Print Thứ Hai, 28/02/2022 10:00 Gốc

Ngày 22/02/2022, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng đã tiếp nhận hội chẩn từ xa từ Trung tâm y tế huyện Tiên Lãng 1 trường hợp: Bệnh nhi 10 tuổi dương tính với SARS-CoV-2, xuất hiện đau bụng dữ dội vùng trên rốn kèm sốt, nôn 1 ngày, chụp X-quang có hình ảnh liềm hơi dưới vòm hoành 2 bên, nghi ngờ thủng tạng rỗng. Nhận thấy đây là một trường hợp cấp cứu ngoại khoa cần phải xử trí kịp thời nên bệnh viện đã chỉ đạo chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng để điều trị.

Liềm hơi dưới vòm hoành 2 bên trên phim chụp Xquang là dấu hiệu rất có giá trị trong chẩn đoán thủng tạng rỗng.

Tại khoa truyền nhiễm, sau khi tiếp nhận bệnh nhân các bác sỹ khoa Ngoại Tổng hợp đã tiến hành thăm khám, làm các xét nghiệm và nhanh chóng chẩn đoán: Viêm phúc mạc do thủng dạ dày/Nhiễm SARS-CoV-2. Trẻ đã được tiến hành cấp cứu phẫu thuật nội soi khâu lỗ thủng dạ dày, làm sạch, dẫn lưu ổ bụng tại phòng mổ áp lực âm của khu điều trị Covid-19.

Cũng trong ngày 22/02/2022, Bệnh viện cũng đã xử trí thêm 1 trường hợp là một bệnh nhi N.Đ.P (5 tuổi) vào viện với triệu chứng đau bụng dữ dội vùng trên rốn kèn nôn giờ thứ 12. Trẻ đã đi khám tại 1 bệnh viện quốc tế tuyến dưới và được chẩn đoán: Theo dõi tắc ruột/Theo dõi thủng tạng rỗng. Sau đó trẻ đã được liên hệ để chuyển đến Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng. Sau khi nhập viện trẻ đã được đội ngũ bác sỹ khám và chẩn đoán Thủng dạ dày/nhiễm SARS-CoV-2. Trẻ cũng đã được tiến hành xứ trí cấp cứu.

Sau mổ 2 trẻ được tiếp tục điều trị thủng dạ dày, song song với điều trị SARS-CoV-2. Hiện tại trẻ ổn dịnh, tiến triển tốt.

Lỗ thủng mặt trước môn vị phát hiện trong mổ nội soi (trái) và tiến hành khâu lỗ thủng bằng phương pháp mổ nội soi (phải).

Tình trạng lạm dụng thuốc

Theo Ths.BsCKI Nguyễn Minh Hải, Phó trưởng khoa Ngoại Tổng hợp: Thủng dạ dày là một cấp cứu khẩn cấp đòi hỏi phải chẩn đoán và xử tri kịp thời nếu không có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, muộn bệnh có thể gây nhiễm trùng, nhiễm độc, nguy hiểm tính mạng. Thủng dạ dày là một cấp cứu ngoại khoa ít gặp ở trẻ em nên dễ bị chẩn đoán nhầm với các bệnh lý ngoại khoa cấp tính khác như Viêm ruột thừa, tắc ruột…

Triệu chứng chủ yếu bao gồm: Đau bụng dữ dội vùng trên rốn, Nôn, kích thích dữ dội.. khi đến muộn có biểu hiện sốt, cơ thành bụng co cứng và chướng dần, nhiễm trùng nhiễm độc, suy đa phủ tạng…

Nguyên nhân thủng dạ dày do viêm loét dạ dày-tá tràng gồm 3 nhóm nguyên nhân:

. Sang chấn tâm lý – Stress (nguyên nhân này thường gặp ở người lớn);

. Sử dụng thuốc chống viêm không Steroid không đúng cách;

. Đặc biệt là viêm loét dạ dày-tá tràng do nhiễm vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) đang có xu hướng ngày càng gia tăng do thói quen ăn uống không khoa học.

Do vậy, Bệnh viện khuyến cáo các bậc phụ huynh:

. Không nên tự ý sử dụng các thuốc chống viêm không Steroid (presnisolone, dexamethazon…) khi chưa có chỉ định của Bác sỹ chuyên khoa, các thuốc này thường thấy trong các gói thuốc không nhãn mác mà một số hiệu thuốc tự bán cho bệnh nhân mà không có đơn thuốc của bác sĩ.

. Tập cho trẻ thói quen ăn uống lành mạnh, khoa học (không bỏ bữa sáng, không ăn quá nhiều đồ chua cay);

. Tránh quá gây áp lực kết quả học tập cho trẻ, trẻ không thức khuya quá;

. Khi có các biểu hiện nghi ngờ nên cho trẻ đến viện kiểm tra ngay để tránh các biến chứng nguy hiểm.

Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng là bệnh viện chuyên khoa nhi tuyến cuối của thành phố. Bệnh viện luôn phối hợp trong công tác chỉ đạo tuyến và hội chẩn từ xa giúp các trung tâm y tế tuyến quận huyện trong công tác điều trị bệnh nhi nói chung cũng như bệnh nhi nhiễm SARS-CoV-2 nói riêng.

Hiện nay, tại Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng phẫu thuật nội soi điều trị thủng dạ dày là phương pháp tiêu chuẩn điều trị cho tất cả các bệnh nhi bị thủng dạ dày, với ưu điểm an toàn, ít sang chấn, phục hồi nhanh, thẩm mỹ. Để thích ứng với đại dịch SARS-CoV-2, Bệnh viện đã được trang bị thêm phòng phẫu thuật áp lực âm là phòng mổ tiêu chuẩn, chuyên phẫu thuật bệnh nhi nhiễm SARS-CoV-2, đảm bảo hiệu quả, an toàn trong phòng chống dịch.

Khoa Ngoại tổng hợp/Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Cảnh báo tình trạng thủng dạ dày ở trẻ em trong thời gian dịch SARS-CoV-2 bùng phát
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác