Print Thứ Hai, 30/10/2023 16:15 Gốc

Sau 3 tuần ký quy chế phối hợp tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện dịch vụ công trực tuyến toàn trình đổi giấy phép lái xe (GPLX) trên cổng dịch vụ công quốc gia giữa Sở Giao thông Vận tải (GTVT), Sở Y tế và Bưu điện thành phố, tỷ lệ đổi GPLX trực tuyến tăng nhanh và tỷ lệ hồ sơ đổi thành công đạt hơn 83%, vượt chỉ tiêu đề ra. Tuy nhiên, để tiếp tục tăng tỷ lệ hồ sơ thành công hơn nữa, cần có sự vào cuộc tích cực của ngành Y tế.

Số hồ sơ trực tuyến tăng kỷ lục

Theo thông tin từ Sở GTVT, chỉ trong 21 ngày, từ ngày 4/10/2023 đến ngày 25/10, Sở tiếp nhận 1.317 hồ sơ đổi GPLX theo hình thức trực tuyến, trong số này có 1.104 hồ sơ đủ điều kiện, đạt tỷ lệ 83,8%. Điều này cho thấy số lượng hồ sơ trực tuyến có sự tăng trưởng mạnh mẽ thông qua nỗ lực của các ngành, đơn vị, trong đó, tiên phong là ngành GTVT Hải Phòng.

Tại cuộc hội thảo ứng dụng công nghệ thông tin trong điều khiển giao thông thông minh kết hợp với xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ vừa được Sở GTVT Hải Phòng tổ chức, đồng chí Hoàng Minh Cường, Phó chủ tịch UBND thành phố khẳng định: Thành phố đánh giá cao Sở GTVT làm tốt công tác chuyển đổi số, trong đó, nổi bật là đổi GPLX trực tuyến. Để tăng tỷ lệ đổi GPLX trực tuyến, công tác tuyên truyền được Sở GTVT, Sở Y tế, Bưu điện thành phố cùng xây dựng lộ trình thực hiện. Theo đó, Sở GTVT bố trí cán bộ đầu mối phụ trách tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện dịch vụ công. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan báo chí, mạng xã hội tuyên truyền cho người dân về lợi ích và cách thức sử dụng dịch vụ. Sở Y tế bố trí cán bộ, nhân viên hướng dẫn, giúp người dân ngay tại các cơ sở y tế. Bưu điện thành phố tuyên truyền cho các bưu cục và cơ sở khám chữa bệnh. Ngoài ra, trên các pano, áp phích tuyên truyền đều có mã QR code quét cách nhập vào cổng dịch vụ công trực tuyến, có video hướng dẫn chi tiết. Ngay từ khi tổ chức tuyên truyền, Sở GTVT nêu rõ là đổi GPLX trực tuyến đối với GPLX ô tô còn hạn và quá hạn dưới 3 tháng, nên người dân cơ bản nắm chắc quy định này, vì thế, từ ngày 4/10, số hồ sơ đổi GPLX trực tuyến, tăng gấp 3,4 lần so với trước…

Trong lộ trình chuyển đổi số và tăng lỷ lệ người dân đổi GPLX theo hình thức trực tuyến, Sở GTVT khuyến khích người dân đổi theo hình thức này, từng bước hạn chế và tiến tới dừng đổi GPLX theo hình thức trực tiếp, đồng thời đổi mới, phân luồng hồ sơ.

Trưởng Phòng Quản lý phương tiện và người lái (Sở GTVT) Nguyễn Quang Hiếu cho biết, từ ngày 01/11/2023, Sở GTVT sẽ phân luồng hồ sơ, tổ chức quầy tiếp nhận hồ sơ cấp đổi GPLX ô tô trực tuyến (gồm GPLX còn hạn và GPLX quá hạn dưới 3 tháng), có bố trí cán bộ hỗ trợ trực tiếp; hạn chế (hoặc dừng) việc tiếp nhận và giải quyết hồ sơ giấy theo hình thức trực tiếp, nhằm tránh hiện tượng sử dụng giấy khám sức khỏe giả; giấy không có hoặc thiếu thông tin dữ liệu để tra cứu, đối chiếu. Sở GTVT cũng tổ chức quầy tiếp nhận hồ sơ cấp đổi/cấp lại GPLX trực tiếp gồm: GPLX mô tô; GPLX ô tô quá hạn trên 3 tháng; GPLX báo mất, GPLX của ngành Công an, Quân đội hoặc GPLX do nước ngoài cấp.

Việc cấp giấy phép lái xe trực tuyến tạo thuận lợi cho người dân. Trong ảnh: Các phương tiện giao thông lưu thông trên đường Võ Nguyên Giáp. Ảnh: Vũ Dũng.

Hạn chế sai sót giấy chứng nhận sức khỏe

Với 83,8% số hồ sơ đủ điều kiện đổi GPLX theo hình thức trực tuyến vượt chỉ tiêu đề ra (chỉ tiêu là 80%), tuy nhiên, còn 213 hồ sơ không đạt, chiếm 16,2%. Đáng lẽ tỷ lệ hồ sơ đủ điều kiện đổi trực tuyến còn cao hơn nữa nếu như không xuất hiện những nguyên nhân đến từ ngành Y tế. Tại văn bản số 4554/SGTVTQLPTNL, ngày 26/10/2023, Sở GTVT nêu rõ: Hiện còn tình trạng một số cơ sở y tế khi khám và cấp giấy sức khỏe cho người lái xe chưa thực hiện đúng hướng dẫn của Bộ Y tế tại văn bản số 7586/BYT-KCB, ngày 30/12/2022 về việc liên thông dữ liệu Giấy khám sức khỏe lái xe phục vụ Đề án 06/CP. Tại mục số giấy khám sức khỏe, các cơ sở khám sức khỏe phải thực hiện việc ghi và điền thông tin theo quy tắc và cú pháp hướng dẫn của Bộ Y tế, nhưng một số cơ sở y tế chưa thực hiện.

Cụ thể, Trung tâm y tế quận Đồ SơnViện Y học (Cục hậu cần Hải Quân), cấp giấy khám sức khỏe người lái xe để trống không ghi, không điền thông tin tại mục số giấy khám sức khỏe. Bệnh viện đa khoa Thủy Nguyên, Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp, Bệnh viện đa khoa An Lão; Phòng khám đa khoa Tràng An; Trung tâm y tế quận Lê Chân lại ghi sai, không đúng cú pháp theo quy định hướng dẫn (phần số thứ tự khám không ghi đủ 5 chữ số; không ghi mã cơ sở khám sức khỏe (CSKCB), thậm chí có đơn vị còn sử dụng cả ký tự chữ cái trong phần ghi số thứ tự khám). Kiểm tra một số giấy chứng nhận sức khỏe của một số cơ sở trên cho thấy phần lớn là các cơ sở này sử dụng loại mẫu cũ, phần in sẵn không có mã của cơ sở y tế; số giấy chủ yếu là 2 đến 3 số, không đủ 5 chữ số. Chiếu theo quy định đổi GPLX trên cổng dịch vụ công quốc gia, giấy chứng nhận sức khỏe không đủ điều kiện, người dân sẽ không thể thực hiện các thủ tục đổi GPLX trực tuyến.

Giấy chứng nhận sức khỏe là yêu cầu bắt buộc trong việc đổi GPLX ô tô, việc chuẩn hóa giấy chứng nhận sức khỏe theo yêu cầu của Bộ Y tế từng bước loại bỏ giấy chứng nhận giả và kiểm soát chặt chẽ hơn trong việc khám sức khỏe cho lái xe. Song hành với các hướng dẫn trực tuyến, Sở Y tế cần tiếp tục hướng dẫn các cơ sở y tế thực hiện theo chỉ đạo của Bộ Y tế phục vụ người dân đổi GPLX trực tuyến, đồng thời, thành lập các đoàn kiểm tra xử lý các đơn vị vi phạm, hướng tới phục vụ người dân ngày càng tốt hơn./.

Mai Lâm

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Cấp, đổi giấy phép lái xe trực tuyến: Thực hiện đồng bộ để phục vụ người dân tốt hơn
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác