Print Chủ Nhật, 20/08/2023 21:50 Gốc

Tối ngày 20.8, nguồn tin của Lao Động cho biết, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC), thuộc sở Y tế TP Hải Phòng đã có báo cáo gửi sở Y tế và Cục Phòng chống HIV/AIDS Bộ Y tế về hoạt động của nhóm Bông Hồng Đen tại Hải Phòng.

Theo báo cáo này, trong ngày 18.8, CDC Hải Phòng nhận được thông tin có liên quan đến hoạt động xét nghiệm HIV tại cộng đồng của nhóm Bông Hồng Đen-Cầu Vồng Đen, ngay sau đó, đơn vị đã làm việc với Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng, là đơn vị quản lý nhóm Bông Hồng Đen-Cầu Vồng Đen vào ngày 19.8 và các đơn vị liên quan.

Nhóm Bông Hồng Đen tự ý lấy hàng trăm mẫu máu của học sinh trên địa bàn TP Hải Phòng. Ảnh: Tuyên giáo Đồ Sơn.

Kết quả làm việc xác định: Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến phát triển cộng đồng (SCDI) do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam ra Quyết định thành lập năm 2010, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động khoa học và công nghệ cùng năm. Văn phòng giao dịch của Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến phát triển cộng đồng tại Hải Phòng được thành lập năm 2016 do bà Nhâm Thị Tuyết Thanh điều hành.

Hiện tại SCDI đang triển khai Dự án “Bảo vệ tương lai-Tăng cường các can thiệp mới dựa vào cộng đồng nhằm kiểm soát lây nhiễm HIV trong nhóm thanh niên sử dụng ma tuý tại Việt Nam” theo Quyết định ngày 16.12.2020 của Liên Hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam về việc phê duyệt việc tiếp nhận nguồn vốn viện trợ phi chính phủ nước ngoài để thực hiện dự án của Trung tâm SCDI.

Địa điểm nhóm Bông Hồng Đen tổ chức lấy mẫu máu của học sinh ở Đồ Sơn. Ảnh: Hoàng Khôi.

Sau đó, SCDI hợp tác với 6 nhóm (với tổng cộng 38 tiếp cận viên), trong đó nhóm Bông Hồng Đen-Cầu Vồng Đen có 5 tiếp cận viên do bà Đinh Thị Út làm trưởng nhóm; bà Hoàng Thị Thu Hương, là phó nhóm với 3 thành viên khác. Nhóm có nhiệm vụ triển khai hoạt động dự án trong nhóm người trẻ sử dụng ma tuý ở độ tuổi từ 16-24, thời gian triển khai từ tháng 1 đến tháng 12.2023. Toàn bộ kinh phí vận hành và sinh phẩm, vật tư triển khai hoạt động đều từ nguồn của Dự án “Bảo vệ tương lai-Tăng cường các can thiệp mới dựa vào cộng đồng nhằm kiểm soát lây nhiễm HIV trong nhóm thanh niên sử dụng ma tuý tại Việt Nam”.

Nhóm Bông Hồng Đen-Cầu Vồng Đen đã tiếp cận và can thiệp khách hàng là người sử dụng ma tuý trong độ tuổi từ 16-24, với các hoạt động: Tiếp cận viên sàng lọc độ tuổi; Tư vấn và xét nghiệm HIV bởi TCV đã được dự án tập huấn; Thực hiện các bảng hỏi phỏng vấn ngắn như: Thông tin cơ bản về hành vi nguy cơ và đánh giá kiến thức về ma túy, sức khỏe tâm thần; Truyền thông nâng cao nhận thức, cung cấp thông tin về giảm hại ma túy, STIs, HIV, các kỹ năng…

Từ ngày 1.1.2023-17.8.2023, số khách hàng được tư vấn xét nghiệm sàng lọc HIV là 200 người. Kết quả, 200 mẫu không phản ứng. Ngày 18.8, 4 khách hàng được tư vấn xét nghiệm sàng lọc HIV. Kết quả 4 mẫu không phản ứng. SCDI chưa cung cấp thông tin về độ tuổi của 4 khách hàng.

Lãnh đạo phường Hải Sơn (Đồ Sơn) làm việc với nhóm Bông Hồng Đen. Ảnh: Tuyên giáo Đồ Sơn.

Theo CDC Hải Phòng, khi triển khai Dự án “Bảo vệ tương lai-Tăng cường các can thiệp mới dựa vào cộng đồng nhằm kiểm soát lây nhiễm HIV trong nhóm thanh niên sử dụng ma tuý tại Việt Nam” đến thời điểm diễn ra buổi làm việc, CDC Hải Phòng chưa nhận được kế hoạch, văn kiện và những tài liệu liên quan đến việc triển khai của Dự án này tại địa bàn TP Hải Phòng của SCDI.

Tại buổi làm việc giữa CDC Hải Phòng và SCDI, phía SCDI không cung cấp được văn bản của UBND TP Hải Phòng về việc đồng ý tiếp nhận dự án triển khai tại địa bàn thành phố; quy trình triển khai dự án, hồ sơ giấy tờ của tiếp cận viên tham gia dự án; Biểu mẫu và quy trình thực hiện tư vấn xét nghiệm HIV tại cộng đồng chưa đúng theo quy định Bộ Y tế ban hành;…

Do đó, CDC Hải Phòng đề nghị các cơ quan có thẩm quyền tạm dừng hoạt động của Dự án “Bảo vệ tương lai-Tăng cường các can thiệp mới dựa vào cộng đồng nhằm kiểm soát lây nhiễm HIV trong nhóm thanh niên sử dụng ma tuý tại Việt Nam” tại Hải Phòng.

Trước đó, như Lao Động đã đưa tin, nhóm Bông Hồng Đen đã tự ý lấy mẫu máu của nhiều em học sinh trên địa bàn quận Đồ Sơn khiến nhiều phụ huynh, gia đình hoang mang, lo lắng, nhất là thông tin thành viên trong nhóm này nhiễm HIV/AIDS. Tuy nhiên, ông Nguyễn Duy Hùng, Phó giám đốc CDC Hải Phòng cho biết, việc lấy mẫu máu qua đầu vân tay khả năng lây nhiễm là không.

Mai Chi

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: CDC Hải Phòng báo cáo việc nhóm Bông Hồng đen tự ý lấy mẫu máu học sinh
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác