Print Thứ Ba, 12/04/2022 17:15 Gốc

Từ năm 2020, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) thực hiện đổi giấy phép lái xe (GPLX) mức độ 3, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp khi không cần thực hiện quá nhiều thủ tục tại chỗ mà kết hợp với khai báo online.

Tuy nhiên, với sự phát triển về công nghệ thông tin, thực hiện kế hoạch chuyển đổi số của thành phố Hải Phòng, Sở GTVT mong muốn triển khai cấp đổi GPLX mức độ 4, nhưng chưa thể thực hiện do có những vướng mắc.

Vướng vì giấy chứng nhận sức khỏe

Theo Sở Giao thông Vận tải (GTVT), trung bình mỗi năm, đơn vị thực hiện cấp đổi khoảng hơn 10.000 giấy phép lái xe (GPLX) và việc cấp đổi GPLX được liên kết với Bưu điện thành phố thông qua Cổng dịch vụ công trực tuyến. Trên cổng dịch vụ công, người dân chỉ việc lựa chọn dịch vụ, kê khai những thông tin cần thiết rồi đến Bưu điện thành phố hoàn thành các thủ tục còn lại. Đây là mức độ 3 đổi GPLX trên cổng dịch vụ công trực tuyến. Thế nhưng, khi chuyển và nâng cấp lên mức độ 4, là mức độ cao nhất, người dân ở bất cứ nơi đâu cũng có thể thực hiện đăng ký, chuyển khoản và kết nối vào cổng dịch vụ công, chờ nhận GPLX tại nhà. Tuy nhiên hiện nay, dù Sở GTVT rất muốn thực hiện, nhưng không thể triển khai. Nguyên nhân của vướng mắc này xuất phát từ giấy chứng nhận sức khỏe do ngành Y tế cung cấp.

Trưởng Phòng Quản lý phương tiện và người lái (Sở GTVT) Nguyễn Quang Hiếu thông tin, để cấp đổi GPLX, người dân bắt buộc phải được khám sức khỏe và được cấp giấy kèm hóa đơn nhưng hiện nay, việc cấp giấy chứng nhận sức khỏe không được thực hiện liên thông và chưa phát hành giấy chứng nhận online, do đó, người dân phải cầm giấy chứng nhận sức khỏe đến Bưu điện để thực hiện đổi GPLX theo quy định. Cũng theo ông Hiếu, điều kiện để nhận giấy chứng nhận sức khỏe online cần được thực hiện theo quy tắc chuyên ngành của ngành Y tế, có thể gồm: giấy chứng nhận online, danh sách người khám tại cơ sở y tế, hóa đơn, chứng từ… chứ không phải người dân tự scan rồi gửi đến cổng dịch vụ công. Trong khi đó, tại Hải Phòng có nhiều cơ sở y tế đủ điều kiện khám sức khỏe lái xe, song lại thiếu kết nối, thiếu phần mềm quản lý toàn diện và không thực hiện liên thông từ ngành GTVT. Chính vì vậy, người dân vẫn phải mang giấy chứng nhận sức khỏe đến nơi đổi GPLX.

Theo Giám đốc Sở GTVT Vũ Duy Tùng, là ngành dẫn đầu thành phố về chỉ số cải cách hành chính và chỉ số về sự hài lòng của người dân, Sở GTVT muốn chuyển đổi số phát triển mạnh mẽ hơn nữa và một trong những trăn trở của Sở GTVT là chưa thể thực hiện cấp đổi GPLX mức độ 4, nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho người dân và doanh nghiệp. Do nhu cầu đổi GPLX hằng năm rất lớn, vì thế, thời gian qua, Sở GTVT chủ động xây dựng Cổng dịch vụ công trực tuyến theo địa chỉ: ptnl.vn. Tại đây, việc đổi GPLX chỉ ở mức độ 3, còn mức độ 4 chỉ thực hiện 4 nội dung gồm: tra cứu tiến độ cấp mới GPLX, tra cứu tiến độ hồ sơ, đăng ký nhận GPLX tại nhà và tra cứu tiến độ cấp đổi GPLX. Nội dung cần thiết nhất chính là cấp đổi GPLX mức độ 4 không thể thực hiện được, do những vướng mắc ngoài ngành GTVT. Do đó, sự liên thông, kết nối trực tuyến giữa ngành GTVT và Y tế vô cùng cần thiết.

Cán bộ Sở Giao thông Vận tải tra cứu dữ liệu thực hiện cấp đổi giấy phép lái xe phục vụ người dân.

Chuẩn bị các điều kiện thí điểm

Giám đốc Sở GTVT Vũ Duy Tùng cho biết, với việc tiếp tục tăng cường thực hiện chuyển đổi số thuộc lĩnh vực GTVT, Sở GTVT sẽ quyết tâm triển khai thí điểm cấp GPLX mức độ 4 tại Hải Phòng. Để thực hiện việc này, Sở GTVT sẽ làm việc và xây dựng các phần mềm kết nối cơ sở dữ liệu về khám sức khỏe với Sở Y tế. Ngành Y tế sẽ thiết lập phần mềm quản lý và kết nối với các đơn vị đủ điều kiện khám sức khỏe lái xe, tương tự như ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố kết nối đến các trường học. Chỉ cần ngành GTVT tra cứu được giấy chứng nhận sức khỏe điện tử là có thể thực hiện dễ dàng cấp đổi GPLX mức độ 4. Việc này còn tránh được tình trạng các lái xe sử dụng giấy chứng nhận sức khỏe giả để đổi GPLX.

Để triển khai phần việc này, Sở GTVT giao Phòng Quản lý phương tiện và người lái phát triển thêm hệ thống phần mềm, hướng dẫn cài đặt, kết nối với Sở Y tế, hoặc kết nối tạm thời với một số cơ sở y tế đủ điều kiện khám và cấp giấy chứng nhận sức khỏe lái xe, thực hiện cấp giấy chứng nhận sức khỏe online. Căn cứ khai báo của người dân đã được cấp giấy chứng nhận sức khỏe, Sở GTVT sẽ tra cứu và thực hiện cấp đổi nếu đủ điều kiện. Đồng thời, kết hợp với Bưu điện thành phố chuyển trả GPLX tại nhà. Trưởng Phòng Quản lý phương tiện và người lái Nguyễn Quang Hiếu cho biết, được sự chỉ đạo của Ban giám đốc Sở GTVT, đơn vị sẽ bắt tay thực hiện ngay, phấn đấu ngay trong năm 2022 sẽ triển khai thí điểm. Bước đầu có thể kết nối với một vài cơ sở y tế đủ điều kiện khám sức khỏe lái xe, sau đó dần nhân rộng toàn thành phố. Hải Phòng sẽ phấn đấu đi đầu trong cả nước trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến về cấp đổi GPLX mức độ 4.

Cấp đổi GPLX mức độ 4 không chỉ là mong chờ của ngành GTVT Hải Phòng mà chủ thể hưởng lợi chính là người dân. Nhất là, người dân chỉ phải chi trả lệ phí cấp đổi và phí chuyển của Bưu điện, thời gian thực hiện, thủ tục sẽ giảm nhiều. Ở mức độ này, người thực hiện các thủ tục cấp đổi tại Hải Phòng không phải lên Bưu điện thành phố để làm thủ tục, chỉ cần có thiết bị kết nối internet là có thể thực hiện được tại nhà hoặc bất kỳ nơi đâu. Đó là những tiện lợi mà ngành GTVT Hải Phòng sẽ quyết tâm thực hiện trong năm nay. Theo kế hoạch chuyển đổi số của Sở GTVT năm 2022, bên cạnh phát triển hạ tầng số, nền tảng số và an toàn an ninh mạng, Sở GTVT sẽ tập trung xây dựng dữ liệu và phát triển Chính quyền số hiệu quả, thiết thực./.

Bài và Ảnh: Mai Lâm

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Cấp đổi giấy phép lái xe tại Hải Phòng: Thí điểm thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác