Print Thứ Ba, 05/03/2019 16:47

Từ ngày phát hiện dịch tả lợn châu Phi tới nay (24/2), khu vực Đầm Nấm, Ngọc Thụy, Long Biên luôn trong tình trạng được cảnh giới nghiêm ngặt. Cạnh chốt, máy phun thuốc sát trùng được đặt sẵn. Vôi rải trắng xóa cả khu chuồng trại và hố chôn đàn lợn mắc bệnh.

Tại Hà Nội, dịch tả châu Phi bắt đầu được phát hiện vào ngày 24/2, tại một hộ chăn nuôi lợn rừng ở tổ dân phố 17, phường Ngọc Thụy, quận Long Biên. Tổng số lợn buộc phải tiêu hủy là 25 con. Ngay khi phát hiện, lực lượng chức năng tiến hành phong tỏa, cách ly khu vực chăn nuôi nêu trên và tiêu hủy đàn lợn theo quy định; đồng thời áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cần thiết để tránh lây lan. Cho đến nay, các mẫu lợn xét nghiệm khu vực chung quanh đều an toàn, không phát sinh lợn bệnh trên địa bàn. Mặc dù ổ dịch đã được khoanh vùng khống chế, nhưng nguy cơ lây lan dịch bệnh còn rất lớn thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ lợn, sản phẩm từ lợn; hoạt động du lịch của người dân.

Ngay sau khi phát hiện dịch, cơ quan Thú y đã lập chốt kiểm dịch ứng trực 24/24 giờ và treo biển “khu vực có dịch bệnh động vật không nhiệm vụ cấm vào”. Toàn bộ khu vực Đầm Nấm luôn được kiểm soát nghiêm ngặt bởi chốt kiểm dịch.

 Khu vực trại phát hiện có dịch tả châu Phi được kiểm soát nghiêm ngặt

 

 Cán bộ tại chốt trực 24/24 giờ

 Lực lượng tại chốt duy trì chế độ báo cáo thường xuyên và trực 24/24 giờ

Khu vực chuồng nuôi phát hiện dịch bệnh đã được quây bạt kín và dải vôi bột trắng xóa. Từ đầu đợt dịch đến nay, địa phương đã rải 6 tấn vôi bột và phun 100kg hóa chất để tổng tẩy uế môi trường.

 Khu vực Đầm Nấm được rải vôi bột trắng xóa để khử trùng

 Khu trang trại phát hiện dịch tả châu Phi được quây bạt kín

 Khu vực trại phát hiện 25 con lợn bị dịch tả châu Phi cũng được rải vôi bột trắng xóa và khóa cẩn thận

 Khu vực chôn xác lợn bị dịch bệnh được xử lý đúng quy trình

 Cán bộ Thú y thường xuyên tiến hành phun hóa chất tổng tẩy uế môi trường khu vực có dịch

 Cán bộ Thú y thường xuyên phun hóa chất tại khu vực xảy ra dịch tả châu Phi

Dịch tả lợn châu Phi là bệnh truyền nhiễm do vi rút gây ra, có khả năng lây lan nhanh trên đàn lợn và tỷ lệ chết 100%. Bệnh không lây nhiễm từ lợn sang người, nhưng lây truyền sang chuột, mèo, gà, vịt. Lợn bị tả có thể mắc thêm nhiều loại bệnh nguy hiểm như tai xanh, thương hàn,…

Tính đến nay, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 202 hộ chăn nuôi thuộc 7 tỉnh, TP, gồm: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam và Hải Dương. Tổng số lợn bị mắc bệnh đã tiêu hủy là hơn 4.200 con, tương đương trọng lượng 297 tấn. Như vậy, chỉ trong vòng một tháng đã có tới 7 tỉnh, thành phố có dịch tả lợn châu Phi, cho thấy tốc độ lây lan của căn bệnh này là rất nhanh.

Nguồn. Kinh tế & Đô thị

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Cảnh giới nghiêm ngặt tại ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên tại Hà  Nội
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác