Print Chủ Nhật, 29/03/2020 08:26 Gốc

Mặc dù không phải là thủ đoạn mới, nhưng do đối tượng là người nước ngoài nên nhiều cửa hàng kinh doanh vàng bạc ở Hải Phòng vẫn bị mắc bẫy…

Mới đây nhất vào chiều ngày 25/3, tại cửa hàng vàng bạc Kim Hoa, số 100 Lê Lợi, phường Gia Viên, quận Ngô Quyền (Hải Phòng) có cặp đôi là người nước ngoài vào hỏi mua khuyên tai bạc. Do ngôn ngữ bất đồng nên giữa nhân viên bán hàng và khách trao đổi chủ yếu với nhau bằng ký hiệu.

Sau một hồi lựa chọn, cửa hàng đồng ý bán cho người phụ nữ một đôi khuyên tai bạc với giá 130 nghìn đồng. Người đàn ông đi cùng lấy tiền ra trả, đồng thời bỏ thêm 5 tờ tiền mệnh giá 100 nghìn đồng và ra hiệu muốn đổi tờ tiền mệnh giá 500 nghìn đồng có số seri đẹp.

Hình ảnh trích xuất từ 2 cửa hàng cho thấy đối tượng có hành vi lừa đảo cùng là cặp đôi người nước ngoài.

Trong lúc cầm 2 tập tiền của nhân viên cửa hàng đưa cho để tìm seri tiền theo ý muốn, lợi dụng sơ hở, người đàn ông ngoại quốc đã rút lõi tổng số 28,5 triệu đồng.

Cũng vào chiều ngày 25/3, tại tiệm vàng Đức Quỳnh, trên đường Ngô Gia Tự, phường Cát Bi, quận Hải An, cặp đôi trên đã dùng thủ đoạn mua hàng xong vờ đổi tiền để rút lõi. Tuy nhiên, do cảnh giác nên nhân viên bán hàng đã kịp thời phát hiện hô hoán người trong nhà ra hỗ trợ. Thấy bị bại lộ các đối tượng này đã trả lại tiền và nhanh chóng lên xe bỏ chạy.

Nhận được tin, Công an quận Ngô Quyền (Hải Phòng) đã nhanh chóng cử cán bộ xuống hiện trường thu thập tài liệu, thiết lập hồ sơ ban đầu.

Qua hình ảnh trích xuất từ camera tại cửa hàng cho thấy người đàn ông cao khoảng 1m80, da ngăm đen, đội mũ lưỡi trai, mặc áo sơ mi trắng, quần kaki sáng màu. Người phụ nữ khoảng 50 tuổi, dáng người thấp béo, da ngăm đen, đầu đội mũ lưỡi trai, tóc dài xoăn, mặc váy màu hồng…

Từ thông tin trình báo của nạn nạn nhân kết hợp với hình ảnh trích xuất từ camera, Công an quận Ngô Quyền cho rằng đây không phải thủ đoạn mới, cũng như không có việc đối tượng thôi miên hay bỏ thuốc mê để lấy tài sản. Các đối tượng này lợi dụng mình là người nước ngoài bất đồng ngôn ngữ, giao tiếp bằng các ra hiệu.

Trong khi một đối tượng vờ trực tiếp mua hàng, đối tượng còn lại làm những động tác phân tán sự cảnh giác của người bán hàng để tráo hoặc rút lõi tiền. Sau khi thực hiện trót lọt, các đối tượng nay di chuyển rất nhanh nên không mấy nạn nhân có thể nhận diện được.

Thông qua sự việc trên, Công an quận Ngô Quyền lưu ý đến các cơ sở kinh doanh cần phải cảnh giác, không nên cầm tiền, hoặc đưa và đổi tiền cho các đối tượng người nước ngoài. Nếu phát hiện trường hợp có biểu hiện nghi vấn phải báo ngay cho Cơ quan Công an nơi gần nhất.

Công an quận Ngô Quyền cũng thông báo ai là bị hại liên quan đến thủ đoạn tương tự hoặc biết thông tin về 2 đối tượng người nước ngoài trên, liên hệ với điều tra viên Vũ Gia Viện, Đội điều tra tổng hợp hoặc số điện thoại: 0931.566.388, để cơ quan chức năng củng cố hồ sơ, đấu tranh làm rõ.

V. Huy

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Cặp đôi khách Tây vào hiệu vàng rút lõi tiền
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác