty TNHH Iiyama Seiki Việt Nam (Khu công nghiệp VSIP, huyện Thủy Nguyên) để xác minh và làm rõ một số thông tin gây bức xúc dư luận.

Đó là, công ty dán quyết định sa thải công nhân tại bảng tin với nội dung chưa chính xác, đính kèm hình ảnh phản cảm gây phẫn nộ trong người lao động; Giám đốc công ty chụp ảnh trong nhà vệ sinh, tự ý mở cửa phòng nghỉ của công nhân khi chưa được họ đồng ý.

Sau 3 giờ làm việc, qua nghe ý kiến của các công nhân liên quan trực tiếp và hồ sơ doanh nghiệp cung cấp, giải trình của lãnh đạo công ty, ý kiến công đoàn cơ sở, đại diện Công đoàn Khu Kinh tế đánh giá: Trong việc các công nhân Trịnh Quang Vinh và Nguyễn Văn Thuấn có đơn xin nghỉ, công ty đồng ý và ban hành quyết định chấm dứt HĐLĐ là đúng theo quy định tại Khoản 3 Điều 34 Bộ luật Lao động 2019. Tuy nhiên, công ty dán thông báo sa thải kèm theo hình ảnh phản cảm là không đúng quy định, khiến người lao động bức xúc. Về việc Giám đốc công ty vào phòng nghỉ, nhà vệ sinh chụp ảnh khi không được sự đồng ý của người lao động là không đúng quy định.

Cuộc làm việc sáng 26/9.

Từ các phân tích, lý giải trên cơ sở quy định pháp luật, sau khi thảo luận các bên thống nhất: Chậm nhất cuối giờ chiều ngày 27/9/2022, Giám đốc công ty sẽ có thư xin lỗi và cam kết không có những hành vi nêu trên. Công ty xây dựng quy chế dân chủ theo quy định Điều 63 Bộ luật Lao động 2019, cụ thể rõ thời gian tổ chức đối thoại, hội nghị người lao động giải quyết vấn đề vướng mắc và nghe đề xuất, kiến nghị của công nhân. Chậm nhất trước ngày 30/9/2022, công ty tổ chức hội nghị người lao động, gồm Tổng giám đốc, Giám đốc, Ban Chấp hành Công đoàn và toàn thể người lao động; chậm nhất ngày 27/9/2022, Công đoàn công ty phải thành lập các tổ công đoàn, tổ chức họp để tập hợp ý kiến của người lao động, đưa ra giải quyết tại hội nghị nêu trên. Công ty sẽ phối hợp Công đoàn công ty thành lập tổ giám sát để kiểm tra việc thực hiện nội quy lao động tại công ty (quy chế, nội dung, thành phần, hình thức hoạt động cụ thể của Tổ giám sát sẽ do hội nghị người lao động quyết định).

Báo Hải Phòng sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc khi có thông tin mới./.

Tin: Đức Anh. Ảnh: Xuân Phú

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Chậm nhất trước ngày 30/9/2022, Công ty TNHH Iiyama Seiki Việt Nam tổ chức hội nghị người lao động
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác