Print Thứ Hai, 10/01/2022 09:45 Gốc

Để tránh tình trạng một số tài xế cố tình dán, sửa số trên biển kiểm soát, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) đang nghiên cứu mẫu biển số xe mới có thay đổi về phông chữ, QR code…

Một số diễn đàn về giao thông đang lan truyền hình ảnh biển số ô tô theo mẫu mới. Trên biển kiểm soát ghi “biển xe thử nghiệm của Cục CSGT”.

Về hình dáng, biển số này có hình chữ nhật, không khác nhiều so với biển số hiện đang sử dụng. Phần chữ và số theo quy định hiện hành, khác biệt tại hai góc biển số thể hiện lá cờ Tổ quốc, ký tự VN, mã QR và số 19.

Sau khi hình ảnh được đăng tải đã có nhiều ý kiến tán đồng bởi biển kiểm soát mới có thể tránh được tình trạng cố tình sửa, che biển kiểm soát.

Mẫu biển số xe mới được Cục Cảnh sát giao thông nghiên cứu.

Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó cục trưởng Cục CSGT, cho biết cơ quan chức năng đang xây dựng tiêu chuẩn về biển số với mục tiêu chuẩn hóa kỹ thuật.

Biển số xe thử nghiệm được khảo sát qua nhiều môi trường vật lý, điều kiện ánh sáng; thông qua hệ thống camera giám sát và mắt người…

Lãnh đạo Cục CSGT cho biết đang nghiên cứu biển số mới để khắc phục tình trạng một số tài xế dán biển số để tránh phát nguội.

Chắc chắn tới đây, phông chữ trên biển số sẽ rất khó dán hoặc nếu dán vào sẽ nhìn ra ngay”, Đại tá Bình khẳng định.

Mẫu biển số xe mới được nghiên cứu có mã QR.

Ngoài ra, lãnh đạo Cục CSGT cho biết cơ quan này cũng tính tới việc hội nhập và nhu cầu của người dân về việc biển số gắn cờ Tổ quốc, năm sản xuất của xe… Ông Bình lấy ví dụ xe sản xuất năm 2021 có thể sẽ được in dòng chữ 21 trên biển số.

Về mã QR trên biển số xe, lãnh đạo Cục CSGT cho biết, hiện nay trên giấy đăng ký xe có mã QR, còn biển đang được cơ quan chức năng lựa chọn công nghệ, giải pháp mới để in mã vào cho phù hợp.

Về trường thông tin trên mã QR trong biển số, trước mắt sẽ tích hợp chủ yếu là thông tin trên biển số xe, sau đó sẽ nghiên cứu thêm các trường thông tin khác cho phù hợp để tiện quản lý. Mục tiêu chính của việc này vẫn là chống làm giả và hỗ trợ cảnh sát trong quá trình quản lý.

Đại tá Đỗ Thanh Bình.

Đại diện Cục CSGT khẳng định các phương án mới đang trong giai đoạn nghiên cứu để chuẩn hóa. Trước khi đi vào thực thi chính thức, cơ quan này sẽ xin ý kiến các cấp và đảm bảo sự đồng thuận của người dân.

Trong trường hợp tiêu chuẩn mới được ban hành, lãnh đạo Cục CSGT khẳng định biển số mới chỉ áp dụng cho những xe đăng ký mới ở thời điểm đó hoặc người dân đã có biển cũ nhưng có nhu cầu đổi.

Người dân đã được cấp biển số trước đó được giữ nguyên biển hiện tại để sử dụng.

Đình Hiếu

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Cảnh sát giao thông nghiên cứu mẫu biển số xe mới có QR code
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác