Print Thứ Tư, 03/07/2024 13:40 Gốc

Hiện nay trên mạng xã hội đang xuất hiện trang fanpage mạo danh Truyền hình Công an nhân dân (ANTV), trang fanpage này lấy hình ảnh, logo của Bộ Công an, của Truyền hình Công an nhân dân để tiếp cận với người dân hòng chiếm đoạt thông tin cá nhân để lừa đảo.

Những hình ảnh, thông tin giống hệt Fanpage của kênh Truyền hình Công an nhân dân (ANTV). Những khuyến cáo về hành vi lừa đảo như hẹn hò tình cảm, đầu tư chứng khoán, tặng quà làm nhiệm vụ. Đồng thời khẳng định “hãy liên hệ ngay để được hỗ trợ”.

Sau khi trao đổi và chiếm được niềm tin của người dân, chúng sẽ yêu cầu giửi các thông tin như tên tuổi, địa chỉ cư trú, số điện thoại, số tài khoản ngân hàng, tên ngân hàng.

Việc giả mạo những cá nhân, tổ chức có uy tín để thực hiện hành vi lừa đảo là thủ đoạn không mới nhưng thực tế vẫn nhiều người dính bẫy lừa đảo này.

Lý do là khi thực hình hiện hành vi lừa đảo này các đối tượng đã tìm hiểu rất kỹ về cơ cấu tổ chức cũng như chức năng nhiệm vụ mà cơ quan chúng mạo danh. Từ đó lên các kịch bản chi tiết để thực hiện hành vi lừa đảo.

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia cho biết sẽ rà soát và đưa ra những cảnh báo đến người dân về hành vi giả mạo Truyền hình Công an nhân dân, đồng thời cũng khuyến cáo người dân, đặc biệt là các nạn nhân đã bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng: Tuyệt đối không nghe theo, không liên hệ với các website, fanpage, tài khoản mạng xã hội quảng cáo dịch vụ “tiếp nhận hồ sơ“, “hỗ trợ lấy lại tiền bị treo“, “thu hồi tiền lừa đảo“.

Hiện nay, Truyền hình Công an nhân dân (Cục Truyền thông, Bộ Công an) không phối hợp, ủy quyền cho bất cứ đơn vị nào để hướng dẫn, nhận hồ sơ của người dân về các vụ việc lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua các mạng xã hội.

Người dân cần trực tiếp đến các cơ quan Công an để trình báo hoặc gửi đơn, thư theo đường bưu chính về các vụ việc lừa đảo mà mình là nạn nhân để được tiếp nhận, giải quyết.

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Cảnh giác mạo danh Truyền hình Công an nhân dân để lừa đảo
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác