Print Thứ Bảy, 26/01/2019 16:56

Quá trình nắm tình hình phục vụ công tác thu ngân sách địa phương, góp phần thực hiện thắng lợi chủ đề năm của thành phố “Tăng cường kỷ cương thu chi ngân sách – Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh”, CAQ Hồng Bàng phát hiện một đường dây mua bán hóa đơn GTGT với quy mô lớn, liên quan đến nhiều doanh nghiệp trên địa bàn nhiều tỉnh, thành. Không chỉ tiến hành mua bán trái pháp luật một lượng hóa đơn chứng từ rất lớn với trị giá lên tới hàng nghìn tỷ đồng, đường dây này còn hé lộ nhiều sự bất ngờ mà ít ai nghĩ tới…

Những dấu hiệu bất thường

Bắt đầu từ những tháng cuối năm 2017, đầu năm 2018, trên địa bàn quận Hồng Bàng xuất hiện một số công ty kinh doanh các mặt hàng có giá trị tương đối lớn, như: Công ty TNHH Hải Nguyên Việt, Công ty TNHH thương mại phát triển Tuấn Hà, Công ty TNHH thương mại dịch vụ Phúc Trà, Công ty TNHH phát triển thương mại Tuấn Phát… đều có trụ sở “đóng đô” trên đường Hùng Vương.


Điều đáng nói là những công ty này đều do những người ở địa bàn các quận, huyện khác đến thành lập. Đáng nói nhiều hơn là công ty có trụ sở, có điểm giao dịch đấy nhưng lại không thấy có những biểu hiện hoạt động, hàng hóa không có, nhân viên lèo tèo, còn giám đốc thì ẫn ờ với dấu hiệu của người không có khả năng buôn bán kinh doanh. Chính cái sự bất thường của các công ty trên đã đặt ra cho trinh sát Đội CSĐT tội phạm về kinh tế – CAQ Hồng Bàng những dấu hỏi lớn về sự tồn tại của chúng.

Và, bằng sự nhạy bén cũng như sự tinh tường nghiệp vụ, sau hơn 3 tháng mất rất nhiều công sức đeo bám mục tiêu, các trinh sát bước đầu xác định: Biểu hiện của những công ty trên cho thấy đó đều là những doanh nghiệp được thành lập để hoạt động mua bán trái phép hóa đơn.

Được sự chỉ đạo của Giám đốc CATP, trực tiếp là đồng chí Đại tá Nguyễn Văn Coỏng – Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT -CATP, ngày 14-3-2018, Chỉ huy CAQ Hồng Bàng đã tiến hành xác lập chuyên án mang bí số 418K lấy Đội CSĐT tội phạm về kinh tế làm nòng cốt để tiến hành các biện pháp đấu tranh với những công ty “ma” nêu trên.

Công ty TNHH Hải Nguyên Việt, có trụ sở tại số 2/124 tổ 3 khu Cam Lộ, phường Hùng Vương, do Đặng Trinh H., ở phố Cát Dài, quận Lê Chân, làm giám đốc được Ban chuyên án chọn làm điểm đột phá. Lực lượng trinh sát dày dạn kinh nghiệm do Trung tá Vũ Khắc Giang-Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về kinh tế trực tiếp chỉ huy đã thay phiên nhau theo dõi giám sát dấu hiệu nghi vấn của các đối tượng trong đường dây.

Các bước tiến hành đều được bảo đảm tuyệt đối bí mật, tránh “dứt dây động rừng” và không làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp (có giao dịch làm ăn với Công ty Hải Nguyên Việt).

Quá trình xác minh cho thấy, đây là một đường dây mua bán hóa đơn GTGT với quy mô lớn, liên quan đến nhiều doanh nghiệp; phương thức thủ đoạn hoạt động của các đối tượng rất tinh vi; trị giá hóa đơn bị mua bán rất lớn gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngân sách nhà nước; có nhiều tính chất phức tạp, cần phải tập trung lực lượng, phương tiện, tiến hành đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh triệt phá.

Phía sau một doanh nhân thành đạt

Đi sâu xác minh, các trinh sát xác định có một tổ chức tội phạm do một nữ quái cầm đầu, chuyên thành lập các công ty để lấy tư cách pháp nhân in hóa đơn rồi đem mua bán với số lượng lớn. Điều làm trinh sát giật mình hơn cả bởi đối tượng cầm đầu tên Nguyễn Thị Nhung, sinh 1978, ở 8+9/85 phố Nguyễn Đức Cảnh, phường An Biên, quận Lê Chân, giám đốc 1 công ty cổ phần thương mại xây dựng thành đạt, vừa được trao vương miện Hoa hậu doanh nhân Thế giới người Việt 2018.

Cuộc thi này như giới truyền thông mô tả được tổ chức trên du thuyền 5 sao đi qua 3 nước Singapore, Malaixia, Thái Lan, và Ban giám khảo là những nghệ sỹ có tên tuổi danh tiếng. Nguyễn Thị Nhung được tung hô, nào là vẻ đẹp khả ái, phong thái tự tin, lối ứng xử thông minh; nào là nữ doanh nhân đa tài lại giàu lòng trắc ẩn, luôn tiên phong trong những phong trào xã hội, làm từ thiện, thiện nguyện…

Tuy nhiên, như Đại tá Nguyễn Đức Cường-Trưởng CAQ Hồng Bàng cho biết, đấy chỉ là vỏ bọc để Nhung dễ bề hoạt động. Và, đối với các hành vi hoạt động tội phạm thì không có vùng cấm trong cuộc đấu tranh của lực lượng Công an để giữ gìn ANTT, bảo đảm một môi trường an toàn lành mạnh cho xã hội.

Sau nhiều tháng bí mật đấu tranh, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, được sự phối hợp chặt chẽ của các lực lượng trong và ngoài ngành, Ban chuyên án đã xác định được các mắt xích trong đường dây tội phạm ghê gớm trên, trong đó: Nguyễn Thị Nhung là kẻ cầm đầu.

Vũ Thị Ánh Tuyết, sinh 1975, ở 77 phố Hai Bà Trưng, phường An Biên, quận Lê Chân, có vai trò liên hệ, giao dịch với các đầu mối khách hàng. Trần Thị Minh Thư, sinh 1981, ở 57/49 phố Trần Phú, phường Lương Khánh Thiện, quận Ngô Quyền, là người đi đặt in hóa đơn GTGT, viết các nội dung trên hóa đơn GTGT, ký và đóng dấu Công ty TNHH Hải Nguyên Việt. Trần Thị V. A., sinh 1979, ở xã Đại Thắng, huyện Tiên Lãng, thực hiện việc rút tiền, chuyển tiền của Công ty Hải Nguyên Việt.

Nguyễn Văn V., sinh 1963, tạm trú tại ngõ 263 phố Lý Thường Kiệt, phường Phan Bội Châu, quận Hồng Bàng, là người vận chuyển tài liệu, hóa đơn GTGT. Vũ Thị V.A., sinh 1976, ở phố Nguyễn Đức Cảnh, quận Lê Chân giúp việc chuyển tiền.

Là người có bề dày “kinh nghiệm” đối phó với các lực lượng chức năng nên các hoạt động của đường dây được Nguyễn Thị Nhung tổ chức hết sức tinh vi. Nhung giao việc cho từng cá nhân theo kiểu hoạt động đơn tuyến, việc của ai người nấy biết.


Tang vật vụ án

Chẳng hạn: Nguyễn Văn V. vai trò thực chất chỉ là một anh xe ôm liên lạc, việc vận chuyển chứng từ tài liệu hóa đơn… nội dung bên trong chứa những gì anh ta hoàn toàn không được biết. Với phương thức thủ đoạn hoạt động như trên, các đối tượng đã lập ra 17 công ty “ma” bán ra một lượng rất lớn hóa đơn chứng từ với doanh số tạm tính ban đầu lên tới 1.500 tỷ đồng.

Không chỉ chiếm đoạt một lượng lớn tài sản của nhà nước, các đối tượng trong đường dây còn gián tiếp gây thất thoát tiền thuế khi tiếp tay cho buôn lậu, tăng chi phí khống cho các doanh nghiệp, hợp thức hóa nguồn hàng bất hợp pháp, đó cũng là vấn nạn chung của việc mua bán trái phép hóa đơn GTGT.

Để kịp thời ngăn chặn các đối tượng tiếp tục phạm tội, sau khi đã thu thập đầy đủ tài liệu chứng cứ để đấu tranh, kịp thời thu hồi tài sản cho nhà nước, trưa ngày 20-4-2018, Ban chuyên án quyết định “cất vó”. Áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, với sự ra quân đồng loạt của các lực lượng đấu tranh chuyên án, CAQ Hồng Bàng phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ CATP đã bắt gọn 6 đối tượng trong đường dây mua bán trái phép hóa đơn GTGT, gồm Vũ Ánh Tuyết, Trần Thị Minh Thư, Trần Thị V.A., Nguyễn Văn V., Đặng Trinh H., Vũ Thị V.A.

Khám xét khẩn cấp tại số 12/179 phố Lê Lợi, phường Gia Viên, quận Ngô Quyền, nơi các đối tượng thuê để hoạt động mua bán trái phép hóa đơn, Cơ quan điều tra thu giữ tang vật, gồm 17 con dấu pháp nhân của các công ty trên cùng 17 con dấu chức danh Giám đốc doanh nghiệp, 112 quyển hóa đơn đã sử dụng, 108 quyển hóa đơn GTGT chưa sử dụng, 2 máy tính xách tay, các tài liệu chứng cứ có liên quan đến hành vi mua bán trái phép hóa đơn GTGT của 17 doanh nghiệp nêu trên.


Tang vật vụ án

Qua tài liệu chứng cứ thu thập được, Cơ quan CSĐT-CAQ Hồng Bàng đã khởi tố vụ án Mua bán trái phép hóa đơn, tạm giữ hình sự đối với Vũ Thị Ánh Tuyết và Trần Thị Minh Thư để phục vụ công tác đấu tranh mở rộng án. Cơ quan CSĐT-CAQ Hồng Bàng cũng kêu gọi Nguyễn Thị Nhung sớm ra đầu thú để được hưởng lượng khoan hồng của pháp luật.

Triệt phá thành công đường dây mua bán trái phép hóa đơn do Nguyễn Thị Nhung cầm đầu của CAQ Hồng Bàng là thành tích đáng biểu dương khen ngợi, đó là những việc làm thiết thực nhất của các lực lượng CATP trong tấn công trấn áp tội phạm bảo đảm ANTT, góp phần thực hiện thắng lợi chủ trương chống thất thu thuế của thành phố và làm lành mạnh các hoạt động kinh tế trên địa bàn.

Thùy Trang – An ninh Hải Phòng 26/04/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: CAQ Hồng Bàng phá đường dây mua bán trái phép hóa đơn GTGT hàng nghìn tỷ đồng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác