Print Thứ Tư, 23/11/2022 05:55 Gốc

Công an TP Vinh cho biết, Đơn vị vừa khám phá thành công 2 chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo đó, các nhóm đối tượng trong 2 chuyên án này đều sử dụng cùng loại thủ đoạn là dùng nick ảo lên mạng xã hội rao bán xe máy xịn giá rẻ rồi chiếm đoạt tiền của các nạn nhân.

Trong đơn trình báo của anh N.P.H (SN 1977), trú tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An cho biết: Ngày 5/9/2022, do có nhu cầu mua xe máy, anh đã lên trang Zalo “Xe nhập khẩu nội địa Nhật” thấy có một nick name rao bán xe máy nhãn hiệu Honda SH, màu trắng.

2 đối tượng Phạm Văn Tuấn và Lê Tiến Lâm tại Cơ quan CSĐT Công an TP Vinh.

Qua nhắn tin, anh H. được người bán xe, giới thiệu về chiếc xe SH cùng nhiều hình ảnh và cam kết bán với giá rẻ và chất lượng uy tín. Tin lời, anh H. đã đồng ý mua xe máy SH màu trắng với giá 32.000.000 đồng.

Sau khi lấy được niềm tin của anh H. đối tượng bán xe yêu cầu anh chuyển khoản tiền cọc 20% trị giá chiếc xe, đồng thời yêu cầu anh H. gửi chứng minh nhân dân để làm đăng ký xe máy. Vì tin tưởng nên anh H đã chuyển 7 triệu đồng cùng CMND cho đối tượng qua tài khoản mang tên Trần Cẩm Lường và gửi hình ảnh chứng minh nhân dân người này.

Sau 3 ngày, thấy bên bán xe gửi lại hình ảnh giấy đăng ký xe môtô SH màu trắng mang tên mình và yêu cầu anh H chuyển nốt số tiền 25 triệu đồng. Anh H đã làm theo mọi yêu cầu của đối tượng. Tuy nhiên, sau khi chiếm đoạt số tiền của anh H, đối tượng đã huỷ kết bạn Zalo và chặn số của anh. Biết mình bị lừa, anh H đã làm đơn trình báo lên cơ quan chức năng.

Trong hoàn cảnh tương tự, anh N.T.Q (SN 1983), ở phường Đội Cung, TP Vinh, tỉnh Nghệ An cũng có nhu cầu mua xe máy SH nên đã lên trang mua bán xe trên mạng để tìm kiếm. Lúc này, có một người tự xưng là Tuấn giới thiệu với anh Q là có xe máy SH cần bán, rồi kết bạn qua Zalo, gửi hình xe, giấy đăng ký xe và thỏa thuận mua với giá 60.000.000 đồng và hẹn gặp để xem xe. Sau khi xem được xe, Tuấn yêu cầu anh Q. đặt cọc số tiền 54.000.000 đồng chuyển khoản qua ngân hàng cùng CMND để làm thủ tục. Tuy nhiên, khi chuyển tiền xong, anh Q gọi điện thoại thì đối tượng đã chặn số và tắt máy.

Từ những lá đơn trình báo của các bị hại, CATP Vinh đã quyết định xác lập các chuyên án để đấu tranh, làm rõ. Sau nhiều tháng sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Ban chuyên án đã khám phá thành công, bắt giữ 2 nhóm đối tượng gồm Nguyễn Văn Hà (SN 1995), trú tại thôn Hà Nhuận, xã Duy Phước, Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam và Phạm Văn Tuấn (SN 1999), Lê Tiến Lâm (SN 1993), cùng trú tại xã Hoa Động, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.

Qua điều tra bước đầu, nhóm đối tượng Hà khai nhận: Do không có công việc ổn định nên Hà nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức đóng giả là người bán xe, tạo các tài khoản Zalo, Facebook đăng bán xe máy SH chất lượng với giá rẻ, tạo lòng tin những người mua xe để chiếm đoạt tiền.

Hà bàn bạc, thống nhất với Hoàng Quốc Hội (SN 1987), trú tại huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam cùng tham gia lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì Hội đồng ý. Hà có nhiệm vụ sử dụng tài khoản Zalo, Facebook đăng các bài viết có nội dung bán xe SH chất lượng với giả rẻ, cung cấp các hình ảnh xe máy SH thu thập được trên mạng cho khách hàng mua xe. Khách hàng tin tưởng, chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng cho Hà để mua xe máy thì Hà chiếm đoat. Hội có nhiệm vụ mua tài khoản ngân hàng không chính chủ rồi đưa thông tin để Hà lừa bị hại chuyển tiền vào. Hội trực tiếp đi rút tiền và chia cho Hà theo tỷ lệ Hà 85%, Hội 15%.

Theo đó, vào tháng 8/2022, để thực hiện mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên Hà đã chuẩn bị các số thuê bao không chính chủ tạo các tài khoản mạng hội Facebook có tên “Xe máy nhập khẩu Minh Hưng”; tài khoản Zalo “Xe nhập khẩu nội địa Nhật”.

Ngày 5/9/2022, Hà đăng nhập Zalo “Xe nhập khẩu nội địa Nhật” thì phát hiện tài khoản Zalo tên “nguyen phi hung” của anh N.P.H trú tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An nhắn tin hỏi mua xe máy nhãn hiệu Honda SH, màu trắng. Hà đóng giả là người bán xe, giới thiệu xe máy SH uy tín, chất lượng, giá rẻ và sử dụng các hình ảnh xe SH mà Hà thu thập được qua mạng Internet gửi cho anh H.

Anh H. tin tưởng, đồng ý mua xe máy SH, màu trắng với giá 32.000.000 đồng. Thấy vậy, Hà yêu cầu anh H. phải chuyển tiền đặt cọc 20% giá trị chiếc xe tương đương số tiền 7.000.000 đồng, đến tài khoản ngân hàng do chúng chuẩn bị sẵn, đồng thời yêu cầu anh H. gửi CMND để làm đăng ký xe máy.

Để tiếp tục chiếm đoạt tiền, Hà sử dụng hình ảnh CMND của nạn nhân gửi cho một người không quen biết qua mạng xã hội, làm giả một hình ảnh giấy đăng ký xe mô tô mang tên của chính nạn nhân rồi gửi hình ảnh cho anh H và yêu cầu chuyển số tiền còn lại là 25.000.000 đồng. Sau khi nhận được tiền, Hà hủy kết bạn Zalo, chặn liên lạc để trốn tránh sự phát hiện từ nạn nhân. Hà thông báo đã chiếm đoạt được số tiền 32.000.000 đồng và Hội rút hết chia cho Hà số tiền 27.200.000 đồng và Hội số tiền 4.800.000 đồng.

Với chuyên án lừa đảo chiếm đoạt dưới hình thức mua bán xe máy qua trang chotot.com, 2 đối tượng Phạm Văn Tuấn và Lê Tiến Lâm, cùng trú tại xã Hoa Động, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng khai nhận: Qua tìm hiểu trên mạng xã hội đã học được cách lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức tìm kiếm trên trang www.chotot.com thông tin người bán, người mua xe máy rồi lần lượt đóng giả là người mua, bán xe để liên hệ người bán, người mua xe gặp nhau. Sau khi gặp nhau, người mua tin tưởng rằng việc bán xe là có thật rồi chuyển tiền mua xe qua tài khoản ngân hàng của Tuấn và chiếm đoạt.

Theo đó, Tuấn rủ Lâm cùng thực hiện hành vi lừa đảo với hình thức như trên, Lâm đồng ý. Lâm được phân công nhiệm vụ mua tài khoản ngân hàng và sim không chính chủ, cùng với Tuấn tìm kiếm người bán, mua xe có chung địa chỉ để lừa. Lâm mua được 2 tài khoản tài khoản ngân hàng và 1 sim không chính chủ. Tuấn sử dụng sim số Lâm đã mua trực tiếp đóng giả là người mua, người bán để liên hệ lừa, chiếm đoạt tài sản người mua xe.

Đến ngày 2/6/2022, Tuấn và Lâm thay nhau lên website www.chotot.com để tìm người bán xe máy thì phát hiện anh P. trú tại Quỳnh Lưu, Nghệ An đăng tải bán chiếc xe máy SH. Tuấn liền gọi điện cho anh P. đóng giả là người mua xe máy hỏi mua xe và được anh P. đồng ý bán với giá 80 triệu đồng.

Sau đó, Tuấn yêu cầu anh P. gửi ảnh, giấy đăng ký xe và địa chỉ bán xe. Sau khi đã có thông tin người bán xe, Tuấn nói Lâm lên trang “Chợ tốt” tìm người mua xe máy SH có địa khu vực TP Vinh. Lâm tìm được thông tin anh N.T.Q, trú tại phường Đội Cung, TP Vinh, tỉnh Nghệ An nên Lâm gửi thông tin để Tuấn đóng giả là người bán xe ở Hà Nội, nhưng đang làm việc ở huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, liên lạc với anh Q. Tuấn giới thiệu với anh Q. có xe máy SH cần bán, rồi kết bạn qua zalo, gửi hình xe, giấy đăng ký xe mà Tuấn đã thu thập của anh P. trước đó và nói “đây là xe của Tuấn nhưng tên đăng ký tên của em gái ruột”. Anh Q. tin tưởng, thỏa thuận mua với giá 60.000.000 đồng và hẹn gặp để xem xe, Tuấn đồng ý.

Sau đó Tuấn dùng thủ đoạn nhắn tin liên lạc với anh P. hẹn địa chỉ xem xe ở đường Nguyễn Văn Cừ, phường Trường Thi, TP Vinh, tỉnh Nghệ An và lừa P. “Nhờ bạn đến kiểm tra xe, nếu được thì sẽ thanh toán tiền mua xe qua chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng, không làm việc mua bán xe với bạn của Tuấn”. Lúc này, Tuấn gửi địa chỉ xem xe máy cho anh Q. và dặn dò “Nhờ đứa em đưa xe đến cho kiểm tra, nhưng làm việc thanh toán tiền trực tiếp với Tuấn, không được nói chuyện gì với thằng em cả”. Anh P. và anh Q. tưởng thật nên đã gặp nhau và xem xe.

Sau đó, anh Q. đồng ý mua xe máy SH trên. Tuấn yêu cầu anh Q. đặt cọc số tiền 54.000.000 đồng chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng đã chuẩn bị sẵn trước đó. Khi Lâm thông báo cho Tuấn đã nhận được tiền, Tuấn chặn số điện thoại của anh P. và anh Q., đồng thời xóa tài khoản Zalo “Minh” để trốn tránh sự phát hiện của cơ quan Công an. Số tiền chiếm đoạt được, anh Lâm ra ngân hàng rút và đưa toàn bộ cho Tuấn. Tuấn chia cho anh Lâm số tiền 7.000.000 đồng, còn lại số tiền 47.000.000 đồng tiêu xài cá nhân hết.

Qua điều tra bước đầu, Cơ quan CSĐT Công an TP Vinh đã xác định được số tiền mà các nhóm đối tượng này lừa đảo lên đến hàng trăm triệu đồng. Hiện cả 2 chuyên án vẫn đang được tiếp tục điều tra, mở rộng.

Hải Việt

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Cảnh giác với tội phạm lừa đảo bán xe máy qua mạng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác