Print Thứ Hai, 14/09/2020 10:45 Gốc

Đánh vào lòng tham được hoàn tiền 80%, khả năng đầu tư siêu lợi nhuận, càng giới thiệu được nhiều người tham gia ứng dụng sẽ được chiết khấu hoa hồng càng cao theo cấp độ… là chiêu dụ dỗ của hình thức kinh doanh mới, có dấu hiệu biến tướng đa cấp và những người tham gia mô hình kinh doanh này có thể sẽ không được pháp luật bảo vệ khi xảy ra các rủi ro liên quan.

“Bánh vẽ” hoàn tiền 80%

Thời gian gần đây, trên các diễn đàn mạng xã hội và nhiều tài khoản Facebook cá nhân thường xuyên đăng tải, chia sẻ các bài viết, video quảng cáo giới thiệu về ứng dụng (app) thanh toán hộ có tên MyAladdinz. Đây là một ứng dụng được giới thiệu có thể thanh toán các hóa đơn điện, nước, trả góp ngân hàng, mua xe… và có thể hoàn tiền lên đến 80% giá trị hóa đơn, người dùng thanh toán càng nhiều thông qua ứng dụng sẽ được hoàn trả càng nhiều.

Người dân cần cảnh giác với những hình thức kinh doanh mới, có dấu hiệu biến tướng đa cấp.

Chia sẻ với phóng viên Báo Công Thương, chị Nguyễn Thị Quyên, Cầu giấy, Hà Nội cho biết, đây là hình thức kinh doanh mới và còn “nhiều đất” cho những ai tham gia sớm. Ngoài ra, còn đầu tư sinh lời siêu lợi nhuận, như mình đầu tư 50 triệu, nếu tiếp tục đầu tư gối thì khoảng 1,5 năm từ 50 triệu mình có 150 triệu đồng. Nếu phát triển tốt, bạn sẽ có nguồn thu nhập thụ động sau này.

Ngoài ra, theo tìm hiểu của phóng viên, để tham gia ứng dụng, người dùng phải đăng ký tài khoản, điền các thông tin cá nhân và thông tin về người giới thiệu, đồng thời nạp tiền vào tài khoản của mình, số tiền ít nhất là 100 USD (gần 2,4 triệu đồng) để sử dụng. Số tiền được quy đổi thành “gem”, mỗi “gem” tương ứng với 1 USD.

Người dùng khi thanh toán hóa đơn bằng “gem” được ứng dụng này hoàn trả 80% “gem” khi giao dịch hoàn thành chứ không hoàn lại bằng tiền. Một trường hợp khác đó là người dùng không cần mua bán gì, chỉ cần dùng tiền thật để mua “gem” đổi ra “điểm” để nhận lãi từ 0,2 – 0,1% điểm mỗi ngày. Bên cạnh đó, người tham gia nếu giới thiệu được nhiều người khác cùng sử dụng ứng dụng thì sẽ được chiết khấu hoa hồng theo từng cấp tương tự mô hình đa cấp.

Nguy cơ mất trắng

Hiện hoạt động kinh doanh này vẫn đang phát triển mạnh ở nhiều địa phương và thu hút nhiều người tham gia. Tuy nhiên, Bộ Công an cảnh báo, phần mềm MyAladdinz hoạt động có nhiều dấu hiệu huy động vốn trái phép và trả thưởng theo mô hình đa cấp thông qua mạng internet. Các đối tượng lợi dụng hoạt động thương mại điện tử (chưa được cấp phép) để huy động vốn và tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép.Theo ông Trịnh Anh Tuấn – Phó Cục trưởng Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương), những mô hình kinh doanh tiền ảo như vậy chưa được pháp luật Việt Nam thừa nhận là một công cụ thanh toán hợp pháp. Do đó, những người tham gia giao dịch sẽ không được pháp luật bảo vệ khi xảy ra các rủi ro liên quan. “Để tránh mắc bẫy các doanh nghiệp đang kinh doanh theo hình thức phi thực tế này, người dân cần nhìn nhận và đánh giá về mô hình Cashback có minh bạch hay không; đặc biệt, không tham gia và không lôi kéo người thân tham gia để tránh mình có thể trở thành đồng phạm khi đơn vị, tổ chức đó vi phạm” – ông Tuấn khuyến cáo.

Ông Trịnh Anh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương): Thời gian qua, Bộ Công Thương đã tổng kết các phương thức, biểu hiện bất thường, đáng lo ngại của hoạt động thương mại điện tử mới này, đưa ra những cảnh báo giúp người dân nhận diện rủi ro phòng tránh, đồng thời phối hợp với Bộ Công an để xử lý những vụ việc liên quan đến hành vi này.

Đỗ Nga

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Cảnh giác với tiền ảo
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác