Print Thứ Sáu, 15/12/2023 16:13 Gốc

 Được thành lập cách đây 1 năm, Câu lạc bộ Nghệ thuật dân gian truyền thống (thuộc Trung tâm Văn hóa thành phố Hải Phòng) tập hợp những nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công và những người yêu văn hóa, văn nghệ dân gian, đã và đang góp phần gìn giữ, bảo tồn các loại hình, bộ môn nghệ thuật dân tộc như: ca trù, chèo, cải lương, xẩm, đúm, dân ca ba miền…

Chung một tình yêu đối với nghệ thuật dân tộc, các thành viên Câu lạc bộ, ở nhiều độ tuổi khác nhau, đã tập hợp tại sân chơi này, cùng nhau tập luyện, trau dồi kỹ năng, tạo ra những tiết mục, tác phẩm nghệ thuật có giá trị để gửi đến nhân dân thành phố và bạn bè bốn phương, nhằm bảo tồn, lan tỏa, phát huy giá trị của các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống. Phần biểu diễn của các thành viên Câu lạc bộ trong những dịp lễ trọng đại của đất nước, thành phố và các địa phương cơ sở, đã góp phần giúp nhân dân và bạn bè quốc tế hiểu và cảm nhận sâu sắc hơn về những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc nói chung và Hải Phòng nói riêng.

Khu nhà dải vũ (Di tích Đình Niệm Nghĩa, quận Lê Chân) đã trở thành địa chỉ quen thuộc của những người yêu văn nghệ dân gian truyền thống Hải Phòng. Vào thứ bẩy, chủ nhật hàng tuần, các hội viên cùng đến nơi đây để tập luyện các tiết mục biểu diễn. Lời ca hòa quyện với tiếng đàn, nhịp phách, tiếng trống…tạo nên một không gian nghệ thuật truyền thống lắng đọng, say đắm lòng người.

Không chỉ tham gia biểu diễn trong những dịp lễ hội tại Hải Phòng, Câu lạc bộ còn tổ chức những chương trình giao lưu, biểu diễn tại một số tỉnh thành khác như tham gia biểu diễn cùng CLB Đình làng Việt tại Hà Nội, tham gia Lễ hội Áo dài tại thành phố Huế, chương trình giao lưu nghệ thuật ca trù và hát chèo tại Thái Bình. Cùng với hoạt động biểu diễn là công tác truyền dạy. Các hội viên câu lạc bộ đã góp phần truyền lại những kiến thức, kỹ năng về nghệ thuật dân gian truyền thống mà mình đã tích lũy được qua năm tháng cho nhiều người dân đất Cảng và các tỉnh thành khác.

Một năm trôi qua, với Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Thị Thu Hằng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ và các hội viên, tình yêu nghệ thuật dân gian truyền thống càng lớn dần theo năm tháng. Và cùng với đó, là mong ước, tiếp tục được góp phần gìn giữ, bảo tồn, phát huy giá trị của những bộ môn nghệ thuật này.

Một số hình ảnh về Câu lạc bộ Nghệ thuật dân gian truyền thống Hải Phòng:

 

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Câu lạc bộ Nghệ thuật dân gian truyền thống Hải Phòng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác