Print Thứ Tư, 16/11/2022 15:50 Gốc

Trung tâm Dự báo và Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa đưa ra bản tin cập nhật dự báo thời tiết 10 ngày tới.

Hình thế thời tiết ảnh hưởng đến khu vực trong 24 giờ qua

Do chịu ảnh hưởng của lưỡi áp cao lục địa suy yếu nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác; riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ đêm có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa to.

Khu vực từ Quảng Bình đến Phú Yên do chịu ảnh hưởng kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông trên cao hoạt động yếu nên đêm có mưa, mưa rào rải rác, ngày có mưa vài nơi. Các khu vực khác chiều và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.

Hình thế thời tiết hiện tại

Lưỡi áp cao lục địa tiếp tục suy yếu, rãnh áp thấp ở phía Nam có trục ở khoảng 4-7 độ Vĩ Bắc. Vùng hội tụ gió yếu trên mực 5.000m duy trì trên khu vực vùng núi Bắc Bộ.

Dự báo thời tiết 10 ngày tới, Bắc Bộ có mưa rào vài nơi. Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN.

Dự báo hình thế thời tiết trong 24 đến 48 giờ tới

Miền Bắc chịu ảnh hưởng của rìa Tây Nam lưỡi áp cao lạnh lục địa có cường độ suy yếu, riêng vùng núi Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió yếu trên mực 5.000m; áp giảm, độ ẩm ít thay đổi. Miền Nam nằm ở rìa phía Nam của hệ thống thời tiết phân tích trên, riêng Nam Bộ kết hợp với rìa phía Bắc rãnh áp thấp có trục ở khoảng 4-7 độ Vĩ Bắc sau có xu hướng nâng trục lên phía Bắc kết hợp với rìa phía Tây của áp cao cận nhiệt đới có xu hướng lấn Tây; áp giảm, độ ẩm ít thay đổi sau tăng.

Dự báo thời tiết các khu vực trong 24 đến 48 giờ tới

. Bắc Bộ: Có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng; riêng vùng núi có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông.

. Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác.

. Đà Nẵng đến Bình Thuận và Tây Nguyên: Có mưa rào và dông vài nơi.

. Nam Bộ: Có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối 17-18/11 Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác.

Nhận định hình thế thời tiết từ đêm 18 đến ngày 26/11

Áp cao lục địa ở phía Bắc tiếp tục tăng cường nén và làm đầy rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24-27 độ vĩ Bắc; khoảng ngày 19/11 áp cao lục địa này sẽ tăng cường yếu lệch Đông xuống phía Nam, sau suy yếu dần; khoảng ngày 21-22/11 được tăng cường trở lại.

Rãnh áp thấp ở phía Nam tiếp tục nâng trục dần lên phía Bắc, từ khoảng ngày 23-24/11 hạ trục dần xuống phía Nam; khoảng từ ngày 18-20/11, trên rãnh áp thấp này có khả năng xuất hiện các nhiễu động và hình thành ATNĐ.

Trên cao, áp cao cận nhiệt đới tiếp tục lấn về phía Tây. Từ ngày 19-24/11 hình thành nhiễu động trong đới gió Đông trên cao ở khu vực Trung Bộ. Vùng hội tụ gió trên mực 5.000m trên khu vực vùng núi Bắc Bộ duy trì đến ngày 18/11.

Cảnh báo:

. Bắc Bộ: Đêm 18/11 vùng núi có mưa rào rải rác và có nơi có dông; ngày 19/11 và từ ngày 21-24/11, có mưa rào rải rác và có nơi có dông.

. Bắc Trung Bộ: Từ ngày 20-24/11 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.

. Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên: Từ ngày 19-23/11, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Ngày 24/11 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.

. Nam Bộ: Từ ngày 19-24/11 có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Từ ngày 25-26/11 chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cụ bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh./.

Khánh An (Tổng Hợp)

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Cập nhật mới nhất về thời tiết 10 ngày tới
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác