Print Thứ Ba, 29/01/2019 09:14
 

Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an trao Cờ thi đua của Chính phủ tặng CATP Hải Phòng – Đại tá Nguyễn Quốc Hùng, Phó Giám đốc phụ trách CATP nhận Cờ

Năm 2018, CATP Hải Phòng với những thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác bảo đảm ANTT đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua “Vì ANTQ”. Đây là vinh dự lớn và cũng là niềm tự hào của toàn thể CBCS Công an thành phố Cảng sau một chặng đường dài nỗ lực phấn đấu không ngưng nghỉ thực hiện thắng lợi các mục tiêu công tác đã đề ra.

Năm 2018, bên cạnh những thời cơ, thuận lợi, tình hình chính trị, kinh tế, an ninh thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến nhanh, phức tạp, ảnh hưởng đến an ninh, đặt ra nhiều thách thức mới đối với nhiệm vụ bảo vệ ANQG, giữ gìn TTATXH.

Ở Hải Phòng, thành phố trên đà mở mang phát triển với nhiều dự án, nhiều công trình giao thông, mở rộng, xây mới, nâng cấp cầu đường và tình hình vẫn tiềm ẩn một số loại tội phạm đã gây áp lực không nhỏ trong công tác bảo đảm ANTT.

Song, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp, toàn diện của Bộ Công an, Thành ủy, HĐND, UBND, cùng sự nỗ lực và tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao của tập thể Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP, lực lượng Công an Hải Phòng đã đạt nhiều thành tích, kết quả quan trọng. Tình hình ANCT-TTATXH trên địa bàn tiếp tục được giữ vững, tạo nền tảng vững chắc để thành phố có những bước tăng trưởng vượt trội về KT-XH.

Với việc chủ động đổi mới công tác nắm tình hình, CATP đã tham mưu để thành phố chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội và toàn dân phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị tạo thế trận liên hoàn, khép kín trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm.

Các lực lượng CATP đã giữ vững ổn định ANCT, không để xảy ra các tình huống đột xuất bất ngờ, mưu trí, sáng tạo, đấu tranh có hiệu quả làm thất bại mưu đồ chống phá của các thế lực thù địch, bảo đảm tuyệt đối an toàn hàng trăm sự kiện chính trị quan trọng của đất nước và thành phố, các đoàn của Đảng-Nhà nước, khách quốc tế về thăm và làm việc tại Hải Phòng. Nổi bật là đã bảo vệ an toàn việc triển khai các dự án, công trình trọng điểm, triển khai các giải pháp toàn diện để bảo vệ ANTT tại các Khu kinh tế, Khu công nghiệp, doanh nghiệp FDI.

Các lực lượng CATP ra quân tấn công trấn áp tội phạm

Đặc biệt đã tham mưu sát, đúng trong giải quyết, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, linh hoạt trong xử lý các tình huống nhạy cảm cũng như trong tuyên truyền vận động, thuyết phục tổ chức, cá nhân liên quan đến công tác GPMB. Công an các đơn vị từ thành phố đến cơ sở đều nêu cao tinh thần trách nhiệm với một quyết tâm lớn, cùng sự nhạy bén, chủ động trong xây dựng và triển khai sớm các kế hoạch, phương án phòng chống biểu tình trái pháp luật, gây rối, bạo loạn.

Các dấu hiệu, biểu hiện tham gia kêu gọi biểu tình hoạt động lợi dụng tín ngưỡng để lôi kéo nhân dân tham gia tà đạo đều được phát hiện ngăn chặn kịp thời. Lực lượng CATP cũng đã phối hợp rất hiệu quả với các sở, ban, ngành đẩy mạnh thực hiện kế hoạch chống thất thu ngân sách của thành phố, bảo đảm ANTT việc cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước, tăng cường thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp có dấu hiệu trốn thuế, gian lận thương mại, phục vụ tốt chủ đề năm của thành phố “Tăng cường kỷ cương thu, chi ngân sách – Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh”.

Từ trong thực tiễn công việc đã làm sáng thêm phong cách, bản lĩnh của người CAND luôn hết mình “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố.

Trong công tác bảo đảm TTATXH, năm qua, Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP đã tập trung xây dựng lực lượng chuyên trách đủ mạnh, có bản lĩnh chính trị, nghiệp vụ và pháp luật chuyên sâu, có nhiều kinh nghiệm để bố trí vào các đơn vị mũi nhọn trực tiếp đấu tranh với các loại tội phạm. CATP tiếp tục thực hiện hiệu quả Đề án “Tập trung xóa phá các băng, ổ nhóm tội phạm trên địa bàn thành phố”; “Xóa tụ điểm phức tạp về ma túy trên địa bàn thành phố Hải Phòng”.

Qua đó, phạm pháp hình sự giảm 4% so với cùng kỳ, toàn lực lượng CATP điều tra khám phá án đạt 82,5%, trọng án đạt trên 90%. Một số vụ án đáng chú ý như giết người, cướp tài sản đều được điều tra khám phá trong thời gian ngắn, không để gây bức xúc trong dư luận. Tội phạm và các vi phạm về kinh tế, ma túy, môi trường cũng luôn được tập trung phòng ngừa, đấu tranh, xử lý kịp thời, hiệu quả.

Năm qua, công tác quản lý Nhà nước về ANTT được đẩy mạnh, trong đó ghi nhận sự tiếp tục vận hành hiệu quả của hệ thống quản lý dữ liệu dân cư trên địa bàn thành phố. Các mặt công tác đăng ký, quản lý cư trú và xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo Luật Cư trú, Luật Căn cước công dân và văn bản hướng dẫn thi hành được thực hiện nghiêm túc.

Đẩy mạnh việc tham mưu cho chính quyền cơ sở, phối hợp với tổ chức xã hội và gia đình quản lý, giáo dục, giúp đỡ, giải quyết công ăn việc làm cho số người mãn hạn tù, sau cai nghiện nhanh chóng hòa nhập cộng đồng, không tái phạm cũng là một điểm nhấn khá rõ nét của các lực lượng CATP trong công tác công an năm 2018.

Với vai trò nòng cốt, năm qua, CATP đã triển khai quyết liệt các biện pháp bảo đảm TTATGT, góp phần nâng cao ý thức chấp hành của các tầng lớp nhân dân, kéo giảm TNGT trên cả ba tiêu chí. Những vấn đề nổi lên trong công tác PCCC và CNCH đều được kịp thời giải quyết có hiệu quả. Phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ cũng đạt nhiều kết quả tích cực, đã thực sự huy động cả hệ thống chính trị tham gia, lôi cuốn các tầng lớp nhân dân vào cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm.

Công tác thanh tra, pháp chế được quan tâm thực hiện hiệu quả. Năm 2018, CATP Hải Phòng được Bộ Công an đánh giá, chấm điểm chỉ số cải cách hành chính đạt loại xuất sắc, đứng thứ 4/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Làm nên những thành tích đáng tự hào trên mấu chốt chính là Đảng ủy, Giám đốc CATP đã quan tâm, chú trọng công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng trong sạch, vững mạnh toàn diện trên các mặt công tác rèn luyện, chiến đấu với điểm nhấn là tập trung thực hiện có hiệu quả “Năm công tác tổ chức cán bộ”.

Toàn lực lượng CATP đã chấp hành nghiêm và triển khai kịp thời chỉ đạo của Bộ Công an liên quan đến thực hiện Đề án 106 của Bộ Công an về “sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”. Công tác sáp nhập, giải thể, hợp nhất các đơn vị được thực hiện theo đúng tiến độ, từ 40 đơn vị cấp phòng, Công an Hải Phòng tổ chức lại gồm 30 đơn vị cấp phòng; đồng thời hoàn thành việc sáp nhập Cảnh sát PCCC vào CATP.

Sau khi sáp nhập, CATP chỉ đạo các đơn vị khẩn trương, gấp rút triển khai các mặt công tác đáp ứng mô hình tổ chức mới, nhanh chóng tiếp cận, đáp ứng yêu cầu công việc một cách thiết thực hiệu quả đã thực sự tạo nên sức mạnh nội lực mới trong toàn lực lượng.

Những kết quả thành tích trong công tác bảo đảm ANTT của lực lượng CATP đã góp phần đưa Hải Phòng có tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 16,25% cao nhất cả nước, thu ngân sách nội địa đạt mức trên 24.768 tỷ đồng, tăng 13,8% so với năm 2017, hầu hết các chỉ tiêu kinh tế chủ yếu đều đạt mức tăng trưởng cao, hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch, tạo nền tảng vững chắc để Hải Phòng bước vào thời kỳ phát triển mạnh mẽ với nhiều đột phá mới.

Bước sang năm 2019, lực lượng CATP tiếp tục siết chặt đội ngũ, quyết tâm ổn định tình hình, không để xảy ra “bị động, bất ngờ”, giữ vững ANCT và TTATXH, trước mắt tạo môi trường an toàn phục vụ các hoạt động vui xuân, đón Tết và lễ hội đầu năm của nhân dân thành phố bằng các việc làm thiết thực, hiệu quả, như: Chủ động phòng ngừa, kịp thời ngăn chặn hoạt động của các thế lực thù địch, phản động và tội phạm lợi dụng trước, trong và sau Tết Nguyên đán để hoạt động chống phá; mở cao điểm tấn công trấn áp mạnh mẽ các loại tội phạm, kết hợp với đấu tranh ngăn chặn các hoạt động liên quan đến “Tín dụng đen”; tăng cường tuần tra vũ trang, kiểm tra hành chính, nâng cao năng lực quản lý Nhà nước trên lĩnh vực ANTT; triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp bảo đảm TTATGT-TTXH phục vụ việc đi lại, vui chơi, vận tải hành khách, hàng hóa của nhân dân; phòng ngừa, làm giảm TNGT và ùn tắc giao thông; ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các vụ tụ tập gây rối TTCC, đua xe trái phép; tăng cường lực lượng các phòng nghiệp vụ phối hợp với Công an các quận, huyện xuống địa bàn cơ sở thực hiện các biện pháp công tác bảo đảm ANTT trong các ngày nhân dân nghỉ Tết…

ANHP

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: CATP Hải Phòng năm 2018: Xứng danh Cờ thi đua của Chính phủ
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác