Print Thứ Sáu, 01/03/2019 15:18

“Mỗi gia đình chính sách, người có công với cách mạng phải có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống của cộng đồng dân cư nơi cư trú”- đó là quyết tâm chính trị lớn của thành phố và các địa phương trong công tác chăm lo đời sống vật chất , tinh thần, bảo đảm an sinh xã hội, góp phần tri ân người có công bằng tấm lòng và trách nhiệm.

Mùa xuân năm 2019 với Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Hảo, ở xã Trấn Dương, huyện Vĩnh Bảo có nhiều điều đặc biệt. Đó là mẹ tròn 100 tuổi, đón Phó chủ tịch thường trực UBND thành phố Nguyễn Xuân Bình trực tiếp đến thăm, tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi. Mẹ Nguyễn Thị Hảo là Mẹ Việt Nam Anh hùng duy nhất còn sống của xã Trấn Dương trong tổng số 16 Mẹ Việt Nam Anh hùng trên địa bàn xã. Ngoài quà tặng của thành phố, huyện Vĩnh Bảo, xã trấn Dương cũng có quà tặng mẹ. Mẹ Hảo nói vui nhất là được nhận quà mừng thọ tròn 100 tuổi của chủ tịch nước do đồng chí Phó chủ tịch Thường trực UBND thành phố trao tặng. Trong không khí xuân đầm ấm, bên các con cháu quây quần, mẹ Hảo xúc động nghẹn lời: “Cảm ơn Đảng, cảm ơn thành phố luôn quan tâm đến gia đình chính sách”.

 

Cán bộ chính sách xã Tiên Thanh (huyện Tiên Lãng) làm thủ tục chi tiền quà Tết Kỷ Hợi 2019 cho người có công địa phương ngay khi nhận được tiền từ huyện chuyển về.

Mẹ Hảo là 1 trong số hàng vạn gia đình chính sách, người có công được thành phố chăm lo, quan tâm thường xuyên không chỉ vào dịp kỷ niệm Ngày Thương binh- Liệt sĩ 27-7 hay Tết Nguyên đán. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế- xã hội thành phố, công tác an sinh xã hội được lãnh đạo quan tâm, chỉ đạo quyết liệt, các cấp ngành cùng vào cuộc tạo ra phong trào lan tỏa rộng khắp, thu hút mọi tầng lớp nhân dân, doanh nghiệp, cơ quan đơn vị cùng chung tay, vào cuộc. Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 vừa qua thấy rõ điều đó. Riêng này, ngân sách thành phố dành tới hơn 190 tỷ đồng tặng quà hơn 48 nghìn người có công, gia đình chính sách; hơn 23.500 hộ nghèo, cận nghèo, tăng 45 tỷ đồng so với dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Mỗi suất quà năm nay cũng nhiều hơn năm trước 200-500 nghìn đồng. Ngoài ngân sách thành phố, các địa phương, các tổ chức đoàn thể, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp huy động hàng chục tỷ đồng, cùng hàng vạn suất quà tặng thêm gia đình chính sách, tri ân những người có công với đất nước. Tại nhiều địa phương, gia đình chính sách được nhận quà tặng ở mức cao với tổng giá trị từ hơn 4 triệu đồng đến hơn 5 triệu đồng/trường hợp.

 

Song song với việc chăm lo gia đình chính sách, người có công vào dịp lễ, Tết, thành phố có các chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở triển khai từ năm 2014. Trên cơ sở thực tế triển khai xây, sửa nhà ở, thành phố có những điều chỉnh theo hướng có lợi với người có công. Tại kỳ họp thứ 8 HĐND thành phố khóa 15 đầu tháng 12-2018,  HĐND thành phố thông qua Đề án về cơ chế, chính sách hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở đối với hộ gia đình chính sách, người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ, người có công giúp đỡ cách mạng có khó khăn về nhà ở trên địa bàn thành phố. Theo đó người có công khi xây, sửa nhà được hỗ trợ khoản kinh phí bằng khoảng 2/3 kinh phí theo Quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ bằng vật chất là gạch và xi măng. Mỗi nhà xây mới được hỗ trợ gần 32,5 triệu đồng, nhà sửa chữa sẽ được hỗ trợ bằng 50% nhà xây mới, với mức hơn 16 triệu đồng. Với cơ chế này, dự báo ngay trong năm 2019, cả thành phố có hàng nghìn ngôi nhà của người có công được sửa chữa, xây mới.

 

 

Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng tặng quà gia đình chính sách tại huyện Tiên Lãng nhân dịp ngày Thương binh- Liệt sĩ 27-7.

 

Một trong những “thành tích” không thể không nhắc đến trong lĩnh vực chăm lo gia đình chính sách, người có công, đó là việc giải quyết hồ sơ tồn đọng về liệt sĩ và giám định người nghi nhiễm chất độc hóa học. Bằng sự nỗ lực cao nhất, trong 2 năm 2017-2018, ngành Lao động phối hợp các ngành, địa phương liên quan lập hồ sơ, đề nghị Bộ Lao động Thương binh và Xã hội hoàn thiện, Chủ tịch nước công nhận hơn 70 trường hợp là liệt sĩ. Đây đều là những trường hợp hy sinh đã lâu, hồ sơ thiếu nhiều giấy tờ, nhân chứng. Đối với các trường hợp đi chiến trường, chiến đấu ở các địa bàn bị địch rải chất độc hóa học, khi có yêu cầu giám định chất độc hóa học đều được các cấp ngành, địa phương hướng dẫn. Hồ sơ của người nghi nhiễm chất độc hóa học được chuyển giám định từng tuần, thậm chí theo ngày để bảo đảm quyền lợi. Đến nay, tại Sở Lao động-Thương binh và Xã hội không còn hồ sơ đủ điều kiện mà chưa được giám định.

 

Đại diện lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng tặng quà gia đình chính sách tại huyện Vĩnh Bảo nhân dịp ngày Thương binh- Liệt sĩ 27-7.

 

Đại diện lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng tặng quà gia đình chính sách tại quận Hồng Bàng nhân dịp đón Tết Kỷ Hợi 2019. Ảnh: Phạm Cường

Với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo thành phố, sự vào cuộc của các cấp, ngành, địa phương  và sự quan tâm của cộng đồng người dân, các gia đình chính sách, người có công ngày càng có mức sống tốt hơn.

 

 

Huyền Chi

 

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Chăm lo gia đình chính sách, người có công: Tấm lòng và trách nhiệm của thành phố Cảng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác