Print Thứ Tư, 03/07/2024 08:30 Gốc

Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) đã phát đi cảnh báo, lợi dụng việc quy định kể từ ngày 1/7/2024, thực hiện Thông tư 2345 của Ngân hàng Nhà nước về áp dụng các giải pháp an toàn, bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngân hàng thì đối với những giao dịch trực tuyến chuyển tiền ngân hàng khác chủ tài khoản hoặc nộp tiền vào ví điện tử trên 10 triệu đồng/lần hoặc tổng giá trị chuyển tiền, thanh toán trong ngày vượt quá 20 triệu đồng sẽ phải được xác thực bằng sinh trắc học bằng thẻ căn cước công dân gắn chip, tài khoản VneID hoặc dữ liệu sinh trắc học lưu trong dữ liệu cơ sở của ngân hàng… các đối tượng xấu đã bày trò giả mạo là nhân viên ngân hàng “hướng dẫn cài đặt xác thực sinh trắc để chiếm đoạt tài sản, thông tin của khách hàng.

– Cụ thể, các đối tượng gọi điện hoặc nhắn tin qua Zalo, Facebook… xưng là nhân viên ngân hàng, yêu cầu nạn nhân cung cấp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng, hình ảnh căn cước công dân, hình ảnh khuôn mặt, thậm chí yêu cầu nạn nhân gọi video call để thu thập giọng nói, cử chỉ của nạn nhân. Sau đó, chúng yêu cầu nạn nhân truy cập vào “link lạ” mà chúng đưa ra để gọi là “cài đặt ứng dụng hỗ trợ thu thập sinh trắc học trên điện thoại”. Và khi đã có thông tin cá nhân của nạn nhân trong tay, các đối tượng xấu sẽ thực hiện thao tác chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng của nạn nhân…

– Để phòng ngừa thủ đoạn rất mới này của bọn tội phạm, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đề nghị Nhân dân không cung cấp dữ liệu cá nhân, mã OTP cho bất kỳ ai, kể cả nhân viên ngân hàng, không tự ý truy cập vào “link lạ” được người khác gửi qua Zalo, Facebook, Chat, SMS, Email… để tránh nguy cơ bị lấy cắp thông tin. Cùng với đó, người dân không mua bán, trao đổi, cho thuê, mượn tài khoản ngân hàng, thẻ thanh toán hay giấy tờ tùy thân cho người khác. Đáng nói, ngân hàng không liên hệ trực tiếp với người dân để thu thập thông tin. Nếu không thao tác được thì người dân cần trực tiếp đến ngân hàng để được nhân viên hướng dẫn, hỗ trợ.

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Cảnh giác thủ đoạn mạo danh nhân viên ngân hàng “hỗ trợ” xác thực sinh trắc
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác