Print Thứ Ba, 05/04/2022 12:15 Gốc

Vũ Bùi Đình Tùng, cậu học trò Trường THPT chuyên Trần Phú vừa xuất sắc lập “cú đúp” chiến thắng tại cuộc thi quý 2 Đường lên đỉnh Olympia và cuộc thi “Tự hào Việt Nam” là người có tư duy mạch lạc, nhiệt tình, sôi nổi, tự tin, ẩn chứa “nội lực kiến thức” khá toàn diện, đồng thời luôn ý thức nỗ lực phấn đấu vươn lên trên con đường chinh phục tri thức.

Trái ngược với suy nghĩ ban đầu về một học sinh “ngập” trong sách vở, tài liệu, góc học tập của Đình Tùng rất gọn gàng, giản dị. Đình Tùng cho biết, thời đại bùng nổ internet, em đang tận dụng tối đa ứng dụng công nghệ thông tin để truy cập vào kho tàng tri thức vô tận của nhân loại nhằm bồi đắp, làm giàu thêm “gia tài” tri thức của mình. Sinh ra trong gia đình có bố công tác trong quân đội, mẹ từng có thời gian dạy học nên Đình Tùng được gia đình luôn tạo điều kiện tối đa để cậu thoả sức tìm hiểu, khám phá tri thức cũng như tôn trọng định hướng học tập của mình. Chị Bùi Thị Mơ, mẹ Tùng bộc bạch: Ngay từ khi còn bé, Tùng bộc lộ sự ham hiểu biết, luôn tò mò khám phá, tìm hiểu mọi thứ chung quanh thông qua hàng loạt câu hỏi “Mẹ ơi, tại sao…?”. Trong học tập, Tùng rất chăm chỉ và có ý thức tự giác, gia đình chưa bao giờ phải nhắc nhở việc học tập của cháu.

Gia đình luôn là điểm tựa vững chắc tiếp sức Đình Tùng trên con đường học tập.

Những năm qua, tên Vũ Bùi Đình Tùng xuất hiện ở khá nhiều cuộc thi lớn nhỏ. Đối với em, đó đều là những cơ hội trải nghiệm đáng quý như: Giải nhì Olympic cấp thành phố môn Vật lý lớp 6 trên internet năm học 2016-2017; giải ba môn Toán bằng tiếng Anh cấp thành phố năm học 2018-2019, giải nhì giao lưu Olympic tiếng Anh dành cho học sinh tiểu học, giải ba cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THCS năm học 2018-2019; giải ba cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” cấp quốc gia năm học 2019-2020; giải ba cuộc thi “Đoàn trong trái tim tôi” năm 2021; giải nhất vòng chung kết cấp thành phố cuộc thi tìm hiểu lịch sử, văn hoá dân tộc “Tự hào Việt Nam” lần thứ 4…

Với thành tích xuất sắc trong cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” cấp quốc gia năm học 2019-2020, Tùng được tuyển thẳng vào Trường THPT Kiến An. Tuy nhiên, em nài nỉ bố mẹ cho đi học ôn để “vào bằng được Trường THPT chuyên Trần Phú”. Chị Mơ bày tỏ: “Ban đầu gia đình cũng phân vân vì nếu thi đỗ, con sẽ vất vả đi học vì trường cách nhà khá xa, tuy nhiên thấy quyết tâm của cháu, gia đình đồng ý để con ôn thi và kết quả đúng như mong muốn”.

Là học sinh chuyên Toán, Tùng có sở trường và nền tảng khá tốt ở các môn khoa học tự nhiên. Em còn yêu thích môn Sinh học, các môn khoa học xã hội, nhất là môn Lịch sử cũng như các kiến thức về địa lý, văn hóa, xã hội khác. Tùng cho biết, nếu các môn tự nhiên giúp em hình thành tư duy mạch lạc thì các môn xã hội rèn cho em sự khéo léo trong cách ứng xử và những kinh nghiệm bổ ích trong cuộc sống. Về bí quyết học đều và chắc chắn các môn học khác nhau, Tùng bật mí, em luôn tích cực đọc và trau dồi kiến thức qua các trang báo mạng, kết hợp khai thác triệt để thông tin trong sách giáo khoa, tăng cường tiếp cận và vận dụng kiến thức liên môn nhằm thực hành và ứng dụng trong thực tế cuộc sống. Bên cạnh thời gian học tập trên lớp, em dành hầu hết thời gian vào đọc và nghiên cứu tài liệu. Đối với Tùng, việc tự học giúp em tích lũy được nhiều kiến thức một cách chủ động hơn việc học thêm tràn lan.

Để tham dự cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” cũng như cuộc thi tìm hiểu lịch sử, văn hoá dân tộc “Tự hào Việt Nam”, Tùng có kế hoạch ôn tập bài bản, kỹ lưỡng. Ngoài mua sách giáo khoa cơ bản, sách giáo khoa nâng cao từ bậc THCS đến THPT để hệ thống, khái quát kiến thức phổ thông, Tùng còn chịu khó nghiên cứu bách khoa toàn thư, tìm đọc các bài báo, xem các chương trình thời sự, tra mạng internet cũng như học hỏi kiến thức xã hội từ những người chung quanh, các cựu học sinh từng tham gia các cuộc thi… Việc “hoạch định chiến lược” đúng đắn giúp em có nền tảng kiến thức khá phong phú, toàn diện ở nhiều khía cạnh, nhiều lĩnh vực để xuất sắc vượt qua vòng đấu quý 2 cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” với 310 điểm, thắng cách biệt thí sinh về nhì tới 200 điểm.

Chuẩn bị cho trận chung kết năm vào tháng 10 tới, từ bây giờ, Tùng có kế hoạch ôn luyện khoa học, phân kỳ từng lĩnh vực theo thời gian cụ thể. Bên cạnh đó, em tăng cường liên hệ và học hỏi kiến thức, kinh nghiệm của các cựu “nhà leo núi” để rèn luyện kỹ năng, tâm lý vững vàng với quyết tâm cao nhất.

Ngoài việc học, những lúc rảnh rỗi, Tùng chịu khó giúp đỡ mẹ việc nhà và hỗ trợ em trai học tập. Em còn tích cực tham gia các hoạt động Đoàn, Hội, ngoại khóa; tham gia rèn luyện thể dục thể thao để có sức khỏe tốt.

Về dự định sau này, khác với một số nhà vô địch lựa chọn con đường du học, Tùng chia sẻ: Mơ ước của em là được học tập ở trường đại học trong nước, bởi hiện môi trường học tập tại Việt Nam rất tốt, nhiều trường đại học đạt chuẩn quốc tế với cơ sở vật chất hiện đại và chất lượng cao, quan trọng là bản thân phải nỗ lực, có ý thức trong học tập, rèn luyện thì mới tiếp thu được nhiều tri thức, trở thành người có ích. Việc giành được thành công tại hai cuộc thi lớn là “Tự hào Việt Nam” và “Đường lên đỉnh Olympia” là thành quả bước đầu, động lực để em tiếp tục cố gắng chinh phục thêm những đỉnh cao tri thức, không ngừng nỗ lực hoàn thiện bản thân và xứng đáng là học sinh đất Cảng./.

Bài và Ảnh: Bùi Hạnh. Video: Trung Kiên

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Cậu học trò với “duyên” giải thưởng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác