Print Thứ Hai, 03/02/2020 23:59 Gốc

Tối 3-2, nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020), Đài truyền hình Việt Nam tổ chức thực hiện cầu truyền hình đặc biệt mang tên “Ánh sáng niềm tin”. Hải Phòng cùng với Hà Nội, Côn Đảo và Vĩnh Long là 4 điểm cầu trực tiếp.

Toàn cảnh khu vực sân khấu tại điểm cầu Hải Phòng.

Tại điểm cầu Hà Nội, Vĩnh Long và Côn Đảo, tham dự có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Nguyễn Xuân Phúc – Thủ tướng Chính phủ; Trần Quốc Vượng – Thường trực Ban Bí thư Trung ương; Võ Văn Thưởng – Trưởng Ban tuyên giáo Trung ương; Tòng Thị Phóng – Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội; Phạm Bình Minh – Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ ngoại giao; Tô Lâm – Bộ trưởng Bộ Công an; Hoàng Trung Hải – Bí thư Thành ủy Hà Nội. Các đồng chí: Phan Đình Trạc – Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban nội chính Trung ương; Đặng Thị Ngọc Thịnh – Ủy viên trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước…

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu tham dự Chương trình tại điểm cầu Hải Phòng.

Tham dự tại điểm cầu Hải Phòng, về phía Trung ương có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Nguyễn Thị Kim Ngân – Chủ tịch Quốc hội; Trương Hòa Bình – Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ; Phạm Minh Chính – Trưởng Ban tổ chức trung ương; Nguyễn Văn Bình – Trưởng Ban kinh tế Trung ươn; các đồng chí Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng – lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương, Thủ trưởng Quân khu 3, Bộ tư lệnh Hải quân và các địa phương bạn.

Về phía lãnh đạo thành phố có các đồng chí: Lê Văn Thành – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP; Nguyễn Văn Tùng – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP; Nguyễn Thị Nghĩa – Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng; các đồng chí Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, thường trực HĐND – UBND – UBMTTQVN TP…

Một tiết mục văn nghệ biểu diễn tại điểm cầu Hải Phòng.

Chương trình “Ánh sáng niềm tin” là bài ca về sức mạnh của lý tưởng và ý chí, của khát vọng độc lập tự do, của lòng dũng cảm và nghị lực, của niềm tin và khát vọng vươn lên. Nội dung Chương trình gồm 5 chương: Ngọn đuốc soi đường, Khát vọng độc lập tự do, Đổi mới và Hội nhập, Giữ vững niềm tin, Việt Nam vươn lên.

Có thể nói, đây là một bản trường ca tráng lệ, bao hàm những thành tựu tiêu biểu nhất trên chặng đường 90 năm qua của Đảng Cộng sản Việt Nam, một tầm vóc vĩ đại của lịch sử, yếu tố quyết định mọi thành công của cách mạng Việt Nam.

Tái hiện hình ảnh thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Hơn 90 năm trước, trong hoàn cảnh người dân Việt Nam sống rên siết dưới xiềng gong nô lệ, các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc đều lần lượt thất bại, con đường cứu nước tưởng chừng bế tắc. Giữa lúc ấy người thanh niên yêu nước Nguyễn Ái Quốc đã tìm ra luồng sáng cho dân tộc, thổi luồng khí cách mạng vào giai cấp vô sản, mở rat rang sử mới cho lịch sử nước Việt.

Sự kiện Ngày thành lập Đảng 3-2-1930 xứng đáng là mốc son chói lọi, khởi nguồn cho niềm tự hào Việt Nam. Từ phong trào Xô viết – Nghệ Tĩnh 1930-1931 đến Mặt trân phản đế 1936-1939, rồi đỉnh cao là Cách mạng tháng Tám năm 1945 giành độc lập tự do cho dân tộc.

Hình ảnh xúc động mang đậm niềm tự hào Đảng Cộng sản Việt Nam, dân tộc Việt Nam.

Từ 9 năm kháng chiến trường kỳ mà chói lọi là chiến thắng Điện Biên chấn động địa cầu, đến cuộc kháng chiến chống Mỹ, thống nhất đất nước bằng cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975 lịch sử. Từ công cuộc tái thiết sau chiến tranh đến đổi mới mở cửa hội nhập quốc tế, đưa Việt  Nam thành một nước đang phát triển… tất cả lần lượt tái hiện trong Chương trình, lắng đọng mà hào sảng, càng tôn thêm tầm vĩ đại của Đảng Cộng sản Việt Nam suốt 90 năm qua.

Đông đảo khán giả theo dõi trực tiếp tại điểm cầu Hải Phòng.

Trước thời điểm diễn ra Chương trình, khu vực điểm cầu Hải Phòng được tổ chức tại bến Ngự (trong khuôn viên Cảng Hoàng Diệu – Cảng Hải Phòng) đã tưng bừng khí thế hân hoan của hàng nghìn khán giả tham dự, trong lung linh muôn sắc hoa đăng, phấp phới rực rỡ cờ Đảng và cờ Tổ quốc. Nơi đây, 74 năm trước đã chứng kiến ngày Hồ Chủ tịch – Người cha già vĩ đại của dân tộc trở về sau chuyến công du nước Pháp. Cũng tại nơi đây, cách đây đúng 60 năm, vào tháng 1-1960, Người đã cùng nhân dân Hải Phòng đón chuyến tàu đầu tiên chở hơn 900 kiều bào Thái Lan trở về xây dựng Tổ quốc.

Với niềm tự hào ấy, ngay từ những phút đầu, Chương trình “Ánh sáng niềm tin” đã thể hiện những điểm nhấn đặc biệt về Hải Phòng. Khẳng định Hải Phòng chính là nơi đầu tiên đón tác phẩm “Đường Kách mệnh” của Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc về Việt Nam; là nơi tập trung nhiều giai tầng công nhân nhất Việt Nam, có cảng cửa ngõ trọng yếu hơn một thế kỷ qua của miền Bắc, một những nơi sớm nhất của cả nước phát nguồn phong trào đấu tranh cách mạng, gắn liền với tên tuổi nhiều lãnh tụ ưu tú của Đảng.

Hải Phòng là nơi đầu tiên của miền Bắc thử lửa với quân thù trước ngày “Toàn quốc kháng chiến”, cũng là nơi cuối cùng của miền Bắc được giải phóng sau Hiệp định Geneve. Hải Phòng là nơi đầu tiên mở đường “Hồ Chí Minh trên biển”, cũng là nơi đầu tiên của miền Bắc phải hứng chịu “bão lửa” trong chiến tranh phong tỏa, phá hoại miền Bắc. Hải Phòng là nơi khởi đầu cho phong trào “khoán mới”, cũng là nơi sáng tạo mô hình “Dân vận khéo”, vận dụng sáng tạo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, đã đặt những viên gạch đầu tiên trong công cuộc đổi mới, trở thành tiêu biểu của cả nước.

Các lực lượng vũ trang thành phố tham gia bảo vệ sự kiện.

Và giờ đây, với truyền thống “Trung dũng – Quyết thắng”, tinh thần Hải Phòng tiếp tục được phát huy, với khát vọng vươn cao và vươn xa. Nổi bật những năm gần đây, Hải Phòng trở thành điểm sáng của cả nước trong thu hút đầu tư nước ngoài, đầu tư xây dựng các hạ tầng kinh tế, hạ tầng giao thông và hạ tầng đồ thị, quy mô kinh tế ngày càng được mở rộng. Đảng bộ, Chính quyền, quân và dân thành phố không chỉ tự hào, mà luôn đề cao quyết tâm với niềm tin mãnh liệt, phấn đấu đưa thành phố vươn lên tầm châu lục và thế giới, theo tinh thần Nghị quyết 45-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Tất cả những điều đó được tái hiện sống động bằng hình ảnh tư liệu cũng như các tiết mục đặc sắc được công diễn trong Chương trình cầu truyền hình trực tiếp “Ánh sáng niềm tin”. Có thể nói Hải Phòng đã thể hiện hết mình để đóng góp vào thành công của Chương trình, với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của các đồng chí lãnh đạo thành phố; sự chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng của cả hệ thống khi phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam thực hiện Chương trình.

Trong đó, có sự tham gia đầy trách nhiệm của Công an thành phố cũng như các lực lượng vũ trang khác, đảm bảo an toàn tuyệt đối, góp phần nền tảng cho trong suốt quá trình tổ chức chương trình.

Đúng như tên gọi của Chương trình: “Ánh sáng niềm tin”, tin tưởng rằng từ đây Hải Phòng sẽ tiếp tục bừng sáng, như đã đóng góp to lớn làm chói lọi những trang sử vàng 90 năm của Đảng. Trong sự nghiệp vĩ đại của dân tộc, Hải Phòng quyết tâm giữ vững tinh thần kiên trung, khẳng định lời dạy của Hồ Chủ Tịch: “Ngoài lợi ích của Tổ quốc, của nhân dân, Đảng ta không có lợi ích nào khác”.

Nhóm phóng viên: Minh Thắng – Bùi Hạnh – Hải Hậu – Đỗ Hiếu

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Cầu truyền hình “Ánh sáng niềm tin” tại Hải Phòng, kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020): Ta đi theo ánh lửa từ trái tim mình
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác