Print Thứ Hai, 26/06/2023 12:05 Gốc

Thời gian gần đây, các tập đoàn, doanh nghiệp lớn bị mạo danh để lừa đảo, thu lợi bất chính bằng thủ đoạn mời chào tuyển dụng.

Các đối tượng thường có những hành vi như gọi điện cho những người đang tìm việc, giới thiệu việc làm với lời hứa phỏng vấn vào làm việc tại tập đoàn. Ngoài ra, đối tượng thường tạo ra các trang web giả mạo, trông rất giống với trang web chính thức của tập đoàn; sử dụng logo, hình ảnh và thông tin liên quan để lừa dối ứng viên tin tưởng rằng họ đang ứng tuyển vào một công ty danh tiếng. Qua đó, ứng viên sẽ được yêu cầu cung cấp các thông tin cá nhân quan trọng hoặc thậm chí thực hiện các giao dịch chuyển tiền mà họ tin là liên quan đến quá trình tuyển dụng.

Đáng chú ý, các đối tượng có thể sử dụng thủ đoạn tinh vi hơn, lợi dụng công nghệ Deepfake (công nghệ làm giả âm thanh, hình ảnh, vidieo) làm giả cuộc gọi video hoặc bắt chước giọng nói của người đại diện của tập đoàn để thực hiện cuộc phỏng vấn giả. Trong quá trình này, đối tượng có thể yêu cầu ứng viên cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng hoặc thực hiện các giao dịch chuyển tiền tạm ứng một khoản chi phí để phục vụ việc tuyển dụng. Điều này dẫn đến, người tìm việc có thể mất cơ hội việc làm thực sự, mất niềm tin và bị chiếm đoạt tài sản; các doanh nghiệp có thể bị ảnh hưởng đến uy tín và danh tiếng của mình, xã hội mất niềm tin vào các quy trình tuyển dụng và sự trung thực của các doanh nghiệp, ảnh hưởng đến sự phát triển của thị trường lao động.

Để phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này, các ứng viên nên kiểm tra kỹ các thông tin và liên hệ trực tiếp với tập đoàn, doanh nghiệp qua các kênh liên lạc chính thức để xác nhận thông tin tuyển dụng trước khi tiến hành cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân hay tài chính nào. Tuyệt đối không làm theo hướng dẫn như: Bấm phím số trên máy điện thoại, xác minh số điện thoại, ấn vào những đường link giả mạo… Không cung cấp số tài khoản, mã OTP, thẻ tín dụng, thông tin cá nhân cho bất kỳ ai. Tuyệt đối không chuyển tiền cho các đối tượng dưới bất cứ hình thức nào…

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Cảnh báo thủ đoạn giả mạo các tập đoàn, doanh nghiệp lớn tuyển dụng nhân sự để lừa đảo trục lợi
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác