Print Thứ Ba, 28/11/2023 14:45 Gốc

Chiều 28/11, thông tin từ Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng cho biết, Khoa Tim mạch-Lồng ngực của bệnh viện vừa tiếp nhận trẻ em có biểu hiện ngộ độc thuốc nhỏ mũi Naphazolin 0,05%.

Đó là trường hợp bé N.M.T (20 tháng tuổi), nhập viện tối 25/11 trong tình trạng li bì, mệt mỏi, vã mồ hôi, hạ thân nhiệt, nhịp tim chậm. Gia đình của trẻ trước đó có rửa mũi cho trẻ bằng thuốc nhỏ mũi mua tại hiệu thuốc. Sau khoảng nửa giờ, trẻ xuất hiện các triệu chứng nêu trên liền được đưa đến Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng cấp cứu. Trẻ được các bác sĩ chẩn đoán ngộ độc thuốc nhỏ mũi Naphazolin 0,05%, được xử trí ủ ấm, truyền dịch, lợi tiểu, theo dõi sát các dấu hiệu sinh tồn. 6 giờ sau khi nhập viện và được xử trí cấp cứu, tình trạng người bệnh ổn định và không còn các triệu chứng nguy hiểm.

Thuốc nhỏ mũi Naphazolin 0,05% có bao bì gần giống với lọ nước muối sinh lý Natriclorid 0,9%.

Theo các bác sĩ Khoa Tim mạch-Lồng ngực (Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng), thuốc nhỏ mũi Naphazolin 0,05% có bao bì gần giống với lọ nước muối sinh lý Natriclorid 0,9%. Vì vậy, nếu không để ý kỹ, người dân có thể nhầm lẫn và sử dụng sai cách. Naphazolin 0,05% có tác dụng làm giảm ngay tình trạng nghẹt mũi nhờ cơ chế co mạch tại chỗ, giảm sưng và xung huyết khi nhỏ hoặc xịt mũi. Việc sử dụng thuốc không đúng chỉ định hoặc quá liều sẽ gây tình trạng ngộ độc. Để tránh những tác hại nguy hiểm khi dùng thuốc nhỏ mũi Naphazolin 0,05%, người bệnh nên tuân thủ dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không tự ý dùng, nhất là đối với trẻ nhỏ dưới 6 tuổi; trẻ từ 6-12 tuổi chỉ dùng dung dịch này khi thực sự cần thiết./.

Minh Minh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Cảnh báo ngộ độc thuốc nhỏ mũi Naphazolin 0,05%
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác