Print Thứ Ba, 10/12/2019 14:25 Gốc

Sau một thời gian tuyên truyền vận động, thời gian này, Ban Quản lý vịnh Cát Bà cùng các lực lượng chức năng của huyện tăng cường tuần tra kiểm soát các phương tiện khai thác thủy sản bằng lồng bát quái trên vùng biển các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà.

Lồng bát quái (hay còn gọi là lờ dây, lồng xếp, rọ lồng, lưới bóng lồng…) là ngư cụ du nhập từ nước ngoài, chưa được khảo nghiệm và cho phép sử dụng tại Việt Nam; mắt lưới bao lồng nhỏ hơn rất nhiều so với quy định, tính chọn lọc rất thấp và quan trọng hơn, nguyên lý hoạt động là ngăn cản đường di chuyển tự nhiên của các loài thuỷ sản vốn có tập tính con bố mẹ phải vào bờ để đẻ trứng, còn con non phải ra biển để trưởng thành. Một bộ lồng bát quái dài khoảng 5-10m, bao gồm nhiều khung lồng có dạng hình hộp, xếp song song và liên kết với nhau bằng áo lưới (kích thước mắt dưới 10mm), dọc thân lồng có nhiều cửa hom để thủy sản đi vào nhưng không có cửa ra. Chính bởi vậy hiệu quả khai thác của lồng bát quái cao, trong đó tỷ lệ các loài thuỷ sản có kích thước nhỏ hơn quy định chiếm khoảng 70% tổng sản lượng khai thác. Với tính chất, đặc thù trên, khi sử dụng lồng bát quái để khai thác thủy sản là vi phạm điều 6, khoản 1, Luật Thủy sản quy định “cấm mọi hành vi ngăn chặn đường di chuyển tự nhiên của các loài thủy sản tại các vụng vịnh, cửa sông”.

Các lực lượng chức năng thu giữ “Lồng bát quái” tại khu vực vịnh Lan Hạ và vịnh Bến Bèo.

Trong sáng ngày 9/12/2019, lực lượng chứ năng của huyện gồm BQL vịnh Cát Bà, Đồn biên phòng Cát Bà, Vườn quốc gia Cát Bà, kiểm ngư, phòng nông nghiệp…đã ra quân kiểm tra, giám sát, khu vực vịnh Lan Hạ và vịnh Bến Bèo, qua đó đã phát hiện và bắt giữ 5 hộ dân đang khai thác thủy sản bằng hình thức dùng lồng bát quái. Bên cạnh việc tuyên truyền, nhắc nhở, tổ công tác của huyện đã lập biên bản, tịch thu toàn bộ tang vật, xử lý theo quy định tại Nghị định 42/2019/NĐ-CP ngày 16/5/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản.

Tổ công tác của huyện Cát Hải lập biên bản, tịch thu toàn bộ tang vật, xử lý theo quy định tại Nghị định 42/2019/NĐ-CP.

Để đảm bảo quy định của Nhà nước về bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên địa bàn, hướng đến sự phát triển bền vững, trong thời gian tới Huyện Cát Hãi sẽ chỉ đạo cơ quan chức năng tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động ngư dân, nâng cao ý thức bảo vệ nguồn lợi thủy sản, bảo vệ môi trường vịnh, đồng thời cũng kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm, nhất là những hộ khai thác thủy sản bằng hình thức dùng lồng bát quái.

Trung Tuyến

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Cát Hải: Bắt giữ 5 phương tiện khai thác thủy sản bằng lồng bát quái
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác