Print Thứ Bảy, 26/01/2019 18:31

Ngày 20-11 vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra, CAQ Dương Kinh cho biết đa ra lệnh bắt khẩn cấp và tạm giữ hình sự đối tượng chuyên trộm cắp ô tô “khủng” là Trần Văn Cảm, sinh năm 1991, đăng ký HKTT ở Tổ 8, phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng.

Đối tượng Trần Văn Cảm tại Cơ quan Điều tra

Vào hồi18h45 ngày 20-11, CAQ Dương Kinh nhận được đơn trình báo của anh Trịnh Văn Minh, sinh năm 1977, ở TDP Tân Tiến, phường Tân Thành, quận Dương Kinh về việc khoảng 18h ngày 20-11 anh Minh bị kẻ gian trộm cắp 1 ô tô BKS 30E-636.89, nhãn hiệu Lexus, màu sơn trắng.

Từ đánh giá thẩm định nguồn tin ban đầu, CAQ Dương Kinh đã báo cáo Ban Giám đốc CATP Hải Phòng, xác lập chuyên án 118T, để truy tìm đối tượng gây án.

Chiếc xe ô tô tang vật của vụ án

 Để phát huy hết khả năng của các biện pháp nghiệp vụ, Ban chuyên án đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ CATP Hải Phòng, Cục CSGT Đường bộ – Bộ Công an,Văn phòng Cơ quan CSĐT (PC01), Phòng Cảnh sát hình sự (PC02), Ban Quản lý Dự án đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, Hải Phòng – Quảng Ninh, chia nhiều mũi trinh sát, rà soát các phương tiện đi qua các trạm thu phí.

Chỉ sau 2 giờ, CBCS tham gia Ban chuyên án đã phát hiện 1 nam thanh niên điều khiển 1 xe ô tô  giống như xe của người bị hại đi qua trạm thu phí Bạch Đằng, đi về hướng Quảng Ninh.

Lập tức, Tổ công tác thông báo cho Công an tỉnh Quảng Ninh phối hợp để truy tìm. Thế nhưng chỉ sau 8 phút, nam thanh niên điều khiển chiếc xe ô tô lại mang biển số khác là 30E-430.68 và đi quay ngược lại về phía Hải Phòng.

Ban chuyên án xác định đây là một ổ nhóm hoạt động rất tinh vi, chúng đang sử dụng chiêu “ve sầu thoát xác” hòng qua mặt lực lượng chức năng.

Quả thật, sau này bọn trộm bị tóm cổ, lực lượng phá án mới biết đối thủ của mình “không phải dạng vừa”. Bọn trộm đều là những đối tượng có nhiều kinh nghiệm trong việc buôn bán ô tô trên mạng nên hành tung rất cẩn trọng và có chuẩn bị kế hoạch rất kỹ càng.

Để tránh bị phát hiện, Cảm và V đã chuẩn bị một 1 BKS mới, một bộ giấy tờ đăng ký xe ô tô, 1 giấy chứng nhận kiểm định xe ô tô BKS 30E-430.68. Chúng hẹn gặp nhau và nhanh chóng thay BKS của chiếc ô tô bị trộm cắp khi đi qua trạm thu phí cầu Bạch Đằng được khoảng 4km.

Thượng tá Nguyễn Văn Toàn cho biết : “Thời điểm đó, chúng tôi quyết định giăng lưới, vây bắt các đối tượng. Tuy nhiên, lúc này bọn trộm đang di chuyển trên tuyến đường cao tốc rất đông các phương tiện đi lại, mà chủ yếu là xe khách. Chỉ cần một chút sơ sẩy, có thể gây ra tai nạn giao thông. Do vậy, chúng tôi phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, tổ chức lực lượng tiếp cận khẩn trương và khép chặt gọng kìm bao vây mà vẫn phải đảm bảo an toàn khi “cất vó”.

Các mũi trinh sát đeo bám đối tượng, chờ cơ hội bắt giữ. Khi xe của bọn trộm cắp đi đến khu vực  trạm thu phí cuối tuyến Hà Nội – Hải Phòng thuộc huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên các mũi trinh sát lập tức chặn từ tất cả các ngả đường.

Biết đã rơi vào trận địa phục kích của lực lượng chức năng, đối tượng vội nhảy ra xe để chạy thoát thân. Lực lượng trinh sát từ các mũi nhanh chóng ập đến khống chế bắt giữ thành công đối tượng

Tại cơ quan điều tra, bước đầu Trần Văn Cảm khia nhận: Cùng tham gia hoạt động tội phạm với y còn có đối tượng tên V, sinh năm 1983, ở TP Hồ Chí Minh.

Đối tượng tên V, vào tháng 3 chính là người môi giới trên mạng giúp anh Minh mua chiếc xe ô tô trên. Sau khi việc mua bán đã xong, V có giữ lại một bộ chìa khóa và kết nối được với thiết bị định vị được gắn trên xe.

Sau đó, đến ngày 12-11, V đã bàn bạc với Cảm về kế hoạch và trộm cắp chiếc xe ô tô của anh Minh. Ngày 19-11, Cảm bay từ Đà Nẵng đến Hà Nội và được V đón bằng 1 xe ô tô Mazda màu xám. Cả 2 cùng xuống Hải Phòng.

Theo định vị được gắn trên xe của anh ô tô của anh Minh, vào khoảng 20-11, chúng phát hiện chiếc xe đang đang đỗ tại khu vực TDP Tân Tiến, phường Tân Thành, quận Dương Kinh. Với chiếc chìa khóa đã có sẵn, 2 đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp chiếc xe ô tô trên.

CAQ Dương Kinh đang phối hợp với Phòng PC01, PC02 CATP Hải Phòng tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Xuân Hạ – An ninh Hải Phòng 06/12/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: CAQ Dương Kinh vạch trần thủ đoạn mới của bọn trộm cắp ô tô
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác