Print Chủ Nhật, 12/07/2020 16:41 Gốc

Tại các kỳ tiếp xúc với đại biểu HĐND thành phố thời gian qua, cử tri xã Hồng Phong (huyện An Dương) đề nghị thành phố, huyện An Dương sớm triển khai xây dựng lại cầu Hỗ và đoạn đường trục xã từ Quốc lộ 17B qua UBND xã Hồng Phong đến cầu Hỗ đã xuống cấp nghiêm trọng nhằm bảo đảm an toàn giao thông (ATGT), đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân địa phương.

Hiện cầu Hỗ và tuyến đường Hỗ-Hồng Phong (đoạn từ Quốc lộ 17B đến cầu Hỗ) xuống cấp nghiêm trọng không bảo đảm ATGT cho người dân địa phương. Theo đó, mặt đường xuống cấp, xuất hiện nhiều ổ voi, ổ gà, ngày mưa trơn trợt, ngày nắng bụi bẩn khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, hiện Khu Công nghiệp Thâm Quyến (Trung Quốc), Khu Công nghiệp Tràng Duệ đang trong quá trình triển khai xây dựng nên hằng ngày có nhiều phương tiện chuyên chở vật liệu qua lại, càng gia tăng về áp lực giao thông cho tuyến đường, đồng thời tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT cho người, phương tiện mỗi khi qua đây. Bà Nguyễn Thị Ngát, người dân thôn Hoàng Lâu, xã Hồng Phong cho biết, bà con rất lo ngại về tình trạng mất ATGT trên tuyến đường Hỗ-Hồng Phong. Thời gian qua, trên tuyến đường này xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông, nhưng người dân địa phương lo ngại hơn cả là đối với hàng nghìn học sinh các trường tiểu học, THCS thường xuyên đi lại qua tuyến đường này.

Chủ tịch UBND xã Hồng Phong Nguyễn Văn Sáng cho biết, thời gian qua, trên tuyến đường Hỗ-Hồng Phong luôn tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT do đường xuống cấp chưa được đầu tư nâng cấp, cải tạo. Theo ông Sáng, đây là tuyến đường huyết mạch liên xã không chỉ đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân xã Hồng Phong mà còn đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân xã Tân Tiến và các xã lân cận. Thêm vào đó, hằng ngày trên tuyến đường có rất nhiều phương tiện lưu thông từ Quốc lộ 5 sang Quốc lộ 17B.

Một đoạn đường Hỗ-Hồng Phong xuống cấp, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân địa phương.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện An Dương, tuyến đường Hỗ-Hồng Phong có tổng chiều dài 3,5km. Trước thực trạng xuống cấp, năm 2017, UBND huyện An Dương nâng cấp, cải tạo được 1km từ Quốc lộ 5 đến cầu Hỗ qua địa bàn các xã An Hưng, Tân Tiến. Đoạn còn lại có chiều dài 2,5km từ cầu Hỗ đến Quốc lộ 17B hiện xuống cấp, thường xuyên ngập úng, lưu lượng người, phương tiện tham gia giao thông lớn nhưng đến nay vẫn chưa được đầu tư cải tạo.

Không chỉ tuyến đường trục Hỗ-Hồng Phong xuống cấp, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT mà hiện nay cầu Hỗ trên tuyến đường này cũng xuống cấp trầm trọng. Cầu Hỗ được xây dựng từ năm 1985, có nhiệm vụ kết nối giao thông các xã: An Hưng, Tân Tiến, Hồng Phong, Khu Công nghiệp An Dương, Tràng Duệ, Nomura và các địa phương trong khu vực. Hiện nay cầu Hỗ mặt cắt ngang hẹp, UBND huyện An Dương đã cắm biển hạn chế trọng tải.

Trước thực tế trên, UBND huyện An Dương chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng thành phố đề xuất phương án đầu tư xây mới lại cây cầu. Trong đó, phương án ban đầu là không sử dụng nguồn vốn từ ngân sách thành phố mà sử dụng nguồn vốn xã hội hóa đầu tư từ một doanh nghiệp là người con quê hương huyện An Dương đứng ra tài trợ toàn bộ kinh phí đầu tư xây mới lại cầu Hỗ. Tuy nhiên, do phương án thiết kế của đơn vị tài trợ không bảo đảm an toàn cho việc thoát lũ của huyện An Dương và một phần diện tích đất sản xuất của tỉnh Hải Dương và yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội địa phương trong những năm tới, nên dự án bị dừng.

Vì vậy, ngày 18-9-2019, UBND thành phố có Công văn số 5767 về việc xây dựng cầu Hỗ, trong đó giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì. Hiện dự án xây dựng cầu Hỗ được UBND huyện An dương giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện làm chủ đầu tư và đang trong quá trình khảo sát, lập dự án đầu tư trình các cơ quan cho ý kiến.

Với dự án cải tạo đường Hỗ -Hồng Phong, UBND thành phố đã phê duyệt, đưa vào danh mục các dự án ưu tiên đầu tư trên địa bàn huyện An Dương. Tuy nhiên, do nguồn lực đầu tư phân bổ của thành phố cho huyện An Dương có hạn nên đến nay, dự án mới có 1km đường Hỗ-Hồng Phong (đoạn từ Quốc lộ 5 đến cầu Hỗ) được đầu tư, nâng cấp, 2,5km còn lại chưa được đầu tư. Khắc phục tình trạng thiếu nguồn lực đầu tư, UBND huyện An Dương đề xuất UBND thành phố bố trí nguồn vốn thực hiện dự án nâng cấp, cải tạo đường Hỗ-Hồng Phong để phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, thúc đẩy nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

Bài và ảnh: Tiến Anh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Cầu Hỗ và tuyến đường trục Hỗ-Hồng Phong (huyện An Dương): Xuống cấp, mất an toàn giao thông
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác