Print Thứ Bảy, 26/01/2019 18:21

Từ một CSKV còn bỡ ngỡ khi tiếp cận địa bàn, tiếp xúc với người dân, bằng nhiệt huyết, đam mê cùng tinh thần, trách nhiệm, hết mình vì dân phụng sự, Trung úy Vũ Hữu Tuấn, CSKV – CAP Trần Thành Ngọ, quận Kiến An đã từng bước trở thành một CSKV giỏi, chiếm được niềm tin yêu, cảm mến của đồng nghiệp và đông đảo bà con khối phố.

Trung úy Vũ Hữu Tuấn (Thứ 2 từ trái sang) cùng đồng nghiệp nắm tình hình ANTT từ cán bộ TDP

Năm 2011, tốt nghiệp Trường Trung cấp CSND, Trung úy Tuấn nhận nhiệm vụ tại CAP Trần Thành Ngọ, Kiến An. Làm CSKV, phụ trách 3 tổ dân phố số 5, 8, 9 gồm 493 hộ, với 1.874 nhân khẩu – một địa bàn phức tạp có nhiều đối tượng nghiện ma túy, tù tha, án treo. Đặc biệt, khu Tây Sơn đa số các hộ dân rất nghèo, nhiều tệ nạn xã hội và số đông thanh niên không có công ăn việc làm ổn định. Để hoàn thành trọng trách được giao, Trung úy Tuấn trải lòng, những ngày đầu nhận nhiệm vụ, anh gặp không ít khó khăn, lúng túng trong quá trình tiếp cận, gặp gỡ, giao tiếp với người dân nhất là trong giáo dục, quản lý các đối tượng. Nhưng nhờ nhận được sự giúp đỡ của đồng nghiệp, bản thân không ngừng phấn đấu, nỗ lực vượt khó, bám sát địa bàn, trau dồi thêm kiến thức pháp luật, tích lũy kinh nghiệm từ thực tiễn công tác, anh đã từng bước trưởng thành, trở thành một CSKV chiếm được tình cảm của đông đảo bà con xóm phố.

Gia đình nào có chồng, con nghiện ma túy, đối tượng nào là đối tượng tù tha hay đang thụ án treo…, Trung úy Tuấn đều thuộc tên, nhớ rõ địa chỉ cư trú, hoàn cảnh từng người. Theo đó, hơn 40 đối tượng quản lý nghiệp vụ các loại thuộc địa bàn 3 tổ dân phố mình phụ trách, anh đều nắm rõ.

Trung úy Vũ Hữu Tuấn (Ngoài cùng từ trái sang) cùng đồng nghiệp, cán bộ TDP tuần tra, kiểm soát ANTT

Đáng chú ý, do lực lượng mỏng, ngoài nhiệm vụ chính là một CSKV, Trung úy Tuấn còn là chủ công trong việc giải quyết các vụ việc hình sự, kiêm luôn cả trực ban, tiếp dân, làm trật tự đô thị. Chính nhờ bám sát địa bàn, gần dân, sát dân, làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản mà gần chục năm qua, Trung úy Vũ Hữu Tuấn luôn nắm chắc các diễn biến tình hình liên quan đến ANTT, nắm bắt kịp thời được tâm tư, nguyện vọng cũng như thái độ của người dân đối với các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước trong các lĩnh vực…

Cũng chính từ vốn sống và kinh nghiệm được dày công tích lũy đó, anh đã chủ động tham mưu cho Ban Chỉ huy Công an phường, cấp ủy chi bộ các tổ dân phố nhiều cách làm tốt, giải pháp hay trong công tác bảo vệ ANCT; giữ gìn TTATXH trên địa bàn, nhất là đẩy lên một bước mới công tác phòng ngừa, đấu tranh trấn áp các loại tội phạm, cờ bạc, số đề, ma túy…

Năm 2015, 2016, Trung úy Tuấn đã kết hợp hiệu quả với các lực lượng chức năng làm rõ 6 vụ trộm cắp, 1 vụ hủy hoại tài sản, bắt giữ 3 đối tượng truy nã, 2 đối tượng có lệnh bắt khẩn cấp; bắt quả tang 56 vụ cờ bạc, số đề, xử phạt hành chính 104 đối tượng; hòa giải 4 vụ mâu thuẫn; lập hồ sơ đưa 13 đối tượng đi cai nghiện tập trung và đưa vào diện quản lý giáo dục tại phường… Ngoài ra, anh còn chủ động, trực tiếp hướng dẫn, giúp 19 hộ dân làm lại các loại giấy tờ hộ khẩu bị sai lệch.

Đặc biệt, trong năm 2017, Trung úy Vũ Hữu Tuấn đã liên tiếp lập công xuất sắc được đông đảo quần chúng nhân dân, chính quyền các cấp ghi nhận, khen thưởng. Điển hình là ngày 16-5-2017, chỉ sau 1h nhận được tin báo cửa hàng bán quần áo ở số 27 Hoàng Quốc Việt, quận kiến An bị 1 nam thanh niên đột nhập trộm túi tiền (2.722.500đ), anh đã nhanh chóng phối hợp cùng đồng nghiệp truy tìm, bắt giữ đối tượng.

Thực hiện kế hoạch của CAQ Kiến An về mở đợt cao điểm tập trung trấn áp tội phạm từ ngày 16-6 đến 15-8-2017, Trung úy Tuấn còn đề xuất cấp ủy 3 tổ dân phố mình phụ trách xây dựng Nghị quyết chuyên đề về đảm bảo ANTT; trực tiếp gặp gỡ, răn đe 3 đối tượng có biểu hiện vi phạm pháp luật, lập hồ sơ đề nghị đưa 1 đối tượng đi cai nghiện bắt buộc, đồng thời cùng lực lượng chức năng bắt 1 đối tượng truy nã, 10 vụ cờ bạc, số đề…

Trung úy Vũ Hữu Tuấn (Thứ 2 từ trái sang) cùng đồng nghiệp, cán bộ TDP nắm tình hình ANTT từ người dân

Không chỉ có vậy, người chiến sỹ CSKV trẻ luôn phối kết hợp nhuần nhuyễn với lực lượng bảo vệ dân phố, đô thị phường tiến hành hàng trăm cuộc tuần tra, chốt điểm phòng chống tội phạm, đặc biệt là phòng ngừa nạn trộm cắp tài sản ban đêm; trộm cắp xe máy, cướp giật tài sản trên các tuyến đường giao thông; sắp xếp trật tự đường hè, nhất là tuyến đường Trần Thành Ngọ một tuyến phố chính của quận Kiến An, đảm bảo mỹ quan đô thị.

Với sự tham mưu sát, trúng, đầy nhiệt huyết, những năm qua, phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ” trên địa bàn phường Trần Thành Ngọ nói chung, 3 tổ dân phố do Trung úy Tuấn phụ trách nói riêng đã có bước phát triển sâu rộng, quy tụ được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, mọi tầng lớp nhân dân tham gia hưởng ứng. Tiêu biểu như mô hình “Tổ dân phố số 5 trắng về ma túy”.

Ông Đặng Văn Đản, Tổ trưởng tổ bảo vệ số 9 chia sẻ, không chỉ nhạy bén trong phòng chống các loại tội phạm, CSKV Vũ Hữu Tuấn còn được người dân yêu quý, cảm mến bởi cái tài thuyết phục, luôn quan tâm, sẻ chia và giải quyết thấu đáo, kịp thời, có tình, có lý những mâu thuẫn nảy sinh trong nội bộ quần chúng. Anh đã trở thành cầu nối thắt chặt mối quan hệ giữa người dân – chính quyền, củng cố niềm tin của quần chúng với Đảng, Nhà nước và lực lượng CAND.

Với những thành tích xuất sắc, 3 năm liền (2015-2017), Trung úy Vũ Hữu Tuấn đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở. Vừa qua, trong đợt kiểm tra chất lượng CSKV, anh đã xuất sắc dành danh hiệu “Cảnh sát khu vực giỏi” cấp thành phố.

Khánh Chi – An ninh Hải Phòng 17/11/2018

  Tiện ích thông tin
  Nguồn tin
  QR Code
  QR CODE: Cảnh sát khu vực được dân tin yêu…
  Chúng tôi trên Mạng Xã hội
  QR Code Fanpage
  Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
  Tin khác