Print Thứ Năm, 14/12/2023 08:20 Gốc

Đợt không khí lạnh cực mạnh từ phía bắc gây ra đợt rét đậm nhất trong tháng 12, dự kiến mưa lớn quay lại, nhiệt độ giảm kỷ lục ở nhiều nước.

Reuters đưa tin, tuyết, bão tuyết và nhiệt độ giảm mạnh đã quét qua miền bắc Trung Quốc trong đợt rét đậm nhất trong tháng 12, khiến chính quyền thủ đô phải tạm dừng các dịch vụ tàu hỏa, đóng cửa trường học và yêu cầu người dân ở nhà.

Khối không khí lạnh tăng cường tràn về Bắc Kinh, đợt lạnh thứ hai trong tuần này. Ngày 14.12, các quan chức thành phố đã đưa ra cảnh báo cao thứ hai về bão tuyết, là cảnh báo duy nhất như vậy tại Trung Quốc.

Do không khí lạnh, dự kiến mưa lớn sẽ quay lại, nhiệt độ giảm xuống dưới kỷ lục lịch sử ở Trung Quốc.

Mưa lớn ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 30.7.2023. Ảnh: Xinhua.

Theo dự báo thời tiết của Cục Khí tượng Trung Quốc, một đợt mưa lớn và tuyết rơi dày trên diện rộng tấn công cả nước trong vài ngày.

Từ ngày 14 đến 15.12, các khu vực miền trung và miền đông Trung Quốc sẽ trải qua một đợt mưa và tuyết quy mô lớn khác.

Trong những ngày qua, miền bắc Trung Quốc và các khu vực khác đã hứng chịu những đợt mưa và bão tuyết đầu tiên của mùa đông.

Đợt không khí lạnh tăng cường được dự đoán sẽ ảnh hưởng đến hầu hết các vùng của Trung Quốc từ tây sang đông, trở thành đợt không khí lạnh mạnh nhất cho đến nay trong mùa đông này.

Nhiệt độ ở Bắc Kinh có thể thấp tới âm 18 độ C vào cuối tuần này, so với mức trung bình giữa tháng 12 là khoảng âm 8 độ C.

Ngay cả Thượng Hải ở phía nam, hiện đang trải qua thời tiết mát mẻ ở mức 20 độ C, cũng được dự báo sẽ phải hứng chịu thời tiết lạnh giá đến âm 4 độ C vào ngày 16-17.12.

Các bản tin dự báo thời tiết cho biết nhiệt độ có thể giảm hơn 14 độ C trên khắp các vùng phía bắc, tây bắc và nam Trung Quốc, cùng với một số khu vực ở Nội Mông, tỉnh Quý Châu và thậm chí cả các khu vực phía nam sông Dương Tử.

Tuyết rơi ở Công viên Triển lãm Vườn Bắc Kinh, ngày 11.12.2023. Ảnh: Xinhua.

Đưa ra cảnh báo đầu tiên kể từ năm 2013 về nhiệt độ đóng băng, Trung tâm Khí tượng Quốc gia (NMC) kêu gọi chính quyền địa phương thực hiện các biện pháp phòng ngừa, cùng với các biện pháp bảo vệ cây trồng nhiệt đới và thủy sản.

Cơ quan này dự báo sẽ có mưa và tuyết rơi trên diện rộng ở các khu vực miền trung và miền đông cho đến ngày 15.12, với lượng mưa bão tuyết lên tới 30 mm ở các khu vực thuộc các tỉnh Thiểm Tây, Hà Nam và Sơn Đông.

Lượng tuyết rơi tích lũy có thể đạt mức cao nhất trong giai đoạn tương ứng trong một thập kỷ.

Nhiều dòng sông đã đóng băng ở tỉnh Hắc Long Giang rộng lớn phía đông bắc giáp biên giới Nga.

NMC cho biết kể từ ngày 10.12, lượng mưa lớn hàng ngày đã vượt mức “cực đoan” trong tháng 12 tại gần 130 trạm thời tiết ở các tỉnh như Sơn Tây, Hà Nam, Thiểm Tây và Hà Bắc.

Tại Việt Nam, từ ngày 17-20.12, khu vực Bắc Bộ có khả năng cao xảy ra một đợt rét đậm trên diện rộng, vùng núi rét hại, nhiệt độ thấp nhất có thể xuống dưới 10 độ C, vùng núi cao có thể xuống dưới 3 độ C.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14.12, vùng biển phía đông bắc của khu vực bắc Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao 2-4m, biển động.

Vùng biển từ Ninh Thuận đến Cà Mau có gió đông bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao 2-3m, biển động. Độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển cấp 2.

Tại Bangladesh, Cơ quan Khí tượng Bangladesh cho hay, đợt lạnh đầu mùa có khả năng quét qua nhiều khu vực phía đông bắc và phía tây nước này từ ngày 14.12.

Sương mù dày đặc cũng có thể tràn xuống các khu vực có khả năng đợt lạnh tiếp tục kéo dài đến ngày 18.12.

Ngày 13.12, nhiệt độ tối thiểu thấp nhất của Bangladesh là 12 độ C đã được ghi nhận ở Rajshahi khi nhiệt độ tối thiểu duy trì ở mức 15 độ C.

Các nhà chức trách đã xác nhận 14 trường hợp tử vong do các bệnh liên quan đến cảm lạnh và tai nạn giao thông do giá lạnh và sương mù tiếp tục làm gián đoạn cuộc sống kể từ ngày 15.11.

Mùa đông ở Bangladesh chính thức bắt đầu vào tháng 12, nhưng các khu vực phía bắc mùa đông đến sớm hơn so với phần còn lại của đất nước.

Tại Ấn Độ, không khí lạnh đã bao trùm Odisha từ ngày 13.12 với nhiệt độ giảm xuống dưới 10 độ C ở một số quận. Quận Kandhamal là nơi lạnh nhất trong bang với nhiệt độ 8,4 độ C, tiếp theo là Kirei ở Sundargarh với nhiệt độ 9,2 độ C và Keonjhar là 9,6 độ C.

Khánh Minh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Cảnh báo rét đậm nhất tháng 12 do không khí lạnh từ phía bắc
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác