Print Thứ Sáu, 13/01/2023 10:00 Gốc

Những ngày cuối năm âm lịch 2022, gặp được Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng quả là rất khó. Lúc nào điện thoại của anh cũng trong tình trạng thuê bao không liên lạc được, ai là người thân hoặc đồng đội của anh sẽ hiểu rằng, anh đang bận “đánh án” ở một nơi nào đó mà yếu tố bí mật được đặt lên hàng đầu.

Ngày cuối năm xuống đất Cảng công tác, vừa gặp ở sân trụ sở Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS), Hùng chỉ kịp chào rồi nói nhanh: “Em phải ra sân bay ngay bây giờ để đi công tác“. Lần gặp nào chúng tôi cũng thấy anh vội vã, tất bật như thế.

Nhìn Hùng trẻ trung, đẹp trai, hào hoa như công tử con nhà giàu, ít ai nghĩ rằng anh lại là một cây “săn” tội phạm “khét tiếng” của hình sự đất Cảng. Anh nói rằng, để có được một bản lĩnh dày dạn như hôm nay, phải cảm ơn những tháng ngày lăn lộn từ cơ sở. Khi mới ra trường, Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng về công tác tại Tổ hình sự, Công an phường Cát Dài, quận Lê Chân, TP Hải Phòng. Thời điểm đó, Cát Dài là địa bàn phức tạp với vấn nạn ma túy, thêm vào đó Bệnh viện Việt Tiệp liên tục xảy ra những vụ việc liên quan đến An ninh trật tự (ANTT). Nhưng cũng từ môi trường khắc nghiệt đó đã đào tạo nên một bản lĩnh, một ý chí chiến đấu với tội phạm của một trinh sát yêu nghề. Dù xuất thân là lính hình sự nhưng thành công của anh hôm nay đều khởi đầu từ những chuyên án liên quan đến ma túy.

Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng.

Chuyên án anh nhớ nhất là lần triệt xóa ổ nhóm vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy của chị em tên Phô, ở thôn Nông Xá, xã Tân Tiến, huyện An Dương. Từ nguồn thông tin trinh sát ngắn gọn cho biết, chị dâu của Phô là người Sơn La, có đầu mối ma túy từ trên Tây Bắc gửi về Hải Phòng cho hắn tiêu thụ, Hùng đã xin ý kiến lãnh đạo và nhanh chóng lên phương án bắt giữ. Sau nhiều ngày lăn lộn, bám bản trên vùng đất Sơn La, cuối cùng anh và đồng đội đã tóm gọn cả hang ổ của Phô.

Cả tháng trời mật phục theo dõi, ăn bờ ở bụi, nhếch nhác, chúng tôi mới tìm ra quy luật hoạt động của đối tượng. Các đối tượng này rất tinh quái khi sử dụng xe khách làm phương tiện vận chuyển. “Hàng” được nguỵ trang trong các bao tải đựng thực phẩm. Lái xe không hề biết người gửi và người nhận, chỉ có nhiệm vụ chở hàng về Hà Nội, Phô là người ra nhận. Để theo dõi quy luật hoạt động của Phô, chúng tôi phải thay phiên nhau mai phục tại bến xe. Cứ hôm nào Phô ra điểm đỗ xe khách tại khu vực ga Dụ Nghĩa, y như rằng hắn sẽ nhận “hàng”. Khi thời cơ đã chín muồi, chúng tôi mới triển khai lực lượng đón lõng, bắt giữ; thu trong bao tải hàng của hắn 2 bánh heroin và 1.000 viên hồng phiến“, Hùng cho biết.

Năm 2012, khi còn là trinh sát ở Công an huyện An Dương, Nguyễn Mạnh Hùng cùng đồng đội đã triệt phá được đường dây buôn bán ma túy của đối tượng Nguyễn Thị Lan, sinh 1965, ở thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La, sau nhiều tháng ngày ròng rã theo dõi, mật phục, lăn lộn trong “hang cọp” đầy hiểm nguy, các anh mới phát hiện được quy luật hoạt động của đối tượng.

Đó có lẽ là chuyên án anh phải dấn thân, đối đầu với nhiều nguy hiểm nhất trong cuộc đời làm trinh sát của mình. Bởi các đối tượng rất xảo quyệt, chúng giăng camera “chạy bằng cơm” khắp nơi, chỉ cần người lạ lạc vào địa bàn của chúng là dễ dàng bị phát hiện. Thế nhưng, bằng các biện pháp nghiệp vụ, các anh nhanh chóng xác định được đối tượng, giám sát chặt chẽ mọi sinh hoạt đời thường cũng như quy luật hoạt động của Lan, thu thập tương đối đầy đủ tài liệu về đối tượng và đường dây vận chuyển ma túy từ Sơn La về Hải Phòng.

Chuyên án thắng lợi, Lan bị tóm gọn khi vừa xuống xe bến Lạc Long, phường Minh Khai, quận Hồng Bàng cùng tang vật là 10 bánh heroin và 873 viên ma túy tổng hợp, được ngụy trang khéo léo trong thùng đựng bánh kẹo, hoa quả. Lan khai số ma túy trên được Sòng A Khai bán cho với giá hơn 1 tỷ đồng nhưng Lan mới chỉ đưa 500 triệu đồng. Đây là trận đánh làm rúng động những kẻ mua bán “cái chết trắng” trong khu vực khiến bọn tội phạm bạt vía kinh hồn, phải nằm im thở khẽ, trả lại sự bình yên cho địa bàn huyện An Dương tới nhiều năm sau đó.

Với những thành tích trong chiến đấu, Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng sau đó được về nhận công tác tại Phòng CSHS Công an TP Hải Phòng. Ở môi trường mới, mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm với nhiều vụ việc đột xuất, bất ngờ, song với bản lĩnh và sự nhạy bén của một trinh sát giỏi, say mê với nghề, anh đã nhanh chóng thích nghi và trưởng thành rất nhanh. Trong 3 năm qua, anh đã trực tiếp và giúp Đội trưởng tham mưu cho lãnh đạo đơn vị xây dựng các kế hoạch phòng, chống tội phạm trộm cắp, cướp, cướp giật trên địa bàn thành phố; tham gia xác lập, triệt phá 17 chuyên án, chỉ đạo xác minh, xóa phá 22 ổ nhóm gồm 125 đối tượng; trực tiếp bắt và chỉ đạo bắt 19 đối tượng truy nã; trực tiếp thụ lý, chỉ đạo điều tra 76 vụ án.

Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng cùng đồng đội Phòng CSHS Công an TP Hải Phòng họp ban chuyên án.

Điển hình là chuyên án triệt phá đường dây buôn bán ma túy của Phạm Thị Thủy, sinh năm 1964, ở phường Niệm Nghĩa, quận Lê Chân, Hải Phòng. Thuỷ được giới giang hồ mệnh danh là “người đàn bà quyền lực” khi từng “cõng” 4 tiền án về các tội trộm cắp tài sản, môi giới mại dâm, lưu hành tiền giả và mua bán trái phép chất ma túy. Sau khi ra tù, Thuỷ vẫn “ngựa quen đường cũ“, cùng đồng bọn thiết lập đường dây ma túy hoạt động tinh vi từ Hòa Bình về Hải Phòng. “Hàng” được lấy nguồn từ đối tượng Hà Văn Hiền, sinh năm 1970, ở Mai Châu, Hòa Bình. Thế nhưng bằng các biện pháp nghiệp vụ, anh cùng đồng đội nhanh chóng “hốt trọn” cả đường dây, thu giữ 20 bánh heroin.

Chuyên án triệt phá đường dây trộm cắp tại các khu đô thị cao cấp ở Hải Phòng cũng là một thành tích nổi bật của anh cùng đồng đội. Khoảng đầu năm 2021, trên địa bàn thành phố liên tiếp xảy ra các vụ trộm cắp tại nhiều khu dân cư thu nhập cao. Đối tượng lợi dụng sơ hở của chủ nhà, đột nhập vào từ lối trên mái nhà, tum, cửa sổ nhà tắm vào ban đêm, sau đó đi xuống các tầng khoắng sạch tài sản rồi mở cửa chính tẩu thoát. Nhận rõ mối nguy hiểm tiềm ẩn từ vụ thảm án kiểu Lê Văn Luyện ở Bắc Giang “đầu trộm cắp, đuôi cướp giết” nên thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng đã tham mưu với cấp trên lập án quyết tâm triệt xóa.

Sau khi rà soát đường đi, hướng tẩu thoát của các đối tượng qua camera tại một số điểm nóng, các anh nhận thấy khi đến các khu đô thị cao cấp thì dấu vết của đối tượng biến mất. Đã có lúc anh em gần như nản chí, thế nhưng với quyết tâm triệt phá bằng được ổ nhóm hoạt động tinh vi, bài bản này, anh và các đồng đội đã phối hợp với Công an các quận Dương Kinh, Hải An, Lê Chân… từng bước dựng lại toàn bộ các vụ việc, nhằm tìm ra đặc điểm đối tượng, thủ đoạn, thời gian hành động của đối tượng, qua đó xác định nhóm đối tượng đang ẩn náu trong khu nhà trọ trên đường Ngô Gia Tự. Ngày 8/1/2021, các trinh sát đã bắt giữ 3 đối tượng trong nhóm trộm trên, trong đó có Đỗ Kim Thiên, sinh 1974, ở Chợ Con, Trại Cau, Lê Chân được mệnh danh là “người nhện“; thu 3 xe máy là vật chứng của các vụ án…

Theo thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng, tình hình ANTT những năm qua trên địa bàn thành phố tương đối ổn định, tuy nhiên sau khi đại dịch COVID-19 bị đẩy lui, tội phạm hình sự có nhiều dấu hiệu gia tăng trở lại, đặc biệt tội phạm lừa đảo, lừa đảo trên mạng, trộm cắp, cướp giật tài sản… hoạt động với những diễn biến phức tạp. Với phương châm “giỏi một việc, biết nhiều việc“, anh cùng cán bộ chiến sĩ Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hải Phòng luôn nêu cao tinh thần sẵn sàng chiến đấu, thực hiện tốt các chuyên đề phòng chống tội phạm xâm hại sở hữu.

Bên cạnh đó, với vai trò là Bí thư Đoàn cơ sở Phòng CSHS Công an TP Hải Phòng, thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng luôn phát huy được vai trò xung kích sáng tạo. Chỉ đạo, hướng dẫn các đoàn viên trong đơn vị hoàn thành các phần việc do Đoàn Công an thành phố và lãnh đạo đơn vị giao. Qua việc chỉ đạo, hướng dẫn của anh, Đoàn cơ sở Phòng CSHS Công an TP. Hải Phòng đã được Đoàn cấp trên tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen.

Nhiều năm liền đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”, nhận nhiều Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an, nhiều Giấy khen của Giám đốc CATP, thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Đội trưởng Đội 6, Phòng CSHS Công an TP Hải Phòng là gương mặt trẻ xuất sắc của lực lượng Cảnh sát hình sự đất Cảng.

Hiền Trâm

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Cây “săn” tội phạm của hình sự đất Cảng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác